TS. Hoàng Ngọc Vinh: Cần có tầm nhìn xa để 'con tàu' đổi mới giáo dục không lao vào 'đá ngầm'

TS. Hoàng Ngọc Vinh*
Rất cần một tầm nhìn xa nếu không muốn 'con tàu' đổi mới giáo dục đâm vào 'đá ngầm' hay lao vào 'giông bão'. Chính sách không thể làm theo kiểu mò mẫm và học tập quốc tế về áp dụng mà không có điều chỉnh hoặc không đủ điều kiện để áp dụng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TS. Hoàng Ngọc Vinh: Cần có tầm nhìn xa để 'con tàu' đổi mới giáo dục không lao vào 'đá ngầm'
TS. Hoàng Ngọc Vinh cho rằng, điều kiện đổi mới giáo dục hiệu quả phụ thuộc vào việc chọn đúng vấn đề, có đường lối và chính sách đúng.

Ít thấy quốc gia nào đổi mới giáo dục thành công trong một sớm một chiều và chưa bao giờ hết chỉ trích từ rất nhiều bên liên quan.

Nếu ai đó nói không khó, cứ thử ngồi ghế của một cô giáo mầm non hay cô giáo tiểu học ở vùng sâu vùng xa sẽ rõ hơn.

Ai cũng thích coi bóng đá và là bình luận viên bóng đá có "hạng" đều có thể khen chê các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài...

Giáo dục cũng tương tự. Hầu như ai cũng trải nghiệm và đều có thể phán xét về giáo dục qua các lăng kính với kỳ vọng và nhận thức khác nhau.

Giáo dục vốn là một hệ thống rất lớn và cực kỳ nhạy cảm vì hàng ngày hàng giờ đụng chạm đến hàng triệu gia đình.

Một chính sách nghiên cứu chưa thấu đáo hay một phát biểu vội vàng của người đứng đầu đều có thể “nổi sóng” dư luận. Thậm chí, có thể vì điều đó mà tiến trình đổi mới bị cản trở và đánh mất lòng tin của công chúng.

Điều kiện đổi mới giáo dục có hiệu quả hay không phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, tất nhiên không phải lúc nào cũng đáp ứng đủ, ngay một lúc các điều kiện.

Trước hết, phải chọn đúng vấn đề, có đường lối và chính sách đúng.

Vì thế, rất cần người lãnh đạo có một tầm nhìn xa nếu không muốn “con tàu” đổi mới đâm vào "đá ngầm" hay lao vào "giông bão". Chính sách không thể làm theo kiểu "dò đá qua sông" mò mẫm và học đòi của quốc tế về áp dụng mà không có điều chỉnh hoặc không đủ điều kiện để áp dụng.

Muốn có chính sách đúng phải chọn được đúng người để làm đúng việc và để có tư duy đúng. Lãnh đạo thiếu một tầm nhìn xa, bản lĩnh lại e dè, không quyết đoán, thiếu sáng tạo, thiếu trách nhiệm khi lái "con tàu đổi mới" sẽ rất khó khăn, thách thức để đi đến đích.

Điều kiện thứ hai là con người. Trước hết là chọn được người lãnh đạo, quản lý giỏi từ Trung ương đến địa phương và các trường học. Nhưng việc chọn được các cá nhân xuất sắc làm lãnh đạo lại không phải dễ, nhất là trong bối cảnh phân cấp hiện nay, Trung ương và địa phương không phải lúc nào cũng có tiếng nói chung. Ở địa phương nào Giám đốc Sở tâm huyết, năng động, sáng tạo, tận tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì chắc chắn giáo dục ở địa phương đó sẽ khởi sắc.

Cùng với đó, đội ngũ thầy cô giáo có vai trò quyết định với đổi mới, đặc biệt người lãnh đạo đội ngũ này hết sức quan trọng. Họ cần lãnh đạo bằng tấm gương đạo đức, liêm chính, năng lực chuyên môn quản lý giỏi, tôn trọng văn hóa dân chủ trong tập thể nhà trường, luôn ý thức về trách nhiệm giải trình trước các quyết định và hành động của mình thì nhà trường đó sẽ phát triển.

Thầy cô giáo luôn là động lực và chủ thể đổi mới trong giáo dục. Nếu đội ngũ cán bộ, giáo viên chưa muốn hoặc sợ, ngại đổi mới thì đổi mới dễ đi đến thất bại.

Điều kiện nữa là nguồn lực lúc nào cũng sẵn sàng đáp ứng cho các hoạt động đổi mới. Nhưng nguồn lực vốn chẳng nhiều, quản lý kém, lại không chủ động được việc phân bổ nguồn lực cho giáo dục. Đây là thách thức không nhỏ trong bối cảnh phân cấp.

Thêm nữa, đổi mới là cách làm, cách tư duy, hành động khác quá khứ, rất cần có cơ chế quản lý để vận hành chính sách trơn tru, linh hoạt, tức là phải có hành lang pháp lý đủ rộng, không hẹp quá dễ gây “ách tắc”.

Nói cách khác, tầm nhìn xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật rất cần thiết kế trong bối cảnh của sự đổi mới. Nếu thiết kế quá chi tiết, chặt chẽ, không lường được sự biến đổi của hoàn cảnh trong tương lai sẽ "bóp chết" đổi mới.

Bộ Chính trị mới đây có Kết luận 14 chỉ đạo khuyến khích bảo vệ người có tư duy đổi mới, cách làm đột phá, rất được xã hội đồng lòng. Tuy nhiên, để có tư duy đổi mới, có cách làm đột phá, dám chịu trách nhiệm thì người cán bộ rất cần có hiểu biết đầy đủ lý luận và thực tiễn, ngày nghĩ, đêm nghĩ và hành động có tầm nhìn chiến lược đi kèm theo bản lĩnh chính trị vững vàng thì khi ấy đổi mới ít chịu những rủi ro.

Bên cạnh đó, ở chiều ngược lại, với tinh thần những người lãnh đạo mà không chịu suy nghĩ tìm tòi đổi mới cách nghĩ, cách làm, rụt rè trước đổi mới cũng không nên tại vị cho hết nhiệm kỳ. Trong quá trình đổi mới cần xem trách nhiệm của mỗi bên liên quan đến đâu để yêu cầu từng bên phải có trách nhiệm giải trình cho những hành động mình thực hiện.

Đồng ý con người sẽ quyết định sự thành bại.

Tuy nhiên, một một lãnh đạo có tài giỏi đến đâu về chuyên môn giảng dạy hay kinh nghiệm quản lý thì cũng khó thành công trọn vẹn khi đứng đầu một ngành nếu không có tư duy, hành động đổi mới cũng như tập hợp được lực lượng những người xuất sắc nhất cống hiến.


*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

TS. Vũ Thu Hương: Hình phạt dành cho trẻ có phải là bạo lực?

TS. Vũ Thu Hương: Hình phạt dành cho trẻ có phải là bạo lực?

Mới đây, TS. Vũ Thu Hương đưa ra ý kiến 'giáo dục chỉ khuyên nhủ, không phạt đang hủy hoại giới trẻ' gây ra tranh ...

GS. Phan Văn Trường: 'Giáo dục nên tạo ra những con người có khả năng chỉ huy robot, sáng tạo nhanh hơn trí thông minh nhân tạo'

GS. Phan Văn Trường: 'Giáo dục nên tạo ra những con người có khả năng chỉ huy robot, sáng tạo nhanh hơn trí thông minh nhân tạo'

Giáo dục phải tập trung tạo ra những con người có khả năng chỉ huy robot, sáng tạo nhanh hơn trí thông minh nhân tạo, ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Ủy ban Biên giới quốc gia tìm hiểu Luật Bảo vệ bí mật nhà nước năm 2025

Ủy ban Biên giới quốc gia tìm hiểu Luật Bảo vệ bí mật nhà nước năm 2025

Ủy ban Biên giới quốc gia tổ chức Hội nghị Tập huấn Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm nâng cao ...
Tổng thống Zelensky bày tỏ một nỗi lo về Mỹ, đề xuất Washington triển khai căn cứ quân sự tại Ukraine

Tổng thống Zelensky bày tỏ một nỗi lo về Mỹ, đề xuất Washington triển khai căn cứ quân sự tại Ukraine

Tổng thống Ukraine lo ngại Mỹ có thể giảm mức độ tham gia, thậm chí rút khỏi tiến trình đàm phán giải quyết xung đột với Nga vào khoảng tháng ...
Dự báo thời tiết ngày mai (11/4): Các khu vực có nắng nóng gay gắt, riêng từ Thanh Hóa đến Huế nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (11/4): Các khu vực có nắng nóng gay gắt, riêng từ Thanh Hóa đến Huế nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (11/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Đoàn Nghị sĩ các quốc gia thành viên EFTA sắp thăm chính thức Việt Nam

Đoàn Nghị sĩ các quốc gia thành viên EFTA sắp thăm chính thức Việt Nam

Đoàn Nghị sĩ của Ủy ban Nghị viện Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.
Thường trực Ban Bí thư hội đàm với Phó Chủ tịch CPP

Thường trực Ban Bí thư hội đàm với Phó Chủ tịch CPP

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Trưởng Ban thường trực Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Say Chhum đã hội đàm.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu chúc Tết Bun Pimay của nhân dân Lào

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu chúc Tết Bun Pimay của nhân dân Lào

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Dũng và Phu nhân đã tới thăm và chúc mừng Tổng Lãnh sự Lào tại Quảng Châu nhân dịp Tết Bun Pimay của nhân dân ...
Australia và Việt Nam công bố kết quả vòng 5 Quỹ tài trợ đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation nhằm giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Australia và Việt Nam công bố kết quả vòng 5 Quỹ tài trợ đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation nhằm giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Chính phủ Australia hân hạnh công bố ba dự án xuất sắc được trao tài trợ trong vòng 5 Quỹ Tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo thuộc Aus4Innovation.
Dấu vết bất ngờ từ hang động Việt Nam hé lộ sức mạnh của quân đội Napoleon

Dấu vết bất ngờ từ hang động Việt Nam hé lộ sức mạnh của quân đội Napoleon

Kỹ sư người Việt Vũ Đình Thanh đã đưa ra giả thuyết gây chú ý: Diêm tiêu hang động Việt Nam là nguồn lực cốt lõi tạo nên sức mạnh quân sự thời Napoleon.
4 phương thức xác thực thông tin thuê bao di động từ ngày 15/4/2026

4 phương thức xác thực thông tin thuê bao di động từ ngày 15/4/2026

Từ 15/4, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai 4 phương thức xác thực thuê bao di động mới, trong đó nổi bật nhất là việc thực hiện qua ứng dụng VNeID.
Rủi ro từ thị trường buôn bán chim hoang dã toàn cầu

Rủi ro từ thị trường buôn bán chim hoang dã toàn cầu

Hoạt động buôn bán chim hoang dã trên thế giới diễn ra với quy mô lớn nhưng thiếu giám sát đầy đủ, làm gia tăng rủi ro đối với đa dạng sinh học.
Nepal quyết tâm triệt phá đường dây trục lợi cứu hộ leo núi

Nepal quyết tâm triệt phá đường dây trục lợi cứu hộ leo núi

Nepal xây dựng các biện pháp cứng rắn nhằm triệt phá đường dây lừa đảo bảo hiểm thông qua việc điều động cứu hộ trực thăng không cần thiết cho du khách.
Thời tiết ngày 7-8/4: Nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C

Thời tiết ngày 7-8/4: Nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C

Từ ngày 7-8/4, nhiều khu vực có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt trên 40 độ C và còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Ăn quả bơ đúng cách để kiểm soát cholesterol và bảo vệ tim mạch

Ăn quả bơ đúng cách để kiểm soát cholesterol và bảo vệ tim mạch

Bác sĩ Kin Yuen (Trung tâm y khoa Đại học California, Mỹ) cho biết, bơ là lựa chọn đáng chú ý khi bạn quan tâm tới sức khỏe tim mạch.
Phụ nữ ở độ tuổi nào cần cẩn trọng khi uống cà phê để bảo vệ nội tiết?

Phụ nữ ở độ tuổi nào cần cẩn trọng khi uống cà phê để bảo vệ nội tiết?

Sau tuổi 40, cà phê không chỉ ảnh hưởng đến mức độ tỉnh táo mà còn có thể làm rối loạn nội tiết nếu uống sai cách.
Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Thành phần dinh dưỡng của chuối thay đổi khi quả chuyển từ xanh sang chín. Tùy nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn loại chuối phù hợp.
Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu dầu khiến tóc nhanh bết? Khám phá 5 cách đơn giản giúp kiểm soát bã nhờn, giữ tóc sạch khỏe và giảm tình trạng tóc dầu hiệu quả.
Ăn tối lúc mấy giờ để ngủ ngon và thức dậy tỉnh táo?

Ăn tối lúc mấy giờ để ngủ ngon và thức dậy tỉnh táo?

Ăn tối trước giờ ngủ khoảng 2-3 tiếng giúp cơ thể tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu hơn và thức dậy tỉnh táo vào sáng hôm sau.
Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Chủ động phòng bệnh cho người hiến và người nhận

Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Chủ động phòng bệnh cho người hiến và người nhận

Không chỉ cứu sống người bệnh, hiến máu tình nguyện còn mang lại lợi ích sức khỏe cho chính người hiến, góp phần hình thành lối sống lành mạnh.
Phiên bản di động