Nhỏ Bình thường Lớn

Trung Quốc muốn nâng tầm quan hệ với một quốc gia Nam Mỹ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 28/4 đã hội đàm với Ngoại trưởng Bolivia Celinda Sosa Lunda tại Bắc Kinh, hai bên cam kết thúc đẩy hợp tác song phương và phối hợp đa phương.
Trung Quốc muốn nâng tầm quan hệ với một quốc gia Nam Mỹ
Ngoại trưởng Vương Nghị hội đàm với Ngoại trưởng Bolivia Celinda Sosa Lunda tại Bắc Kinh, ngày 28/4. (Nguồn: CGTN)

Ngoại trưởng Vương Nghị lưu ý rằng Trung Quốc và Bolivia có một tình hữu nghị truyền thống trên cơ sở hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau. Năm 2025 đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với phía Bolivia để tận dụng cơ hội này nhằm thực hiện những đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được và nâng quan hệ Đối tác chiến lược Trung Quốc – Bolivia lên một tầm cao mới.

Theo ông Vương Nghị, hai bên cần tiếp tục tăng cường sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, gia tăng trao đổi và hợp tác giữa hai chính phủ, cơ quan lập pháp và các chính đảng của hai nước; thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm quản trị; phối hợp các chiến lược phát triển; khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, nông nghiệp vùng cao, thông tin và truyền thông, phát triển xanh.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh và Sucre cần tăng cường phối hợp trong các chiến lược đa phương, cùng bảo vệ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời bảo vệ vững chắc lợi ích chung của Nam bán cầu.

Ông cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc mong muốn hợp tác với Bolivia cùng các nước Mỹ Latinh và Caribe khác nhằm thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Mỹ Latinh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Sosa lưu ý rằng Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng của Bolivia, đồng thời cho hay Bolivia hy vọng sẽ nâng cấp hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực như kinh tế và thương mại.

Bolivia hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và kinh doanh tại nước này. Bolivia kiên quyết ủng hộ nguyên tắc một Trung Quốc và các sáng kiến toàn cầu do Trung Quốc đề xuất. Ông Sosa nhấn mạnh Bolivia sẵn sàng thúc đẩy quan hệ Mỹ Latinh - Trung Quốc.

Sau cuộc hội đàm, hai Ngoại trưởng chứng kiến lễ ký kết một Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Học viện Ngoại giao của hai nước.

(theo Tân Hoa xã)

Bolivia muốn gia nhập BRICS, sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ở Nam Phi

Bolivia muốn gia nhập BRICS, sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ở Nam Phi

Ngoại trưởng Bolivia Rogelio Maita vừa thông báo nước này muốn gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Cuba và Bolivia hợp tác thúc đẩy di cư an toàn, vì lợi ích của kiều dân

Cuba và Bolivia hợp tác thúc đẩy di cư an toàn, vì lợi ích của kiều dân

Ngày 19/8, Cuba và Bolivia đã kết thúc vòng đàm phán song phương thứ ba về vấn đề di cư và lãnh sự nhằm thúc ...

Thủ tướng Trung Quốc chuẩn bị thăm chính thức một quốc gia Trung Á

Thủ tướng Trung Quốc chuẩn bị thăm chính thức một quốc gia Trung Á

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường dự kiến sẽ đến thăm Kyrgyzstan vào tuần tới, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách củng cố mối ...

Hai nước Nam Mỹ triệu hồi Đại sứ tại Israel; Bolivia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tel Aviv

Hai nước Nam Mỹ triệu hồi Đại sứ tại Israel; Bolivia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tel Aviv

Các quốc gia Nam Mỹ đang thể hiện thái độ cứng rắn và động thái quyết liệt trước diễn biến căng thẳng tại Dải Gaza.

WB và IMF công bố dự báo tăng trưởng, Bolivia hoài nghi

WB và IMF công bố dự báo tăng trưởng, Bolivia hoài nghi

Ngày 17/4, chính phủ Bolivia đã bày tỏ sự hoài nghi về các dự báo do Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ ...

Tin cũ hơn

Thủ tướng Pháp quyết định đặt cược vào 'canh bạc' ngân sách: Sẽ phá thế bế tắc hay kết thúc tương lai chính trị? Thủ tướng Pháp quyết định đặt cược vào 'canh bạc' ngân sách: Sẽ phá thế bế tắc hay kết thúc tương lai chính trị?
Sau đụng độ với Thái Lan, Campuchia đẩy mạnh nỗ lực tái thiết tại các tỉnh biên giới Sau đụng độ với Thái Lan, Campuchia đẩy mạnh nỗ lực tái thiết tại các tỉnh biên giới
Vấn đề Greenland: EU tuyên bố sẽ 'không khoan nhượng' trước đe dọa của Mỹ, Washington tìm cách xoa dịu Vấn đề Greenland: EU tuyên bố sẽ 'không khoan nhượng' trước đe dọa của Mỹ, Washington tìm cách xoa dịu
Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán vũ khí quân sự trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho một quốc gia Đông Nam Á Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán vũ khí quân sự trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho một quốc gia Đông Nam Á
Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì? Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?
Tình hình Syria: Thỏa thuận hội nhập với người Kurd mong manh, Tổng thống lâm thời al-sharaa điện đàm với Tổng thống Trump Tình hình Syria: Thỏa thuận hội nhập với người Kurd mong manh, Tổng thống lâm thời al-sharaa điện đàm với Tổng thống Trump
Dải Gaza: Trung Quốc xác nhận được mời tham gia Hội đồng hòa bình, Israel bất đồng với Mỹ, phớt lờ sức ép từ Washington Dải Gaza: Trung Quốc xác nhận được mời tham gia Hội đồng hòa bình, Israel bất đồng với Mỹ, phớt lờ sức ép từ Washington
Thủ tướng Malaysia lên tiếng mạnh mẽ về các vấn đề Venezuela, Greenland và quan hệ với Iran Thủ tướng Malaysia lên tiếng mạnh mẽ về các vấn đề Venezuela, Greenland và quan hệ với Iran
Vấn đề Greenland: Tổng thống Trump tiết lộ một trong những lý do khiến Mỹ phải có hòn đảo bằng được, một đồng minh NATO bị gọi tên Vấn đề Greenland: Tổng thống Trump tiết lộ một trong những lý do khiến Mỹ phải có hòn đảo bằng được, một đồng minh NATO bị gọi tên
Liên quan đến vấn đề Greenland, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo EU không nên làm điều này Liên quan đến vấn đề Greenland, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo EU không nên làm điều này
Vụ UAV xâm nhập Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc nói 'không thể chấp nhận được', cảnh báo nguy cơ 'châm ngòi xung đột' với Bình Nhưỡng Vụ UAV xâm nhập Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc nói 'không thể chấp nhận được', cảnh báo nguy cơ 'châm ngòi xung đột' với Bình Nhưỡng
Nga tập kích tên lửa đạn đạo vào Kiev, Tổng thống Ukraine cảnh báo Moscow chuẩn bị đòn tấn công quy mô lớn Nga tập kích tên lửa đạn đạo vào Kiev, Tổng thống Ukraine cảnh báo Moscow chuẩn bị đòn tấn công quy mô lớn