Tunisia đẩy mạnh truy quét khủng bố

06/05/2016 16:52

Ngày 5/5, lực lượng an ninh Tunisia đã triệt phá hai nhóm khủng bố có liên hệ với nhánh khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tại khu vực Tây Bắc nước này.

TIN LIÊN QUAN
tunisia da y ma nh truy que t khu ng bo Algeria triệt phá mạng lưới hỗ trợ tài chính khủng bố
tunisia da y ma nh truy que t khu ng bo Tunisia: Nền dân chủ mong manh

Theo Bộ Nội vụ Tunisia, nhóm thứ nhất gồm 9 phần tử khủng bố từng tuyên thệ trung thành với nhóm khủng bố Okba Ibn Nafaa thuộc AQIM đã bị bắt giữ tại Kef, cách thủ đô Tunis 175km về phía Đông, khu vực giáp biên giới với Algeria; nhóm thứ hai gồm 5 thành viên thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tài chính và cung cấp thực phẩm cho một nhóm khủng bố đã bị tiêu diệt tại tỉnh Kef.

tunisia da y ma nh truy que t khu ng bo
Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya. (Nguồn: Euroasia Review)

Một trong hai nhóm khủng bố này đã lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các trung tâm thương mại, trụ sở các đơn vị an ninh và trụ sở các chính đảng của nước này tại địa phương.

Trước đó, ngày 3/5, lực lượng an ninh Tunisia cũng đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm 9 tên được xếp vào loại đặc biệt nguy hiểm tại Djerba, cách thủ đô Tunis 500km.

Điều tra ban đầu cho thấy, mạng lưới này đã lên kế hoạch tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm trụ sở cơ quan an ninh nhằm gây sự hỗn loạn đúng thời điểm khu vực này đón khách hành hương.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do AQIM tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya. Tunisia lo ngại bạo lực từ Libya sẽ lan sang lãnh thổ của mình khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng này để mở rộng địa bàn.

tunisia da y ma nh truy que t khu ng bo Bộ tứ Đối thoại Tunisia nhận giải thưởng Nobel Hòa bình 2015

Ngày 10/12, tại Oslo (Na Uy), Bộ tứ trung gian Đối thoại hòa bình tại Tunisia đã chính thức nhận giải thưởng Nobel Hòa bình ...

tunisia da y ma nh truy que t khu ng bo Ba năm sau “Mùa xuân Ả rập”: Chưa nguôi thất vọng và bi quan

Sự kiện hàng nghìn người Tunisia tụ tập tại quảng trường Kasbah trung tâm thủ đô Tunis và thành phố Sidi Bouzid (cái “nôi” của ...

tunisia da y ma nh truy que t khu ng bo Hai năm kể từ khi bắt đầu cách mạng Hoa Lài...

… Ở Tunisia tình hình vẫn lúc "dịu", lúc căng thẳng đấu đá chính trị. Trong những khoảnh khắc yên ổn, du khách vẫn ùn ...

TNB

(tổng hợp)