Trung Quốc sẽ tăng cường ủng hộ Iran

04/01/2018 11:07

Trung Quốc được cho là sẽ ủng hộ Iran trong bối cảnh Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) họp khẩn để gây sức ép đối với Tehran liên quan đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc se tang cuong ung ho iran Mỹ đề nghị HĐBA họp khẩn về vấn đề Iran
trung quoc se tang cuong ung ho iran Nga phản đối can thiệp công việc nội bộ của Iran

Các nhà quan sát cho rằng, sự náo loạn ở Iran không có khả năng ngăn Trung Quốc, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Iran, và thậm chí có thể khiến Bắc Kinh gần gũi hơn với Tehran.

Iran là nhân tố chính trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, một kế hoạch to lớn nhằm kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu thông quan thương mại và cơ sở hạ tầng.

trung quoc se tang cuong ung ho iran
Biểu tình chống chính phủ ở Iran thời gian qua. (Nguồn: EPA)

Một trong những dấu hiệu của việc Bắc Kinh tiếp tục đầu tư là hôm 3/1, Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc thông báo đã ký một thỏa thuận đường sắt trị giá 3,5 tỷ NDT (538 triệu USD) với Iran. 

Giáo sư về các vấn đề quốc tế Manochehr Dorraj thuộc Đại học Cơ đốc giáo Texas cho rằng Trung Quốc có thể tiếp tục hoạt động đầu tư vào Iran vốn đã kéo dài hàng thập kỷ.

Chuyên gia này cho rằng: "Iran là trung tâm chính trong việc đảm bảo thành công trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Bắc Kinh đã đầu tư vào Iran trong 40 năm qua, và việc đảo chiều sẽ cắt đứt hỗ trợ cho cuộc sống của người dân Iran".

Bên cạnh đó, Giáo sư Dorraj cũng cho rằng: "Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thấy một sự thay đổi chế độ ở Iran, chứ không phải là Trung Quốc. Có khả năng Bắc Kinh sẽ quyết tâm ủng hộ Chính phủ Iran, và sự thịnh vượng của Tehran là đủ để đáp trả nỗi thất vọng về kinh tế". 

Trong khi đó, chuyên gia về Trung Đông Yin Gang thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định Bắc Kinh sẽ không bị tác động bởi bất cứ quyết định nào của Mỹ trong việc thúc ép LHQ. Trung Quốc và Nga cũng sẽ không đồng ý với các hình phạt đối với Chính phủ Iran.

Còn Phó Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Trung Đông của Trung Quốc Pan Guang cũng lạc quan về sự đầu tư của Trung Quốc vào Iran.

Phó Chủ tịch Pan nói: "So sánh với phần còn lại của Trung Đông, Iran là một khu vực rất ổn định. Tất cả các dự án mà Trung Quốc đầu tư ở nước này đều có tiến triển. Chắc chắn Iran không phải là nỗi lo lắng lớn nhất của Bắc Kinh về khía cạnh đầu tư ở Trung Đông".

trung quoc se tang cuong ung ho iran ​Iran: Tuần hành quy mô lớn ủng hộ Chính phủ

Ngày 3/1, hàng chục nghìn người đã tập trung tại nhiều thành phố trên khắp Iran tham gia cuộc tuần hành nhằm thể hiện sự ...

trung quoc se tang cuong ung ho iran Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn diện với Iran

Phát biểu trong chuyến thăm Iran, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông ngày 22/4 tuyên bố nước này sẵn sàng tăng cường hợp ...

trung quoc se tang cuong ung ho iran Iran vay tiền Trung Quốc để xây nhà máy lọc dầu

Trung Quốc sẽ dành cho Iran một khoản vay lên đến 3 tỷ USD nhằm xây dựng nhà máy lọc dầu Abadan nếu thỏa thuận ...

(theo SCMP)