Tuần tra chung với Mỹ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria

08/09/2019 14:59

TGVN. Các phương tiện của quân đội vũ trang Thổ Nhĩ Kỹ ngày 8/9 đã tiến vào Đông Bắc Syria để bắt đầu các cuộc tuần tra chung Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã được lên kế hoạch nhằm thiết lập một "vùng an toàn" dọc biên giới.    

TIN LIÊN QUAN
tuan tra chung voi my quan doi tho nhi ky tien vao lanh tho syria Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đàm phán về việc tuần tra chung ở miền Bắc Syria
tuan tra chung voi my quan doi tho nhi ky tien vao lanh tho syria ​Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch tuần tra chung ở miền Bắc Syria
tuan tra chung voi my quan doi tho nhi ky tien vao lanh tho syria
Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tiến hành tuần tra trên mặt đất, một phần của giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch thiết lập vùng an toàn dọc biên giới Syria. (Nguồn: AA)

Một nhân chứng của Reuters cho biết, các phương tiện treo quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ đã gia nhập với các phương tiện treo quốc kỳ Syria và Mỹ tới khu vực cách thị trấn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ Akcakale 15km về phía Đông, gần Tel Abyad của Syria.

Khu vực phía Tây sông Euphrates này chủ yếu do các lực lượng Bảo vệ Nhân dân (YPG) người Kurd kiểm soát.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Syria cho biết, chính phủ nước này bác bỏ thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập một vùng an toàn tại phía bắc Syria.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ, thỏa thuận Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được trong ngày 7/8 rõ ràng đã vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Theo tuyên bố nêu trên, thỏa thuận này được coi là “sự leo thang nguy hiểm” đe dọa hòa bình và ổn định khu vực và thế giới, làm suy yếu mọi nỗ lực nhằm tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ngày 7/8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, nước này và Mỹ sẽ lập tức thành lập trung tâm tác chiến chung ở Thổ Nhĩ Kỳ để điều phối và quản lý vùng an toàn ở phía bắc Syria vốn được lên kế hoạch từ trước. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố nêu trên sau cuộc đàm phán kéo dài ba ngày tại Ankara giữa giới chức nước này và phái đoàn quân sự Mỹ.

tuan tra chung voi my quan doi tho nhi ky tien vao lanh tho syria

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 20 tay súng PKK gần biên giới với Iraq

Ngày 20/4, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 4 binh sĩ đã thiệt mạng và 20 tay súng đã bị tiêu diệt trong các ...

tuan tra chung voi my quan doi tho nhi ky tien vao lanh tho syria

 

Syria lên án sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 26/1, hãng thông tấn SANA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng lực lượng quân sự ...

tuan tra chung voi my quan doi tho nhi ky tien vao lanh tho syria

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường không kích IS tại Syria

Ngày 5/11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắn trúng 71 mục tiêu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ...

(theo Reuters)