TS. Nguyễn Quốc Việt: Doanh nghiệp Mỹ ‘gõ cửa’ tăng trưởng xanh, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm!

Linh Chi
Đoàn doanh nghiệp Mỹ “hùng hậu” nhất đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư đã mở ra triển vọng về nguồn FDI trong tương lai gần của đất nước hình chữ S.
Theo dõi TGVN trên

Mới đây, 52 doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ đã đến Việt Nam thảo luận về các cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh. Trong đoàn, có những tên tuổi lớn như: Boeing, SpaceX, Netflix, Pfizer, Abbott, Meta, Amazon, Apple… Đây là đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất, hùng hậu nhất từ trước tới nay đến Việt Nam, theo chương trình do Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức.

TS. Nguyễn Quốc Việt: Doanh nghiệp Mỹ ‘gõ cửa’ tăng trưởng xanh, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm!
TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Trường Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp)

Doanh nghiệp Mỹ quan tâm chuyển đổi xanh

Chia sẻ quan điểm với TG&VN về sự kiện này, TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Trường Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá, đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư mở ra triển vọng về nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tương lai gần của đất nước hình chữ S.

TS. Nguyễn Quốc Việt cho rằng, thời gian qua, Việt Nam là cái tên quên thuộc của các nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới và Mỹ cũng không ngoại lệ.

Việt Nam sở hữu rất nhiều lợi thế như môi trường kinh tế tiềm năng, chính trị ổn định và là tâm điểm của sự dịch chuyển vốn đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, quốc gia Đông Nam Á cũng là nơi có sức hút FDI hấp dẫn, do dân số tương đối lớn, thị trường mạnh, tình hình tăng trưởng kinh tế ổn định.

Không chỉ thế, chỉ trong khoảng 10 năm qua, Việt Nam đã ký hàng chục Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới, tạo thuận lợi giảm thuế, đáp ứng các nhu cầu khác nhau để từ đó có thể thích ứng với tình hình kinh tế mới.

Ông chia sẻ: "Ngoài ra, tầng lớp trung lưu của chúng ta đang ngày một tăng, làm thị trường tiêu dùng Việt Nam hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư Mỹ. Trước đây, các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chủ yếu đến từ khu vực Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng vài năm trở lại đây đã có sự thay đổi".

Nói riêng về doanh nghiệp Mỹ, Phó Viện trưởng VEPR cho rằng, lũy kế đến nay, các nhà đầu tư Mỹ đã có khoảng hơn 1.200 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký khoảng 11,4 tỷ USD, xếp thứ 11 trong tổng số các nước có vốn đầu tư tại Việt Nam.

Số liệu của Bộ Kế hoạch Đầu tư cho thấy, riêng hai tháng đầu năm 2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của các nhà đầu tư Mỹ đạt 11,68 triệu USD. Trong đó, có 8 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký cấp mới đạt hơn 7 triệu USD; 11 dự án góp vốn mua cổ phần, với giá trị vốn góp đạt khoảng 4,7 triệu USD.

TS. Nguyễn Quốc Việt cho hay, trong chuyến thăm đến Việt Nam vừa qua, ông Ted Osius, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc USABC đặc biệt nhấn mạnh, phái đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đặt mục tiêu khám phá tiềm năng hỗ trợ chiến lược chuyển đổi số và chương trình chuyển đổi xanh của Việt Nam, nhằm đáp ứng các cam kết về phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

“Điều này cho thấy, lĩnh vực chuyển đổi xanh của Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp Mỹ. Việt Nam có thể dẫn đầu khu vực về kinh tế xanh và công nghệ. Các doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng vào tương lai và muốn đóng góp tích cực hơn vào quá trình này”, TS. Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Quốc Việt: Doanh nghiệp Mỹ ‘gõ cửa’ tăng trưởng xanh, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm!
Đoàn doanh nghiệp Mỹ chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Nguồn: PLO)

Làm gì để đón làn sóng “FDI xanh”?

Cũng theo Phó Viện trưởng VEPR, với hàng ngàn dự án trải khắp các tỉnh, thành, khu vực FDI ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Khu vực này là nguồn lực quan trọng đóng góp lớn vào tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội và đóng góp chung tăng trưởng của nền kinh tế.

FDI cũng góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực và cạnh tranh hơn; đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy và mở rộng thị trường xuất khẩu, chuyển đổi cơ cấu mặt hàng xuất khẩu và từng bước đưa Việt Nam tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Song song với đó, khu vực FDI giúp chuyển giao và phát triển công nghệ, tham gia và thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá tại Việt Nam; tạo việc làm, tạo thu nhập, tăng năng suất lao động và cải thiện chất lượng nguồn nhân lực; góp phần tích cực hoàn thiện thể chế kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh.

Lĩnh vực chuyển đổi xanh của Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp Mỹ. Việt Nam có thể dẫn đầu khu vực về kinh tế xanh và công nghệ. Các doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng vào tương lai và muốn đóng góp tích cực hơn vào quá trình này.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Quốc Việt nhận thấy: “Việt Nam chưa có nhiều dự án FDI vào vào một số ngành, lĩnh vực chất lượng cao; cấu trúc FDI chưa như mong muốn và kỳ vọng chính sách; hiệu quả kinh doanh cũng có những mặt chưa được như kỳ vọng; không giúp tối đa hóa hiệu ứng lan tỏa với ngành sản xuất công nghiệp của Việt Nam; một số dự án đã gây tác động tiêu cực đến môi trường”.

Do đó, Phó Viện trưởng VEPR khẳng định, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để đón làn sóng “FDI xanh” từ Mỹ và nhiều quốc gia khác. Cụ thể như:

Thứ nhất, cần xem lại chính sách tăng trưởng xanh sao cho tập trung, trọng điểm, tránh việc ôm đồm khái niệm dẫn đến đa mục tiêu và lồng ghép rộng quá, dẫn đến khó khả thi về nguồn lực, thời gian, cách thức triển khai.

Thứ hai, cần rà soát tổng thể hệ thống pháp luật để đồng bộ các chính sách tăng trưởng xanh với việc điều chỉnh pháp luật ở các lĩnh vực khác nhau, nếu không các dự án gắn tăng trưởng xanh (cả có yếu tố đầu tư công lẫn đầu tư tư nhân) sẽ khó triển khai hoặc được nhận các ưu đãi theo hướng tăng trưởng xanh do mẫu thuẫn/vướng luật chưa đồng bộ.

Thứ ba, tăng trưởng xanh gắn với các biện pháp hỗ trợ chính sách hoặc ưu đãi đầu tư cần cụ thể và minh bạch hơn, tránh cơ chế nhà nước can thiệp, trở thành cơ chế xin-cho, lợi ích nhóm.

Thứ tư, các chính sách gắn với kích thích lợi ích kinh tế, nên chuyển (hoặc ít ra là cân bằng) giữa kích thích đầu cung (thông qua hỗ trợ/ưu đãi đầu tư-doanh nghiệp sản xuất) sang hỗ trợ cầu (tác động quyết định lựa chọn của người tiêu dùng đầu cuối các sản phẩm, dịch vụ có yếu tố xanh/sạch - nhất là thông qua trợ giá, hỗ trợ kết nối các sản phẩm, dịch vụ đến tiêu dùng đầu cuối).

Thứ năm, cần bám sát các chuẩn mực và thông lệ tốt quốc tế, tránh sự tuỳ tiện hoặc nguỵ biện chính sách khi đưa ra các tiêu chuẩn/quy định gắn với tăng trưởng xanh, tạo những rào cản môi trường kinh doanh hoặc gây những chi phí tuân thủ tốn kém quá mức, từ đó ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư kinh doanh hoặc tốn kém cho xã hội quá lớn.

Nỗ lực củng cố vị thế quốc tế của Việt Nam

Nỗ lực củng cố vị thế quốc tế của Việt Nam

Dù đa dạng và khác nhau về thời điểm, song các chỉ số xếp hạng quốc tế của Việt Nam đều có xu hướng được ...

SpaceX, Netflix, Boeing và hàng loạt 'đại bàng' Mỹ sắp tới Việt Nam làm điều này

SpaceX, Netflix, Boeing và hàng loạt 'đại bàng' Mỹ sắp tới Việt Nam làm điều này

Đoàn doanh nghiệp Mỹ “lớn nhất từ trước đến nay” sẽ tới Việt Nam trong tuần này để thảo luận về các cơ hội đầu ...

Doanh nghiệp Mỹ tiếp tục mở rộng trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam

Doanh nghiệp Mỹ tiếp tục mở rộng trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam

Từ ngày 21-23/3, hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ sẽ đến Việt Nam, theo chương trình Phái đoàn doanh nghiệp thường niên 2023 ...

Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Có thể nói, việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì tính cạnh tranh ...

Chuyên gia Đức: Lạc quan về kinh tế Việt Nam

Chuyên gia Đức: Lạc quan về kinh tế Việt Nam

Chia sẻ với TG&VN, Tiến sĩ người Đức Rainer Zitelmann khẳng định, Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những cường quốc kinh ...

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 30/5/2023, xuất khẩu sang nhiều thị trường chủ lực giảm, triển vọng tăng giá ảm đạm

Giá tiêu hôm nay 30/5/2023, xuất khẩu sang nhiều thị trường chủ lực giảm, triển vọng tăng giá ảm đạm

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 71.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 30/5/2023: Giá vàng giảm, giao dịch thưa thớt, kim loại quý bị ‘hắt hủi’, vàng SJC nối đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/5/2023: Giá vàng giảm, giao dịch thưa thớt, kim loại quý bị ‘hắt hủi’, vàng SJC nối đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/5/2023, giá vàng giảm nhẹ, kim loại quý không được ưa chuộng. Tuy nhiên, chuyên gia vẫn lạc quan. Vàng SJC theo đà đi xuống.
Tử vi hôm nay 30/5, xem tử vi 12 con giáp ngày thứ Ba ngày 30/5/2023: Tuổi Mùi cần hạn chế mâu thuẫn

Tử vi hôm nay 30/5, xem tử vi 12 con giáp ngày thứ Ba ngày 30/5/2023: Tuổi Mùi cần hạn chế mâu thuẫn

Tử vi 30/5 - tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Ba ngày 30/5/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi ...
Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hoạt động 7 trung tâm đăng kiểm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam

Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hoạt động 7 trung tâm đăng kiểm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam

Cục Đăng kiểm Việt Nam thành lập đoàn kiểm tra đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động tại một số trung tâm đăng kiểm.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ để cùng thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.
Tin thế giới 29/5: Malaysia chặn tàu Trung Quốc, Ukraine bắn hạ 58 UAV Nga, Philippines-Mỹ-Nhật tập trận, Syria pháo kích tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Tin thế giới 29/5: Malaysia chặn tàu Trung Quốc, Ukraine bắn hạ 58 UAV Nga, Philippines-Mỹ-Nhật tập trận, Syria pháo kích tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Tin thế giới: Malaysia chặn tàu Trung Quốc, Ukraine bắn hạ 58 UAV của Nga, Philippine tập trận cùng Mỹ-Nhật, Nga truy nã Thượng nghị sĩ Mỹ...
Giá vàng hôm nay 30/5/2023: Giá vàng giảm, giao dịch thưa thớt, kim loại quý bị ‘hắt hủi’, vàng SJC nối đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/5/2023: Giá vàng giảm, giao dịch thưa thớt, kim loại quý bị ‘hắt hủi’, vàng SJC nối đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/5/2023, giá vàng giảm nhẹ, kim loại quý không được ưa chuộng. Tuy nhiên, chuyên gia vẫn lạc quan. Vàng SJC theo đà đi xuống.
Sau chiến thắng của ông Recep Tayyip Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ thực hiện bước đi quan trọng

Sau chiến thắng của ông Recep Tayyip Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ thực hiện bước đi quan trọng

Moscow và Ankara sẽ thực hiện các bước đi quan trọng để thành lập một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm dẫn khí đốt của Nga sang châu Âu.
Đạt đột phá sau cuộc đàm phán nước rút, thỏa thuận trần nợ mới của Mỹ có gì?

Đạt đột phá sau cuộc đàm phán nước rút, thỏa thuận trần nợ mới của Mỹ có gì?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa đã đạt được một thỏa thuận tạm thời đình chỉ trần nợ.
Không muốn tự 'chuốc lấy thất bại', hai chủ nợ lớn của Washington đang hy vọng; Nhân dân tệ gia tăng nỗ lực?

Không muốn tự 'chuốc lấy thất bại', hai chủ nợ lớn của Washington đang hy vọng; Nhân dân tệ gia tăng nỗ lực?

Trung Quốc và Nhật Bản đang 'hồi hộp' theo dõi diễn biến trong các cuộc đàm phán nâng trần nợ của chính phủ Mỹ.
Phương Tây vẫn đi đường vòng mua dầu mỏ và khí đốt Nga, Kazakhstan lo tác động 'tận thế' từ lệnh trừng phạt

Phương Tây vẫn đi đường vòng mua dầu mỏ và khí đốt Nga, Kazakhstan lo tác động 'tận thế' từ lệnh trừng phạt

Các nước phương Tây tiếp tục mua dầu mỏ và khí đốt của Moscow, nhưng trong bối cảnh quốc tế, họ không mua trực tiếp mà đi đường vòng.
Giá vàng hôm nay 29/5/2023: Giá vàng sẽ tăng khi được giới thượng lưu nhắm đến? Vượt 2.100 USD/ounce là điều có thể?

Giá vàng hôm nay 29/5/2023: Giá vàng sẽ tăng khi được giới thượng lưu nhắm đến? Vượt 2.100 USD/ounce là điều có thể?

Giá vàng hôm nay 29/5/2023 đang giao dịch ở mức thấp nhưng chuyên gia nhận định, thị trường có thể vượt quá 2.100 USD/ounce ngay trong năm.
Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh.
Bất động sản mới nhất: ‘Tia sáng nhỏ’ tại Hà Nội, thu hồi đất 5 biệt thự ở Khánh Hòa, giá chung cư giảm, vì sao nhà đầu tư còn đắn đo?

Bất động sản mới nhất: ‘Tia sáng nhỏ’ tại Hà Nội, thu hồi đất 5 biệt thự ở Khánh Hòa, giá chung cư giảm, vì sao nhà đầu tư còn đắn đo?

Nhà đầu tư còn đắn đo dù giá chung cư giảm, Khánh Hòa thu hồi đất 5 biệt thự, đất nền ven đô có sốt trở lại?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tìm giải pháp xúc tiến đầu tư bất động sản du lịch nông nghiệp Việt Nam

Tìm giải pháp xúc tiến đầu tư bất động sản du lịch nông nghiệp Việt Nam

Chiều 25/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Giải pháp phát triển và Xúc tiến đầu tư: Bất động sản Du lịch Nông nghiệp Việt Nam.
Bất động sản mới nhất: Nhà phố cổ Hà Nội rao bán giá ‘hữu nghị’ vẫn ế, Hải Dương sắp triển khai dự án 1.800 tỷ đồng, thủ tục thế chấp sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Nhà phố cổ Hà Nội rao bán giá ‘hữu nghị’ vẫn ế, Hải Dương sắp triển khai dự án 1.800 tỷ đồng, thủ tục thế chấp sổ đỏ

Rầm rộ rao bán nhà mặt phố Hà Nội, Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư dự án 1.800 tỷ đồng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đất giảm giá vẫn ế ẩm; giằng co kẻ bán-người mua, thủ tục tách sổ đỏ mới nhất

Bất động sản mới nhất: Nhà đất giảm giá vẫn ế ẩm; giằng co kẻ bán-người mua, thủ tục tách sổ đỏ mới nhất

Chưa phát sinh dư nợ gói tín dụng ưu đãi 120 nghìn tỷ đồng, giá đất nền giảm, nhà đầu tư chờ 'đáy'… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bộ Xây dựng triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng triển khai Đề án 'Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030'.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh nhảy nhót

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh nhảy nhót

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/5, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh nhảy nhót.
JICA hỗ trợ nâng cao năng lực, minh bạch thị trường chứng khoán Việt Nam

JICA hỗ trợ nâng cao năng lực, minh bạch thị trường chứng khoán Việt Nam

Hai bên tập trung thảo luận về Dự án 'Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán' được triển khai trong giai đoạn tới.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế hồi phục, tăng trần nợ, đồng bạc xanh tăng giá

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế hồi phục, tăng trần nợ, đồng bạc xanh tăng giá

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/5, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Kinh tế hồi phục, tăng trần nợ, USD tăng giá.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/5: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế Mỹ phục hồi, đồng bạc xanh có luồng gió mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/5: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế Mỹ phục hồi, đồng bạc xanh có luồng gió mới

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/5, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng nhẹ nhờ chứng khoán giảm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/5: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh tăng nhẹ nhờ chứng khoán giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/5: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh tăng nhẹ nhờ chứng khoán giảm

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/5, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng nhẹ nhờ chứng khoán giảm
Cơ chế cơ cấu nợ, giãn nợ: Chuyển 'hòn than' từ tay doanh nghiệp sang ngân hàng?

Cơ chế cơ cấu nợ, giãn nợ: Chuyển 'hòn than' từ tay doanh nghiệp sang ngân hàng?

Cơ chế cơ cấu nợ, giãn nợ vừa được NHNN ban hành khiến nhiều doanh nghiệp khấp khởi hy vọng, nhưng các ngân hàng thương mại lại tỏ ra thận trọng.
Phiên bản di động