TS. Giáp Văn Dương: 'Nhiều ngoại ngữ song hành chỉ có lợi chứ không có hại'

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. TS. Giáp Văn Dương (Chủ tịch Hội đồng giáo dục của Trường Tiểu học Times School) nhận định, nhiều ngoại ngữ song hành chỉ có lợi chứ không có hại. Vấn đề làm sao để đảm bảo việc dạy các ngoại ngữ đó đáp ứng nhu cầu thực, nếu không sẽ rơi vào hình thức và lãng phí…
TS. Giáp Văn Dương: 'Học ngoại ngữ song hành chỉ có lợi'
TS. Giáp Văn Dương cho rằng, nhiều ngoại ngữ chỉ có lợi chứ không có hại, quan trọng là đảm bảo việc dạy các ngoại ngữ đó đáp ứng nhu cầu thực, tránh rơi vào lãng phí.
Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ‘cân não’ giáo viên

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ‘cân não’ giáo viên

TGVN. Giáo viên tưởng thở phào nhẹ nhõm, mừng như 'bắt được vàng' khi 2 chứng chỉ tin học và ngoại ngữ được xóa bỏ ...

Nhiều người vẫn thắc mắc vì sao tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 bên cạnh tiếng Anh và một số tiếng khác và vì sao Bộ GD&ĐT lại chọn 2 ngôn ngữ này. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Theo tôi, việc tiếng Hàn và tiếng Đức trở thành môn ngoại ngữ 1 trước hết là do thỏa thuận khung giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Đức trước đó về việc triển khai dạy các thứ tiếng này ở trường phổ thông. Đã thỏa thuận thì cần thực hiện, đó là lẽ thường tình. Điều này, xét về đại thể, chỉ có lợi chứ không có hại gì.

Cũng như món ăn, có nhiều lựa chọn bao giờ cũng tốt hơn chỉ có một. Danh sách cách môn ngoại ngữ 1 cho đến giờ gồm 5 môn: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, nay có thêm hai môn mới là Tiếng Hàn và Tiếng Đức thực tế không có thay đổi đáng kể.

Vì lẽ đó, dư luận phản đối không nằm ở việc đưa thêm hai môn học này vào danh sách các môn ngoại ngữ 1. Vấn đề nằm ở khâu truyền thông chưa được rõ, làm cho phụ huynh hiểu nhầm từ nay học sinh bắt buộc phải học hai môn học này lớp 3.

Trên thực tế, học sinh không bắt buộc phải học hai thứ tiếng mới bổ sung này, mà phải học một trong số 7 ngoại ngữ đã nêu trên như môn học ngoại ngữ 1, có tính chất bắt buộc. Tùy theo nhu cầu của học sinh và điều kiện của nhà trường về giáo viên và cơ sở vật chất để môn học nào sẽ được lựa chọn.

Hiện hầu hết học sinh và các trường chọn học tiếng Anh làm ngoại ngữ 1. Nhưng nếu ở các vùng miền có nhu cầu thực sự về tiếng Hàn, tiếng Đức, cụ thể ở những nơi có đầu tư nước ngoài lớn của hai nước này, hẳn việc học sinh chọn tiếng Hàn hay tiếng Đức làm ngoại ngữ 1 là hợp lý.

Vấn đề là để học sinh được quyền chọn học thứ tiếng nào làm ngoại ngữ 1, chứ không phải là bắt học, đồng thời đảm bảo việc học này được liên thông cho tất cả các bậc học.

Vậy theo ông, học sinh sẽ học ngoại ngữ 1 ra sao? Khi chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 từ cấp học nhỏ thì các em sẽ tiếp tục học lên cao như thế nào, có rào cản gì không?

Học sinh sẽ học ngoại ngữ 1 theo chương trình được Bộ GD&ĐT ban hành, hoặc chương trình bên ngoài nếu được thẩm định và cấp phép. Việc học các môn này, về thời lượng và chương trình sẽ tương tự như việc học môn tiếng Anh, vì cả hai đều là ngoại ngữ 1.

Tuy nhiên, khác với tiếng Anh là một môn học phổ biến, nên khi học sinh chuyển cấp, chuyển trường, gần như mặc định trường học mới sẽ dạy tiếng Anh như môn ngoại ngữ 1. Vì thế, việc học được liên thông. Còn với các thứ tiếng khác như tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Đức, việc này khó khơn rất nhiều. Lý do rất ít trường dạy các môn này như môn ngoại ngữ 1, chủ yếu do thiếu giáo viên và nhu cầu sử dụng thực tế hiện còn rất nhỏ.

Theo Bộ GD&ĐT, việc quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 xuất phát từ nhu cầu thực tế, để học sinh lựa chọn theo yêu cầu. Theo ông, điều này có đồng nghĩa với việc giúp giảm áp lực cho học sinh như kỳ vọng?

Tôi nghĩ không giảm áp lực bởi thời lượng của các môn ngoại ngữ 1 như nhau. Chưa kể, do có trải nghiệm trực tiếp học các thứ tiếng này, tôi thấy trong số 7 thứ tiếng được chọn làm ngoại ngữ 1, tiếng Anh dễ học hơn cả. Vì thế, không thể cho rằng, khi học sinh chọn học các thứ tiếng này sẽ được giảm áp lực.

Với học sinh, chọn học ngoại ngữ nào trước hết do nhu cầu sử dụng thực tế. Nếu ở địa phương của em có đầu tư lớn từ Hàn Quốc và có nhu cầu sử dụng tiếng Hàn, bởi Hàn Quốc hiện là quốc gia đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam có thể chọn học tiếng Hàn. Còn các em có thể chọn học tiếng Đức nếu có ý định sau này sẽ đi du học Đức.

Vấn đề còn lại chỉ là tổ chức giảng dạy sao cho hiệu quả, tránh tình trạng người/khu vực có nhu cầu lại không được học, còn người/khu vực không có nhu cầu thì ép phải học, đồng thời đảm bảo sự liên thông về chương trình cho các học sinh đã chọn học các ngoại ngữ này.

Nói đúng hơn, hãy để học sinh chọn học theo nhu cầu thực, không nên bắt học do cơ cấu, bởi đây là các thứ tiếng ít phổ biến. Nếu bắt ép các em học thay vì nhu cầu thực sẽ bất lợi và thiệt thòi cho các em.

Đức là nước có tầm ảnh hưởng lớn ở khối EU; Hàn Quốc cũng là một quốc gia đang có nền kinh tế phát triển mạnh ở châu Á. Việc đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào dạy trong trường phổ thông có phải tăng thêm cơ hội, là một lợi thế cho nhiều bạn trẻ sau này?

Trong một xã hội gần như phần lớn mọi người đều học tiếng Anh thì việc biết thêm một ngôn ngữ nữa, đặc biệt là một ngôn ngữ của các nước châu Á, đó sẽ là một lợi thế rất đáng kể.

Nói chung, biết hai thứ tiếng thì vẫn tốt hơn là một thứ tiếng. Đặc biệt, biết tiếng Anh và một thứ tiếng khác ở châu Á sẽ rất tốt, bởi sự “trỗi dậy” của châu Á và sự gần gũi về văn hóa của các nước trong khu vực.

Ngoài ra, với điều kiện hiện nay của xã hội, nếu người nào đã thạo một thứ tiếng ngoài tiếng Anh, trước sau gì cũng sẽ thạo cả tiếng Anh nữa. Những người như thế sẽ có lợi thế lớn hơn nhiều trong công việc so với việc chỉ biết một thứ tiếng, dù phổ biến như tiếng Anh.

Ngoài ra, Việt Nam đang có các hoạt động giao lưu văn hóa và hợp tác kinh tế mạnh mẽ với các nước ngoài khối nói tiếng Anh, Hàn Quốc và Đức là hai ví dụ điển hình. Hàn Quốc hiện là nước có mức đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam. Còn Đức là nước có nền khoa học, giáo dục và triết học rất phát triển, cũng lại là đầu tàu kinh tế của châu Âu.

Nếu chúng ta có một nhóm nhỏ những người thạo hai thứ tiếng này để làm cầu nối sẽ rất có lợi, cả về văn hóa, kinh tế, trong quá trình hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Nói cách khác, khi nhiều ngoại ngữ song hành chỉ có lợi chứ không có hại. Vấn đề làm sao đảm bảo để việc dạy các ngoại ngữ đó phải đáp ứng nhu cầu thực, nếu không sẽ rơi vào hình thức và lãng phí.

Xin cảm ơn TS!

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ‘cân não’ giáo viên
Học sinh tát cô giáo: Kỷ luật ‘ngọt ngào’ sao đủ sức răn đe?
Giáo dục mùa Covid-19: Cả thầy lẫn trò phải thay đổi để thích ứng
Đi học kỹ năng sống nhưng cha mẹ sợ con bị hành hạ khi tự dọn dẹp bát đĩa của chính mình
PGS.TS Trần Thành Nam: Cần cái nhìn mở hơn với bài tập về nhà để trẻ không 'ngộp thở' ngày Tết
Nguyệt Anh
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ‘cân não’ giáo viên Làm gì nếu con mất tập trung khi học trực tuyến? Học sinh tát cô giáo: Kỷ luật ‘ngọt ngào’ sao đủ sức răn đe? Giáo dục mùa Covid-19: Cả thầy lẫn trò phải thay đổi để thích ứng Đi học kỹ năng sống nhưng cha mẹ sợ con bị hành hạ khi tự dọn dẹp bát đĩa của chính mình PGS.TS Trần Thành Nam: Cần cái nhìn mở hơn với bài tập về nhà để trẻ không 'ngộp thở' ngày Tết Covid-19: Con nghỉ Tết sớm tránh dịch đã ‘đánh thức’ tôi Đổi mới giáo dục bao năm nhưng thưởng Tết giáo viên vẫn 'mỡ nó rán nó' ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa: Đầu tư cho giáo dục phải tương xứng để tạo ra thế hệ trẻ bản lĩnh, trí tuệ Một thế hệ học trò đang hào hứng với chuyển đổi số Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021 Học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ: Chuyên gia tâm lý phân tích lý do Học sinh lớp 6 không đọc được chữ: Nếu chỉ xét học bạ, nhiều em bị ‘đẩy lên lớp’ đến đại học Bộ Giáo dục Singapore và TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục Những lưu ý trong tuyển sinh 2021 để thí sinh không vuột mất cơ hội Ông Phùng Xuân Nhạ rời 'ghế nóng' Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia: Không thể vì tiêu cực mà... bỏ Nhà giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương: 'Cứu' con bằng giáo dục gia đình Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia: ‘Cần minh bạch hóa quy trình xét giải’ Tránh lãng phí thời gian, tiền bạc ở đại học, thí sinh hãy hiểu kỹ ngành học

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Kosovo và hoạt động của Phái bộ Hành chính lâm thời tại Kosovo

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Kosovo và hoạt động của Phái bộ Hành chính lâm thời tại Kosovo

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh vai trò của Phái bộ Hành chính lâm thời của LHQ tại Kosovo.
Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Liverpool - Real Madrid

Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Liverpool - Real Madrid

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Liverpool-Real Madrid khuôn khổ vòng tứ kết UEFA Champions League, lúc 2h ngày 15/4.
Xem cảnh cáo tuyết Bắc Cực cắm đầu xuống tuyết săn mồi cực chất

Xem cảnh cáo tuyết Bắc Cực cắm đầu xuống tuyết săn mồi cực chất

Baoquocte.vn. Với bản năng săn mồi cực kỳ xuất sắc, loài cáo tuyết Bắc Cực vẫn có thể tìm kiếm thức ăn trong cái lạnh 'cắt da, cắt thịt'.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/4 - Kiểm tra lại Cung Cầu thị trường?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/4 - Kiểm tra lại Cung Cầu thị trường?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021

Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021

Baoquocte.vn. Những hình ảnh và hoạt động của ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp đã tạo được sự thích thú, gây ấn tượng mạnh với các bậc phụ huynh và ...
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Baoquocte.vn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, Nga không muốn xung đột trực diện, Triều Tiên có thể hành động

Tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, Nga không muốn xung đột trực diện, Triều Tiên có thể hành động

Baoquocte.vn. Trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa toàn cầu đối với Mỹ, tình báo nước này đã đưa ra các đánh giá về Nga, Trung Quốc và ...
Hướng dương ngược nắng tập 54: Châu 'bóc mẽ' tình cảm của Phúc, Minh đã thích Hoàng?

Hướng dương ngược nắng tập 54: Châu 'bóc mẽ' tình cảm của Phúc, Minh đã thích Hoàng?

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 54 (phần 2 tập 24) hé lộ hình ảnh Phúc chất vấn Châu có phải xem anh là công cụ để trả thù hay không?
Tên lửa đáp thẳng xuống tàu Israel ở ngoài khơi UAE, đồn đoán dính líu Iran sau tuyên bố 'phục thù'

Tên lửa đáp thẳng xuống tàu Israel ở ngoài khơi UAE, đồn đoán dính líu Iran sau tuyên bố 'phục thù'

Baoquocte.vn. Một tàu thuộc sở hữu của Israel đã bị tấn công ngoài khơi bờ biển UAE, theo kênh truyền hình 12, tên lửa này được phóng từ Iran.
Điện đàm Biden-Putin: Tổng thống Mỹ muốn gặp mặt Tổng thống Nga sau 'lùm xùm phát ngôn', nói gì về Ukraine?

Điện đàm Biden-Putin: Tổng thống Mỹ muốn gặp mặt Tổng thống Nga sau 'lùm xùm phát ngôn', nói gì về Ukraine?

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước thứ ba.
Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021

Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021

Baoquocte.vn. Những hình ảnh và hoạt động của ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp đã tạo được sự thích thú, gây ấn tượng mạnh với các bậc phụ huynh và các bạn học sinh.
Chia sẻ thông tin hữu ích về du học Canada

Chia sẻ thông tin hữu ích về du học Canada

Baoquocte.vn. Hội hữu nghị Việt Nam - Canada đã phối hợp với trường THPT Lương Văn Can tổ chức buổi chia sẻ thông tin về du học Canada.
Học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ: Chuyên gia tâm lý phân tích lý do

Học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ: Chuyên gia tâm lý phân tích lý do

Baoquocte.vn. Vụ học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ, theo PGS.TS. Trần Thành Nam, ngoài chạy theo thành tích, làm đẹp học bạ, có thể do việc rối loạn học tập.
Học sinh lớp 6 không đọc được chữ: Nếu chỉ xét học bạ, nhiều em bị ‘đẩy lên lớp’ đến đại học

Học sinh lớp 6 không đọc được chữ: Nếu chỉ xét học bạ, nhiều em bị ‘đẩy lên lớp’ đến đại học

Baoquocte.vn. Học sinh lớp 6 không đọc được chữ, một số chuyên gia lo ngại, nhiều em có thể lên lớp cao hơn vì bệnh thành tích như hiện nay.
Giáo dục tuần qua: 'Tâm thư' của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khi ngồi 'ghế nóng', Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời

Giáo dục tuần qua: 'Tâm thư' của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khi ngồi 'ghế nóng', Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời

Baoquocte.vn. Giáo dục tuần qua nổi bật 'tâm thư' của tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời.
Trung Quốc đang nỗ lực biến các bằng sáng chế thành 'con gà đẻ trứng vàng' như thế nào?

Trung Quốc đang nỗ lực biến các bằng sáng chế thành 'con gà đẻ trứng vàng' như thế nào?

Baoquocte.vn. Mặc dù số lượng bằng sáng chế của các trường đại học Trung Quốc cao gấp 5 lần Mỹ nhưng chưa đến 10% được chuyển đổi thành ứng dụng thương mại.
Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/4. Âm lịch hôm nay 14/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/4/2021: Tuổi Dần tài lộc hưng vượng, tuổi Dậu được giúp sức trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/4/2021: Tuổi Dần tài lộc hưng vượng, tuổi Dậu được giúp sức trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13-14/4): Hà Nội mưa nhỏ; Tây Bắc và Bắc Trung Bộ mưa rào; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13-14/4): Hà Nội mưa nhỏ; Tây Bắc và Bắc Trung Bộ mưa rào; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội, Đông Bắc Bộ mưa nhỏ; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 13/4: Thêm 2 ca mắc mới, nhập cảnh từ Qatar và Nhật Bản

Covid-19 ở Việt Nam sáng 13/4: Thêm 2 ca mắc mới, nhập cảnh từ Qatar và Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bản tin sáng ngày 13/4 của Bộ Y tế cho biết có 2 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh. Đây là các bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay.
Lịch âm 13/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 13/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/4/2021

Lịch âm 13/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 13/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/4. Âm lịch hôm nay 13/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 13 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 13/4/2021: Tuổi Ngọ kinh doanh tốt, tuổi Hợi không nên tin người lạ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 13/4/2021: Tuổi Ngọ kinh doanh tốt, tuổi Hợi không nên tin người lạ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/4: 3 ca mắc mới, gần 39.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/4: 3 ca mắc mới, gần 39.000 người đang cách ly

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, gần 39.000 người đang cách ly.
3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

Baoquocte.vn. Dưới đây là 3 loại quả được nhiều chị em yêu thích có khả năng loại bỏ mỡ thừa cơ thể và nội tạng.
Chiều 13/4, thêm 7 ca mắc Covid-19 tại Bến Tre, Kiên Giang và Đà Nẵng

Chiều 13/4, thêm 7 ca mắc Covid-19 tại Bến Tre, Kiên Giang và Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Bản tin chiều 13/4 của Bộ Y tế cho biết có 7 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang.
Bệnh nhi đầu tiên được chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc

Bệnh nhi đầu tiên được chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc

Baoquocte.vn. Ngày 13/4, bệnh nhi đầu tiên của Việt Nam mắc u nguyên bào võng mạc được chữa khỏi nhờ phương pháp ghép tế bào gốc tự thân.
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa, vì đâu?

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa, vì đâu?

Baoquocte.vn. Nhiều ca tử vong do đột quỵ khi còn trẻ, đang trong độ tuổi làm việc, cống hiến đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn này.
Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Baoquocte.vn. Hàn Quốc đã quyết định tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine AstraZeneca, cảnh sát Pháp xử phạt hơn 100 thực khách vi phạm chống dịch Covid-19...
XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 14/4. KQSXMB.
XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 14/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 14/4. KQSXMN.
XSMT 14/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMT 14/4 - xổ số hôm nay

XSMT 14/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMT 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 14/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 14/4. KQSXMT.
XSĐN 14/4 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 14/4/2021 - SXĐN 14/4 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 14/4 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 14/4/2021 - SXĐN 14/4 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 14/4. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 14 tháng 4 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 14/4. KQXSĐN.
XSMT 13/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 13/4/2021 - SXMT 13/4 - xổ số hôm nay

XSMT 13/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 13/4/2021 - SXMT 13/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 13/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 13/4/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 13/4.
XSBL 13/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 13/4/2021 - SXBL 13/4 - KQXSBL thứ 3

XSBL 13/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 13/4/2021 - SXBL 13/4 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 13/4. KQXSBL 13/4. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 13 tháng 4 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 13/4.
Phiên bản di động