Trung Quốc: Hỗ trợ chống dịch virus corona, tỉnh Hồ Bắc triển khai 17 chính sách tài chính

09/02/2020 18:10

TGVN. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc (miền Trung Trung Quốc), nơi khởi phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, đã ban hành 17 chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch bệnh.    

TIN LIÊN QUAN
trung quoc ho tro chong dich virus corona tinh ho bac trien khai 17 chinh sach tai chinh Malaysia siết chặt quy định đối với du khách từ Trung Quốc do nCoV
trung quoc ho tro chong dich virus corona tinh ho bac trien khai 17 chinh sach tai chinh Vì sao Trung Quốc đặt tên mới cho virus Vũ Hán?
trung quoc ho tro chong dich virus corona tinh ho bac trien khai 17 chinh sach tai chinh
Các khoản trợ cấp cũng dành cho các siêu thị và khu chợ ở nông thôn. (Nguồn: China Daily)

Các chính sách trên bao gồm giảm thuế cho các công ty đối với các hoạt động nhân đạo liên quan đến dịch bệnh, cũng như giảm thuế cho những người bán lẻ rau quả. Các tổ chức phi lợi nhuận, các làng mạc và cộng đồng dân cư cũng được áp dụng giảm thuế liên quan đến cuộc chiến chống virus.

Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện trợ cấp cho nhân viên y tế làm việc ở các tuyến đầu và các nhân viên phải làm việc ngoài giờ trong các công ty sản xuất thiết bị y tế. Các khoản trợ cấp cũng được dành cho các công ty trồng rau quả, các hợp tác xã, hộ nông dân, các siêu thị và các khu chợ ở nông thôn.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết hiện 11.921 nhân viên y tế từ khắp cả nước đã được cử tới tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh.

Theo lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc, các cơ quan chức năng sẽ dành 2 ngày để hoàn tất việc xét nghiệm cho tất cả các ca nghi nhiễm tại thành phố Vũ Hán - tâm dịch virus nCoV. Việc hoàn tất xét nghiệm các ca nghi nhiễm sẽ giúp có thêm các nguồn lực y tế điều trị các bệnh nhân đã được xác định nhiễm bệnh.

Nhằm tăng cường nỗ lực kiềm chế sự lây lan của virus, chính quyền thành phố Vũ Hán đã bắt đầu cho tiến hành khử trùng mỗi ngày 2 lần. Theo ủy ban y tế thành phố, hoạt động khử trùng được tiến hành vào lúc 10h00 sáng và 16h00 chiều hằng ngày tại các khu vực quan trọng như các cơ sở y tế, các điểm cách ly, nhà riêng của những người đã nhiễm bệnh và có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, các cộng đồng dân cư, các siêu thị, khách sạn, chợ và nhà vệ sinh công cộng, cũng như các địa điểm vận chuyển rác thải trong thành phố.

Trong khi đó, tỉnh Hà Bắc ở miền Bắc Trung Quốc đã quyết định tiếp tục cho học sinh nghỉ học ít nhất đến ngày 1/3 để ngăn chặn  dịch bệnh. Trước đó, một số tỉnh thành khác của Trung Quốc cũng đã đưa ra quyết định tương tự, như tỉnh Sơn Đông, Giang Tô và Thượng Hải.

Cùng ngày, nội các Trung Quốc tuyên bố các công nhân làm việc trong các ngành công nghiệp chủ chốt cần phải được trợ giúp để trở lại làm việc càng sớm càng tốt nhằm nối lại hoạt động sản xuất thực phẩm và vật tư y tế thiết yếu, vốn bị dịch bệnh do virus nCoV cản trở. 

Nhóm công tác đặc biệt về nCoV của Quốc vụ viện Trung Quốc đã chỉ thị cho các hãng đường sắt, hàng không và giao thông công cộng khác có cách tiếp cận phối hợp và giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các nhân viên cần trở lại làm việc "theo nhóm" mà không phải tất cả cùng một lúc nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus.

trung quoc ho tro chong dich virus corona tinh ho bac trien khai 17 chinh sach tai chinh

 

Chuyên gia cảnh báo thêm dấu hiệu đặc trưng của nguời nhiễm virus corona

TGVN. Ông Norio Ohmagari, bác sĩ của Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia (NCGM) của Nhật Bản, cho biết cảm ...

trung quoc ho tro chong dich virus corona tinh ho bac trien khai 17 chinh sach tai chinh

 

Lo ngại virus corona, Apple tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng và văn phòng tại Trung Quốc

TGVN. Apple đã tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng của hãng tại Trung Quốc do ảnh hưởng của virus corona chủng mới ...

trung quoc ho tro chong dich virus corona tinh ho bac trien khai 17 chinh sach tai chinh

 

Dịch virus corona ở Trung Quốc: Tỉnh Sơn Đông đóng cửa trường học đến hết tháng 2

TGVN. Tỉnh Sơn Đông (Shandong) ở miền Đông Trung Quốc ngày 9/2 thông báo tất cả các trường học ở tỉnh này sẽ tiếp tục đóng ...

Mai Khanh

(theo Tân Hoa Xã, CCTV)