Trung Quốc siết chặt các quy định về kiểm soát thuốc trừ sâu

02/04/2017 12:50

Ngày 1/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký sắc lệnh sửa đổi về “Quy chế quản lý thuốc trừ sâu” nhằm nâng cao tính an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường tại đất nước đông dân nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc siet chat cac quy dinh ve kiem soat thuoc tru sau Cần kiểm tra “đầu ra” của thực phẩm
trung quoc siet chat cac quy dinh ve kiem soat thuoc tru sau Trung Quốc sửa đổi tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và dược phẩm

Theo đó, quy chế mới chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2017 sẽ áp dụng những quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động sản xuất và nhập khẩu thuốc trừ sâu, nhằm tăng cường công tác quản lý và đảm bảo chất lượng của các loại thuốc trừ sâu, kiểm soát chất lượng và vệ sinh của các sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm cho mọi người và vật nuôi.

trung quoc siet chat cac quy dinh ve kiem soat thuoc tru sau
Kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Nguồn: China Daily)

Quy chế mới cũng giám sát các hoạt động sản xuất trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và môi trường sinh thái tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Theo quy chế mới, các nhà sản xuất và nhập khẩu thuốc trừ sâu phải đăng ký và được cấp giấy phép từ cơ quan quản lý nông nghiệp nếu họ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Các sản phẩm thuốc trừ sâu phải vượt qua được các bài kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

Quy chế mới còn yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương tăng cường công tác đào tạo kỹ thuật cho nông dân để sử dụng các loại thuốc trừ sâu đúng cách và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, quy chế mới cũng đưa ra các mức xử phạt nghiêm khắc hơn đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh và sử dụng thuốc trừ sâu.

trung quoc siet chat cac quy dinh ve kiem soat thuoc tru sau Nguy hại từ thực phẩm giàu tinh bột được chế biến ở nhiệt độ cao

Sử dụng thực phẩm giàu tinh bột được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

trung quoc siet chat cac quy dinh ve kiem soat thuoc tru sau An toàn thực phẩm: Nên quản lý từ đầu ra

Cơ quan quản lý sẽ khó làm xuể nếu tập trung kiểm soát thực phẩm lưu hành trên thị trường, nhất là với những người ...

(theo TTXVN)