TS. Cù Văn Trung: 'Học thật, thi thật, nhân tài thật phải bắt đầu từ nhà quản lý giáo dục'

Nguyệt Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ với báo TG&VN, TS. Cù Văn Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo giáo dục cho rằng, việc học thật, thi thật và nhân tài thật bắt buộc phải bắt đầu từ chính những nhà làm giáo dục và quản lý giáo dục. Đồng thời, các bạn trẻ phải tự làm giàu vốn sống và bản sắc của mình.
“Bạn trẻ phải tự làm giàu vốn sống và bản sắc của mình”
TS. Cù Văn Trung cho rằng, việc học thật, thi thật và nhân tài thật bắt buộc phải bắt đầu từ chính những nhà làm giáo dục và quản lý giáo dục.

Theo ông, bài toán “học thật, thi thật, nhân tài thật” phải bắt đầu từ đâu và có “điểm nghẽn” nào?

Chúng ta thấy có người gắn lên mình nhiều bằng cấp, kinh qua các lớp học này lớp học kia và nghĩ họ là có tài. Đã đến lúc, xã hội phải tư duy lại và thật may hiện nay chúng ta đã nhìn nhận ra điều đó tương đối rõ.

Tôi cho rằng, việc học thật, thi thật và nhân tài thật bắt buộc phải bắt đầu từ chính những nhà làm giáo dục và quản lý giáo dục. Họ phải mạnh dạn thay đổi nhận thức, hành vi để từ đó hành xử, ứng xử với các thế hệ tương lai một cách phù hợp.

Tuy phụ huynh cũng có mong muốn, kỳ vọng nhưng họ đều có thể bị điều chỉnh và tư vấn bởi chính những người đang dạy dỗ con em mình. Nhà trường, thầy cô và các nhà quản lý chính là điểm bắt đầu để có một nền giáo dục như câu hỏi bạn vừa đặt ra.

Và câu hỏi này cũng đưa đến một logic cho vế sau đó là điểm nghẽn nào khiến điểm giả, học giả… lên ngôi. Tôi cho rằng, chính là sự tham gia tương đối sâu của các cấp chính quyền, ở tầm vĩ mô đó là sự dính dáng rất nhiều của nhà lãnh đạo về mặt chỉ đạo đến lĩnh vực giáo dục.

Ở khía cạnh nào đó giáo dục của chúng ta còn nặng về tính mục đích và thành tích để phục vụ trong các báo cáo. Do đó, môi trường giáo dục trở nên khô cứng và thiếu tính hấp dẫn. Tôi cho rằng đây là điểm nghẽn cần được nới cho phù hợp.

Vậy làm sao để có học thật, thi thật, đánh giá thật, từ đó để năng lực thật vượt lên trên bằng cấp?

Theo tôi, để làm được điều này chúng ta cần thời gian, vẫn phải kiên trì, không nên nóng ruột, không nên nóng vội. Chúng ta có thời gian dài đổi mới từ kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, nhiều thành tích chúng ta đã đạt được.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số hệ lụy đi kèm. Bởi nó lại chịu ảnh hưởng bởi văn hóa, truyền thống, sở thích và tính sính bằng cấp của một bộ phận. Nên việc sửa chữa những cái giả để có cái thật không thể trong ngày một ngày hai được.

"Mỗi người trong chúng ta phải tự lớn lên, tự đứng dậy trên đôi chân của mình. Các bạn trẻ phải tự làm sáng mình, tự làm giàu vốn sống và bản sắc của mình lên. Hãy cứ kiên trì và bền bỉ, một ngày nào đó tự khắc ngoài kia, xã hội sẽ nhìn thấy năng lực của bạn và bạn cũng sẽ nhìn thấy cơ hội cho chính mình".

Thực tế, khi ra trường, đi làm trong các cơ quan, công ty, với những người học chưa thật thì công việc thực tế sẽ phổ bày sự thiếu năng lực của cá nhân đó. Những người học thật, những cá nhân đang chịu khó nghiên cứu và học tập nghiêm túc sẽ thắng thế.

Giai đoạn hiện nay, tôi cho rằng có sự thách thức, sự đe dọa rất lớn đến lĩnh vực giáo dục nói chung và sự học thật của các bạn trẻ nói riêng. Đó là những thứ chúng ta trông thấy được từ các clip trên tiktok, trên youtube, trên facebook... một cách rất dàn dựng về những thành công nhanh chóng, về sự may mắn dễ dàng. Điều này khiến cho những người học tập đang kiên trì, kiên nhẫn bị lung lay, hoài nghi.

Bởi chúng ta dễ dàng thấy trên các clip đó là một anh chủ tịch, một anh giám đốc đi xe xịn, sự sang chảnh, sự thành đạt như vậy được biểu diễn trên các ứng dụng công nghệ khiến các bạn trẻ tử tế sốt ruột và mong muốn đạt được những thành công như thế.

TS. Cù Văn Trung: 'Bạn trẻ phải tự làm giàu vốn sống và bản sắc của mình'
Nếu vì thành tích, mục tiêu đạt chuẩn sẽ đe dọa sự trong lành của môi trường giáo dục. (Nguồn: TT)

Ông có đề xuất giải pháp gì để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như nguồn nhân lực trẻ trong tương lai đạt chuẩn quốc tế?

Trong khi chờ đợi các giải pháp có tính đột phá, tôi cho rằng không có cách nào khác, các bạn trẻ phải chủ động hơn nữa trong việc học tập và nghiên cứu của mình.

Một giải pháp tôi muốn nhấn mạnh với các bạn trẻ đó là trong khi bố mẹ còn khó khăn và phải nỗ lực lo cho các con thì mỗi người trong chúng ta phải tự lớn lên, tự đứng dậy trên đôi chân của mình.

Trong khi xã hội còn đang tranh cãi cho một cuộc cải cách giáo dục, đổi mới giáo dục thì các bạn trẻ phải tự làm sáng mình lên, tự làm giàu vốn sống và bản sắc của mình lên. Hãy cứ kiên trì và bền bỉ, một ngày nào đó tự khắc ngoài kia, xã hội sẽ nhìn thấy năng lực của bạn và bạn cũng sẽ nhìn thấy cơ hội cho chính mình.

Những nhà hoạch định chính sách cần quan tâm đến những yếu tố nào để đổi mới giáo dục, thưa ông?

Nhạc trưởng trong bản đồng ca giáo dục không thể vì chạy theo thành tích mà bỏ rơi các em học sinh yếu kém, không thể để bất cứ học sinh nào bị bỏ lại phía sau. Nếu vì thành tích, mục tiêu đạt chuẩn sẽ đe dọa sự trong lành của môi trường giáo dục.

Yếu tố thứ hai là văn hóa của chúng ta. Nước ta có một nền văn hóa rất coi trọng việc học, tôn trọng hiền tài và sẵn sàng dùng hết những gì mình có để cho con cái mình được giáo dục tốt.

Chỉ cần quan sát về tâm tư, hành động và đời sống của người dân khi họ dành dụm, tâm sự và chia sẻ về vấn đề học hành của con cái là đủ thấy những ước mong, khát vọng mà họ thổi hồn vào trong đó.

Do vậy, nhà hoạch định phải xem đây là yếu tố thuận lợi cũng như thách thức rất lớn mà mỗi khi ban hành chính sách. Những sách lược đúng đắn sẽ tạo được sự đồng thuận rất cao và ngược lại. Bởi suy cho cùng, trung tâm của những thay đổi giáo dục đều là con người, vì con người.

Xin cảm ơn ông!

- Thông tin từ Bộ GD&ĐT, năm nay, đội tuyển Olympic Toán học quốc tế Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. Cụ thể, có 6/6 học sinh đoạt giải với 2 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc, 2 Huy chương đồng.

- Đội tuyển Việt Nam bội thu Huy chương vàng khi dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022 với 4 học sinh giành được Huy chương vàng. Đây là lần thứ 2 toàn bộ thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế đều giành Huy chương vàng (lần đầu vào năm 2020).

- 5/5 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế 2022 đều đoạt giải. Đoàn Việt Nam đứng thứ 5/75 quốc gia, vùng lãnh thổ. Cụ thể, Việt Nam có 3 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc và 1 Huy chương đồng.

- Trong khi đó, 4 thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2022 cũng đều giành Huy chương (1 Huy chương bạc và 3 Huy chương đồng).

Điểm danh những trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ 2022

Điểm danh những trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ 2022

Gần 50 trường đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ trên cả nước.

Lao động trẻ mở ‘cánh cửa’ bước vào ‘sân chơi’ toàn cầu hóa

Lao động trẻ mở ‘cánh cửa’ bước vào ‘sân chơi’ toàn cầu hóa

GS. Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh nhận định, người lao động Việt Nam khá dồi dào ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Năm tới, ECB không còn 'mạnh tay' với lãi suất?

Năm tới, ECB không còn 'mạnh tay' với lãi suất?

Baoquocte.vn. Ông Gabriel Makhlouf, thành viên hội đồng điều hành ECB cho biết, nếu ngân hàng này tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới, mức tăng sẽ thấp hơn.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần xây dựng một đội ngũ truyền thông chính sách chuyên nghiệp

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần xây dựng một đội ngũ truyền thông chính sách chuyên nghiệp

Baoquocte.vn. Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, với công nghệ 4.0, cơ hội cho truyền thông chính sách đang mở ra gần như vô tận.
Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 11/2022

Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 11/2022

Baoquocte.vn. Cập nhật bảng giá xe ô tô BMW mới nhất tại Việt Nam tháng 11/2022. Các dòng xe BMW: BMW Series-7, Series-5, Series-3, X1, X3, X5, X7.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2022: Tuổi Tý thu nhập tạm được

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2022: Tuổi Tý thu nhập tạm được

Baoquocte.vn. Xem tử vi 29/11- tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2022 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
Lịch âm 29/11, xem lịch âm hôm nay Thứ Ba ngày 29/11/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 29/11/2022

Lịch âm 29/11, xem lịch âm hôm nay Thứ Ba ngày 29/11/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 29/11/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/11 - lịch âm hôm nay 29/11 - Xem âm lịch hôm nay 29/11? Lịch vạn niên 29/11/2022. Ngày âm hôm nay tốt hay xấu? Hôm nay bao ...
'Sóng gió' trừng phạt của phương Tây đẩy Nga vào vòng xoáy kinh tế

'Sóng gió' trừng phạt của phương Tây đẩy Nga vào vòng xoáy kinh tế

Baoquocte.vn. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với chiến dịch quân sự tại Ukraine dường như đang tác động mạnh hơn đến nền kinh tế Nga.
Mười món nên ăn vào bữa sáng để có eo thon và giảm cân ngày Tết

Mười món nên ăn vào bữa sáng để có eo thon và giảm cân ngày Tết

Baoquocte.vn. Ăn trứng, bánh mì ngũ cốc nguyên cám cùng hoa quả tươi vào bữa sáng giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngay trong năm 2022, sẽ chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngay trong năm 2022, sẽ chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc trời nắng, chuẩn bị đón đợt không khí lạnh

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc trời nắng, chuẩn bị đón đợt không khí lạnh

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết hôm nay, miền Bắc có mưa rải rác, từ trưa chiều trời nắng. Chiều tối 29/11, miền Bắc đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa.
Từ nay đến Tết Quý Mão 2023, nhiều dạng thời tiết nguy hiểm ở Nam Bộ sẽ xảy ra?

Từ nay đến Tết Quý Mão 2023, nhiều dạng thời tiết nguy hiểm ở Nam Bộ sẽ xảy ra?

Baoquocte.vn. Theo cơ quan khí tượng, từ nay đến Tết Quý Mão 2023, nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xuất hiện và gây ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (26/11-5/12): Bắc và Trung Bộ trời sắp chuyển rét, Nam Bộ cục bộ có mưa to; Cảnh báo về tia cực tím ở mức rất cao

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (26/11-5/12): Bắc và Trung Bộ trời sắp chuyển rét, Nam Bộ cục bộ có mưa to; Cảnh báo về tia cực tím ở mức rất cao

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (26/11-5/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Khó xác định người chưa đủ 18 tuổi truy cập, tìm kiếm thông tin mua bia rượu trên sàn thương mại điện tử

Khó xác định người chưa đủ 18 tuổi truy cập, tìm kiếm thông tin mua bia rượu trên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Đây là một trong những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra cho cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh rượu theo hình thức thương mại điện tử.
5 triệu chứng cảnh báo ung thư phổi di căn xương cần biết

5 triệu chứng cảnh báo ung thư phổi di căn xương cần biết

Baoquocte.vn. Ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan khác nhau như: xương, não, gan… Đây cũng là một trong ba dạng ung thư phổ biến nhất.
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, mang những giải pháp tốt nhất phục vụ người bệnh

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, mang những giải pháp tốt nhất phục vụ người bệnh

Baoquocte.vn. Ngày 21/11, tại Hà Nội, Pharma Group đã tổ chức Diễn đàn đổi mới sáng tạo trong y tế lần thứ nhất.
Lợi ích không ngờ của việc tập thể dục đối với bệnh nhân ung thư vú

Lợi ích không ngờ của việc tập thể dục đối với bệnh nhân ung thư vú

Baoquocte.vn. Việc tập thể dục với cường độ vừa phải có thể giúp giảm tới 60% nguy cơ tử vong đối với những người từng bị ung thư vú.
Giám đốc Chương trình Y tế toàn cầu của USAID hoàn thành chuyến công tác tại nhiều địa phương phía Nam

Giám đốc Chương trình Y tế toàn cầu của USAID hoàn thành chuyến công tác tại nhiều địa phương phía Nam

Baoquocte.vn. Giám đốc Chương trình Y tế toàn cầu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) kết thúc chuyến công tác tới TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày.
Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho các dự án Y tế tỉnh Long An

Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho các dự án Y tế tỉnh Long An

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản ký kết viện trợ không hoàn lại cho tỉnh này 2 dự án y tế, tổng giá trị hơn 163.000 USD.
Đà Nẵng: Kịp thời cứu thuyền viên tàu nước ngoài gặp nạn trên biển

Đà Nẵng: Kịp thời cứu thuyền viên tàu nước ngoài gặp nạn trên biển

Baoquocte.vn. Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng tiếp nhận nạn nhân cấp cứu đã qua cơn nguy kịch và chuyển nạn nhân vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.
Vietlott 28/11, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 28/11/2022. xổ số Max 3D

Vietlott 28/11, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 28/11/2022. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 28/11 - Báo TGVN cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 28/11/2022 từ trường quay. Vietlott hôm nay. xổ số Vietlott Max 3D 28/11.
XSMN 28/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/11/2022. xổ số hôm nay 28/11/2022

XSMN 28/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/11/2022. xổ số hôm nay 28/11/2022

Baoquocte.vn. XSMN 28/11 - xổ số hôm nay 28/11. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 28/11/2022. XSMN thứ 2. xổ số hôm nay ngày 28 tháng 11. SXMN 28/11/2022
Vietlott 27/11, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 27/11/2022. xổ số Mega 645 hôm nay

Vietlott 27/11, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 27/11/2022. xổ số Mega 645 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 27/11 - Vietlott Mega 6/45 27/11. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 27/11/2022. XS Vietlott 655 hom nay.
XSMN 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/11/2022. xổ số hôm nay 27/11/2022

XSMN 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/11/2022. xổ số hôm nay 27/11/2022

Baoquocte.vn. XSMN 27/11 - xổ số hôm nay 27/11/2022. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/11/2022. xổ số hôm nay ngày 27 tháng 11. SXMN 27/11. XSMN chủ nhật
XSMB 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 27/11/2022. dự đoán XSMB 27/11/2022

XSMB 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 27/11/2022. dự đoán XSMB 27/11/2022

Baoquocte.vn. XSMB 27/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/11/2022. kết quả xổ số hôm nay 27/11. dự đoán xổ số miền Bắc Chủ Nhật. SXMB 27/11
XSMT 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 27/11/2022. SXMT 27/11/2022

XSMT 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 27/11/2022. SXMT 27/11/2022

Baoquocte.vn. XSMT 27/11 - Trực tiếp xổ số miền Trung 27/11/2022. xổ số hôm nay 27/11. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. SXMT 27/11
Phiên bản di động