![]() |
| Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. (Nguồn: Global Times) |
Ngày 11/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền của ông đang cân nhắc "một số lựa chọn rất mạnh mẽ", bao gồm cả hành động quân sự tiềm tàng chống lại Iran, sau những báo cáo ngày càng gia tăng về tình trạng bất ổn nội bộ quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.
| More from WVR |
Theo hãng thông tấn Tân Hoa xã, khi được hỏi về đe dọa trên của Tổng thống Trump, bà Mao Ninh khẳng định, Trung Quốc phản đối hành vi sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong các vấn đề quan hệ quốc tế.
Quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi luôn phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên làm nhiều việc hơn nữa có lợi cho hòa bình và ổn định ở Trung Đông”.
Về phía Iran, Ngoại trưởng Seyed Abbas Araghchi tuyên bố, tình hình tại nước này hiện “hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát”, sau khi các hành động bạo lực liên quan biểu tình gia tăng vào cuối tuần qua.
Phát biểu trước các nhà ngoại giao nước ngoài tại Tehran, ông Araghchi cho rằng, các cuộc biểu tình đã “chuyển sang bạo lực và đẫm máu” nhằm tạo cớ để Tổng thống Trump can thiệp vào công việc nội bộ của Iran.
Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran khẳng định, nước này hoàn toàn sẵn sàng cho xung đột dù "không tìm kiếm xung đột".
Tuy nhiên, Iran "cũng sẵn sàng đàm phán nhưng các cuộc đàm phán này phải công bằng, với quyền bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau".
Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran được đưa ra trong bối cảnh các tổ chức hoạt động nhân quyền cho biết số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đã vượt quá 500 người, phần lớn là dân thường, trong khi chính quyền Iran chưa công bố con số thương vong chính thức.
| Tình hình Iran: Tehran tỏ quyết tâm, Mỹ lên phương án hành động gồm cả lựa chọn quân sự, Nhật Bản khuyến cáo công dân Theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump dự kiến có cuộc họp để nghe báo cáo về những phương án ... |
| Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải Ngày 30/12, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố, phản ứng của Tehran đối với bất kỳ hành động gây hấn nào đều “sẽ rất ... |
| Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ can thiệp nếu Iran dùng bạo lực trấn áp biểu tình Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/1 cảnh báo nếu Iran nổ súng và giết hại một cách bạo lực những người biểu tình ôn ... |
| Iran phản đối gay gắt tuyên bố can thiệp nội bộ của Tổng thống Mỹ Ngày 2/1, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ can thiệp nếu Iran sử dụng vũ lực sát thương nhằm ... |
| Biểu tình ở Iran: Tehran tuyên bố không khoan nhượng 'phần tử gây bạo loạn', Tổng thống Mỹ phát tín hiệu giữa 'sóng dữ', Israel gửi thông điệp Các cuộc biểu tình chống tham nhũng chính trị và suy sụp kinh tế đang lan rộng trên khắp Iran. Giữa lúc đó, Mỹ và ... |
