Truyền thông Ukraine: Nga chuẩn bị cứ điểm dưới nước, muốn kiểm soát hoàn toàn Biển Đen

20/07/2020 15:30
Thế Việt
20/07/2020 15:30

TGVN. Báo Defense Express của Ukraine dẫn một nghiên cứu cho biết, Nga đang bí mật phát triển một hệ thống âm thanh giám sát mặt nước và dưới nước, dự kiến sẽ triển khai các hệ thống sonar mới nhất này dưới đáy Biển Đen.

TIN LIÊN QUAN
Tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen, Nga giám sát chặt
Tàu vận tải viễn chinh Mỹ USNS Yuma vào Biển Đen

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine Sergei Gaiduk (giai đoạn 2014-2016). Theo Defense Express, Nga đang “chuẩn bị một cứ điểm dưới nước nhằm kiểm soát hoàn toàn Biển Đen và chuyển sang đối đầu không chỉ trong vũ trụ, mà cả dưới đáy biển”.

Các chuyên gia Ukraine cho rằng, một số thiết bị, được thiết kế để giám sát vũ khí của kẻ thù tiềm tàng, như hệ thống Delta-MGA được đặt tại các cơ sở của tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và có thể sẽ được lắp đặt trên tuyến đường ống “Dòng chảy Xanh”.

Nghiên cứu lưu ý khái niệm của Liên Xô về hệ thống giám sát mặt nước 3 ranh giới: thứ nhất (khu vực hoạt động đại dương); thứ hai (khu vực hoạt động biển xa); và thứ ba (khu vực hoạt động biển gần). Cũng theo ông Gaiduk và các đồng tác giả, Nga đang triển khai thiết bị cho khu vực thứ ba ở Biển Đen.

Đầu năm 2019, Nga đã triển khai tổ hợp sonar thụ động MGK-608, cho phép theo dõi tình hình bề mặt và dưới biển của khu vực Tây Bắc và Tây Biển Đen trong bán kính khoảng 200km. Trong khu vực này, theo nghiên cứu, Moscow đang tiếp tục triển khai các tổ hợp thủy âm cố định "Rashionalnost-VG5", mà “nhiều khả năng” sẽ được tích hợp vào Hệ thống giám sát mặt nước dưới biển thống nhất của Nga (EGSOHPO).

Defense Express viết: “Ngày nay, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng của trung tâm điều khiển tổ hợp này đã hoàn tất. Về mặt tổ chức, nó sẽ là một phần của căn cứ hải quân Novorossiysk. Trong tương lai, Nga có kế hoạch triển khai một tổ hợp như vậy tại Mũi Sarych (ở Crimea)”.

Kể từ đầu năm 2014, Nga đã triển khai 20 trạm thủy âm tự động Amga-M ở vùng biển gần Sochi, được thiết kế để tìm kiếm, phát hiện, phân loại và theo dõi tàu ngầm, xác định hướng di chuyển và gửi thông tin về chúng đến các trạm kiểm soát trên bờ hoặc trên tàu. Cần lưu ý rằng "những biện pháp này đã giúp tạo ra một tuyến chống tàu ngầm dài 100km và rộng 6km”.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng thông báo về những kế hoạch của Nga nhằm triển khai các trạm điện từ cố định "Anakonda-SP" tại khu vực Mũi Tarkhankut và Mũi Chersones, nhằm phát hiện và phân loại lực lượng và phương tiện phá hoại dưới nước ở khoảng cách lên tới 30km.

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Nga

 

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Nga

TGVN. Trả lời phỏng vấn báo "Sự thật Ukraine", Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đưa ra điều kiện khôi phục quan hệ với Nga.

Dịch Covid-19: Gần 9.000 ca nhiễm mới ở Nga, Ukraine và Belarus tiếp tục 'nhấp nhổm'

 

Dịch Covid-19: Gần 9.000 ca nhiễm mới ở Nga, Ukraine và Belarus tiếp tục 'nhấp nhổm'

TGVN. Theo TASS, số lượng các ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở Nga đã tăng lên gần 400.000. Trong khi đó, ...

Nga: Ukraine chuẩn bị hành động khiêu khích ở Crimea

 

Nga: Ukraine chuẩn bị hành động khiêu khích ở Crimea

TGVN. Ngày 19/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc khiêu khích ở Crimea ...

(theo Defense Express)