Trung Quốc ráo riết “săn” nhân tài 4.0

17/02/2019 11:25

Nhiều tập đoàn, công ty lớn của Trung Quốc đang sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để thu hút những nhân tài công nghệ 4.0 hàng đầu về làm việc. Không chỉ mời chào với mức lương, thưởng rất cao, nhiều công ty còn đưa ra những chế độ đãi ngộ, quyền lợi hấp dẫn.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc rao riet san nhan tai 40 Trung Quốc khuyến khích phát triển trí tuệ nhân tạo ở đại học
trung quoc rao riet san nhan tai 40 Sinh viên quốc tế ưa chuộng bằng đại học Trung Quốc

Tại Bắc Kinh, Meituan Dianping – một công ty chuyên cung cấp thực phẩm và dịch vụ trực tuyến đang ráo riết tìm kiếm các kỹ sư, chuyên gia về máy học - một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo (AI) liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể. Việc tuyển dụng nhân sự nằm trong kế hoạch thúc đẩy dự án phân phối hoàn toàn tự động nhằm tối ưu hóa hệ thống cung cấp, lưu trữ và phân phối.

Nhằm cắt giảm chi phí ngày càng tăng cho lực lượng nhân công giao hàng, Meituan hiện đang đưa ra mức lương rất cạnh tranh cho vị trí kỹ sư công nghệ 4.0, dao động từ 177.000 - 188.000 USD/năm. Đây là mức lương mơ ước, ngay cả với những ngành nghề “hot” vốn có mức thu nhập cao tại Trung Quốc như tài chính – ngân hàng, công nghiệp dược, logistics…

Cuộc đua “săn” đầu người

Meituan chỉ là một trong rất nhiều tập đoàn, công ty lớn của Trung Quốc sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để thu hút những nhân tài công nghệ 4.0 hàng đầu về làm việc. Không chỉ mời chào với mức lương, thưởng rất cao, nhiều công ty còn đưa ra những chế độ đãi ngộ, quyền lợi hấp dẫn. Ví dụ như “ông lớn” ngành thương mại điện tử Alibaba hay “gã khổng lồ” công nghệ Tencent đều hỗ trợ các khoản vay không lãi suất cho nhân viên khi mua nhà. Tập đoàn JD.com thậm chí còn cung cấp dịch vụ trông trẻ miễn phí dành cho con của các nhân viên trong công ty.

Mới đây, Công ty tuyển dụng toàn cầu Hays đã công bố một Báo cáo đáng chú ý, khảo sát mức lương của một loạt vị trí nghiên cứu về dữ liệu (an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo…) trong ngành công nghệ thông tin - ngành cốt lõi của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại 5 nền kinh tế châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia và Hong Kong (Trung Quốc).

Báo cáo cho thấy, mức lương dành cho nhân lực trong ngành khoa học dữ liệu của Trung Quốc đã bước tăng trưởng đáng kể. Mức lương của ngành này đã tăng 67%, lên gần 1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 147.600 USD/năm) cho một vị trí, nhiều hơn cả Singapore (133.000 USD/năm) hay Nhật Bản (109.000 USD/năm).

trung quoc rao riet san nhan tai 40
Chính sách thu hút nhân tài 4.0 của Trung Quốc đang dần phát huy tác dụng. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Nhiều số liệu cũng chỉ ra, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia về AI cũng cao đột biến. Tại Trung Quốc, các nhà phát triển AI có thể kiếm được tới 120.000 USD/năm, tăng 60% so với năm trước đó, trong khi ở Nhật Bản là 110.000 USD/năm, tăng 20%. 

Theo các chuyên gia công nghệ, lý do khiến rất nhiều “gã khổng lồ” công nghệ thông tin của Trung Quốc như Alibaba, Tencent, JD.com lao vào cuộc đua săn tìm ráo riết các chuyên gia về dữ liệu, AI bởi đây đều là những công nghệ “chìa khóa” giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng, tìm kiếm và phát triển các dịch vụ mới. AI cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xe hơi tự lái - một lĩnh vực mà rất nhiều nhà sản xuất ô tô đang quan tâm.

“Nhu cầu đang tăng lên hàng năm, kỹ thuật và công nghệ cũng đang phát triển như vũ bão, đòi hỏi người lao động phải không ngừng nâng cao kỹ năng. Kết quả là cung đang không theo kịp cầu, đặc biệt là nguồn nhân lực giỏi cũng đang dễ dàng dịch chuyển trên toàn cầu”, ông Marc Burrage – Giám đốc điều hành chi nhánh của Hays tại Nhật Bản nhận định.

Chính sách thu hút nhân tài 4.0 của Trung Quốc đang dần phát huy tác dụng khi rất nhiều kỹ sư giỏi người Trung Quốc quay trở về nước làm việc sau khi học và làm việc tại nước ngoài.  

Một số công ty Trung Quốc thậm chí còn trả cao hơn các công ty đối thủ ở Mỹ hay châu Âu. Đại diện một công ty chuyên về tuyển dụng có trụ sở tại London (Anh) cho biết, vị trí giám đốc công nghệ thông tin tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) có thể kiếm được từ 1,2 – 2 triệu Nhân dân tệ/năm (gần 177.000 – 295.000 USD/năm). Trong khi đó, ở London, vị trí này chỉ nhận mức lương tương ứng khoảng 85.000 – 150.000 Bảng/năm (gần 109.000 – 193.000 USD/năm).

Thị trường hứa hẹn

Trung Quốc không phải là nơi duy nhất mà các công ty sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để thu hút các tài năng công nghệ. Chuyên gia phân tích Toshihiro Kurozawa tại Công ty tài chính JAC dự báo, mức lương tại những thị trường lao động như Ấn Độ và Việt Nam dự kiến sẽ tăng khoảng 10%/năm, tại Malaysia và Indonesia là 5%/năm, Singapore là khoảng 3%/năm.

Tại Indonesia, theo JAC, mức lương cho các giám đốc kỹ thuật nói tiếng Anh dao động từ 1,12 tỷ đến 3,25 tỷ Rupiah/năm (79.130- 229.610 USD/năm), ngang bằng với các công ty đa quốc gia đến từ châu Âu hay Mỹ và cao hơn đáng kể so với các công ty Nhật Bản.

trung quoc rao riet san nhan tai 40
Trung Quốc không phải là nơi duy nhất mà các công ty sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để thu hút các tài năng công nghệ. (Nguồn: Global Times)

“Giáo dục – đào tạo chưa theo kịp được tốc độ phát triển của công nghệ là một trong những lý do khiến những thị trường lao động châu Á thiếu nhân lực kỹ thuật cao để phục vụ cho công nghiệp 4.0”, ông Toshihiro Kurozawa cho biết.

Ông Toshihiro Kurozawa nhận định, mức lương trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin tại khu vực châu Á sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong những năm tới.

“Nhiều công ty khởi nghiệp ở các quốc gia Đông Nam Á đang tăng trưởng nhanh chóng, có thể kể đến những tên tuổi như Go-Jek của Indonesia hay Grab của Singapore. Công ty càng phát triển thì mức lương của các vị trí liên quan đến ngành công nghệ thông tin sẽ càng tăng”, ông Kurozawa nói.

trung quoc rao riet san nhan tai 40

Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm đào tạo nhân lực 4.0

Học tập kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển, trong đó đặc biệt là Hàn Quốc - đất nước vốn có nhiều điểm tương ...

trung quoc rao riet san nhan tai 40

ĐH Anh quốc sẽ có Trung tâm Máy tính chuyên dụng đào tạo nhân lực 4.0

Trong chuyến công du tới Việt Nam từ ngày 3-6/10, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Lào và Campuchia, ...

trung quoc rao riet san nhan tai 40

Vì sao IBM dừng hình thức cho nhân viên làm việc tại nhà?

Việc “ông lớn” ngành công nghệ thông tin IBM quyết định xóa bỏ hình thức làm việc từ xa (tại nhà) trong suốt nhiều thập ...

(theo Nikkei Asian Review)