Tương lai quản trị AI toàn cầu: Góc nhìn ngoại giao đa phương

TS. Lê Thị Tuyết Mai
Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một thời kỳ mới cho nhân loại với tốc độ phát triển nhanh chóng, vượt xa khả năng kiểm soát của nhiều hệ thống pháp luật quốc gia, trong khi hệ sinh thái AI trên thế giới thực sự phân mảnh.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tương lai quản trị AI toàn cầu: Góc nhìn ngoại giao đa phương
Cần xây dựng một khung quản trị AI toàn cầu vừa đủ mềm dẻo để thúc đẩy đổi mới, vừa đủ mạnh mẽ để kiểm soát rủi ro và bảo đảm công bằng. (Nguồn: CFI)

Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, ngày càng đóng vai trò nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, nhiều thảo luận ở các diễn đàn đa phương quan trọng thừa nhận yêu cầu cấp thiết đặt ra cần xây dựng một khung quản trị toàn cầu vừa đủ mềm dẻo để thúc đẩy đổi mới, vừa đủ mạnh mẽ để kiểm soát rủi ro và bảo đảm công bằng.

More from WVR
Chắp cánh Việt Nam Chắp cánh Việt Nam

Khoảng trống quản trị AI và lời cảnh báo sớm

Ở cấp độ quốc gia, nhiều nước chưa có luật, quy định, hướng dẫn về AI, trong khi có những nước đã ban hành luật, quy định (mang tính chất luật cứng), hoặc hướng dẫn (luật mềm), quy định thử nghiệm (sandbox), cùng các chiến lược, chính sách, kế hoạch hành động về AI, thể hiện cách tiếp cận khác nhau của các quốc gia.

Trên bình diện quốc tế, trong những năm qua, Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức quốc tế chuyên môn như Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên hiệp Viễn thông quốc tế (ITU) và các tổ chức quốc tế khác như Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), các nhà lãnh đạo các nước thuộc thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã đưa ra những nguyên tắc, hướng dẫn, khuyến nghị về AI ở mức độ khác nhau.

Nhiều nỗ lực hợp tác đa phương, song phương đang triển khai trên lĩnh vực AI, tuy nhiên thiếu những chuẩn mực chung về AI chấp nhận được với tất cả các nước, thiếu khung quản trị toàn cầu về AI. Cảnh báo rủi ro về AI bên cạnh những lợi ích của nó đã được cộng đồng quốc tế đề cập không ít. Đặc biệt, năm 2023, các tổ chức quốc tế liên chính phủ như LHQ, OECD, Ngân hàng thế giới (WB) và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra những cảnh báo về yêu cầu cấp thiết về quản trị AI toàn cầu.

Trong khung khổ hợp tác của các nước phát triển, OECD đã xây dựng và công bố khung Các nguyên tắc AI từ năm 2019 và cập nhật liên tục đến 2025, có hệ thống trực tuyến theo dõi chính sách và cảnh báo rủi ro AI, nhưng các nguyên tắc và khuyến nghị được áp dụng giới hạn chủ yếu ở các nước thành viên và một số nước khác tự nguyện áp dụng.

EU đã xây dựng và triển khai Đạo luật AI (Quốc hội châu Âu thông qua tháng 3/2024, có hiệu lực 1/8/2024) – bộ luật đầu tiên ở cấp độ khu vực có hiệu lực pháp lý, song giới hạn trong nội khối, trong khi các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) cho là quá nghiêm ngặt.

Về hạ tầng công nghệ số, báo cáo nghiên cứu của WB về công nghệ số đã nhấn mạnh sự bất bình đẳng trong năng lực hạ tầng số trên thế giới, cảnh báo rằng nếu không có điều phối toàn cầu, AI sẽ làm trầm trọng thêm khoảng cách phát triển giữa các quốc gia.

Về tương lai quản trị AI, vào tháng 9/2024, LHQ đã công bố báo cáo nghiên cứu đầu tiên về Quản trị AI vì lợi ích nhân loại. Đến tháng 10, OECD công bố báo cáo nghiên cứu về Tương lai của quản trị AI toàn cầu, nhấn mạnh nhu cầu đồng tạo lập thể chế giữa chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội dân sự để chuyển đổi kinh tế và xã hội. Vào tháng 12 cùng năm, WB cũng công bố một báo cáo nghiên cứu toàn diện về các xu hướng quản trị AI trên toàn cầu, chỉ ra các cách tiếp cận khác nhau của các nước và các kịch bản quản trị AI.

Những đề xuất về thiết chế quản trị AI toàn cầu

Trong khung khổ LHQ, tại báo cáo Quản trị AI vì lợi ích nhân loại, Hội đồng Cố vấn cấp cao của Tổng thư ký LHQ về AI (thành lập tháng 10/2023) đã đưa ra đề xuất một thiết chế về quản trị AI toàn cầu vì lợi ích nhân loại. Báo cáo này kêu gọi LHQ đặt nền móng cho cấu trúc toàn cầu đầu tiên về quản trị AI dựa trên hợp tác quốc tế; đưa ra 7 hành động chính.

Các đề xuất nổi bật của báo cáo này gồm việc thành lập Hội đồng khoa học quốc tế độc lập về AI và tổ chức Đối thoại chính sách AI toàn cầu ít nhất hai lần mỗi năm, thành lập mạng lưới các trung tâm nghiên cứu AI toàn cầu và xây dựng Quỹ AI toàn cầu để hỗ trợ các nước đang phát triển tiếp cận AI một cách bền vững.

Báo cáo này cũng đề xuất thiết lập Cơ quan AI (AI Office) trong Ban thư ký LHQ để điều phối các sáng kiến AI trong hệ thống LHQ một cách hiệu quả, bền vững. Tuy nhiên, các khuyến nghị này phần lớn mang tính nguyên tắc, tự nguyện, thiếu cơ chế ràng buộc và không đủ lực để điều phối các tập đoàn công nghệ đa quốc gia.

Tương lai quản trị AI toàn cầu: Góc nhìn ngoại giao đa phương
Các robot hình người biểu diễn nhiều kỹ năng tại triển lãm của Hội nghị AI thế giới năm 2025 từ 27-29/7 tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Nguồn: Tynmagazine)

Ngày 26/7/2025, tại Hội nghị AI thế giới - do Trung Quốc tổ chức thường niên từ 2018 - và Hội nghị cấp cao về Quản trị AI toàn cầu, diễn ra tại Thượng Hải, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã lần đầu tiên đưa ra đề xuất thành lập một Tổ chức hợp tác AI toàn cầu và công bố Kế hoạch hành động AI toàn cầu.

Theo đó, Trung Quốc kêu gọi thiết lập một cơ chế hợp tác dựa trên ba nguyên tắc: chia sẻ công bằng thành quả AI, tôn trọng chủ quyền dữ liệu của mỗi quốc gia, và phản đối “chủ nghĩa độc quyền công nghệ”. Trung Quốc ủng hộ mô hình "đối thoại Nam - Bắc bán cầu" về công nghệ, cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển qua chương trình “AI+” do chính phủ tài trợ.

Đồng thời, Trung Quốc đề nghị hợp tác về AI trong khung khổ LHQ, ủng hộ triển khai sớm việc thành lập Hội đồng khoa học quốc tế độc lập về AI và tổ chức Đối thoại chính sách AI toàn cầu - như đề xuất của Hội đồng Cố vấn cấp cao về AI của Tổng thư ký LHQ.

Tuy còn gây tranh cãi về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn đạo đức, có thể thấy đề xuất này thể hiện rõ mong muốn của Trung Quốc định hình cấu trúc quản trị toàn cầu, thay vì chấp nhận các mô hình do phương Tây dẫn dắt.

Không chỉ các tổ chức và quốc gia đưa ra đề xuất, các học giả cũng tham gia đóng góp ý tưởng về quản trị AI, đáng chú ý là nghiên cứu chính sách mới công bố ngày 1/7/2025 của Tiến sĩ Mark Robinson, Cố vấn cao cấp tại Trường Oxford Martin thuộc Đại học Oxford (Anh quốc).

Nghiên cứu đã đưa ra đề xuất cụ thể và chi tiết nhất cho đến nay về việc thành lập một Cơ quan quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (International AI Agency – IAIA). Theo ông Robinson, chỉ khi có một cơ quan quốc tế AI có quyền lực thực chất, tương tự như Cơ quan quốc tế về Năng lượng nguyên tử (IAEA), mới đủ khả năng điều phối, giám sát và kiểm tra AI trên phạm vi toàn cầu.

IAIA sẽ hoạt động dưới sự bảo trợ của LHQ và đảm nhận bốn chức năng chính: xây dựng tiêu chuẩn đạo đức kỹ thuật, giám sát an toàn các mô hình AI cấp cao, kiểm định năng lực và rủi ro, cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia đang phát triển.

T.S. Robinson nhấn mạnh, nếu chờ đợi điều kiện địa chính trị lý tưởng mới bắt đầu xây dựng IAIA thì sẽ quá muộn. Ông đề xuất lộ trình hai giai đoạn: (i) Khởi động ngay giai đoạn đầu (2025-2028): trao cho Hội đồng Cố vấn cấp cao về AI của Tổng thư ký LHQ đóng vai trò kết nối chính sách, có thể thiết lập đối tác tự nguyện giữa một số nước và công ty công nghệ lớn, làm tiền thân cho IAIA; (ii) Giai đoạn then chốt từ năm 2028-2030: đề nghị Mỹ và Trung Quốc cùng đồng bảo trợ một thỏa thuận khung về quản trị AI toàn cầu; rồi trình nghị quyết lên Đại hội đồng LHQ, chính thức thành lập IAIA - có ngân sách và trụ sở hoạt động.

IAIA sẽ ban hành các chứng nhận AI an toàn – tương tự chứng nhận tiêu chuẩn ISO – buộc các doanh nghiệp muốn tham gia thị trường toàn cầu phải tuân thủ. Một điểm thú vị trong đề xuất là việc xây dựng “trung tâm đánh giá và kiểm định AI khu vực” nhằm khuyến khích sự tham gia rộng rãi của các nước nhỏ và vừa.

Thách thức về đồng thuận và triển vọng hợp tác

Dù các đề xuất đã hình thành khá rõ, việc triển khai một khung quản trị AI toàn cầu vẫn vấp phải nhiều trở ngại. Mỹ và Trung Quốc hiện vẫn đối đầu về quan điểm chủ quyền công nghệ, kiểm soát chuỗi cung ứng chip AI và cạnh tranh ảnh hưởng.

Các công ty công nghệ lớn – như OpenAI, Google, Baidu hay Tencent – lại vận hành xuyên quốc gia, thường không muốn bị kiểm soát bởi một tổ chức quốc tế. Ngoài ra, một số nước đang phát triển lo ngại rằng quy chuẩn, chi phí quá cao sẽ làm triệt tiêu cơ hội cho họ tiếp cận công nghệ, nhất là ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Nhiều ý kiến chỉ ra bài học thực tiễn từ ứng phó đại dịch Covid-19 hay biến đổi khí hậu cho thấy: nếu không hành động trước, thế giới sẽ phải đối phó với khủng hoảng AI trong trạng thái bị động và chia rẽ. Các hệ thống AI thiếu kiểm soát có thể gây ra làm giả như thật (deepfake) hoặc rủi ro an toàn, an ninh mạng trên quy mô lớn, gián đoạn lao động, mất ổn định xã hội và thậm chí xung đột quân sự.

Tương lai quản trị toàn cầu không nằm ở sự áp đặt của một cường quốc hay một khu vực, mà đòi hỏi một nền tảng hợp tác dựa trên lợi ích chung và chia sẻ trách nhiệm. Những khuyến nghị của LHQ, các sáng kiến khu vực như Đạo luật AI của EU, khuyến nghị của nhóm chuyên gia LHQ, đề xuất của Trung Quốc và các học giả khác sẽ góp phần mở đường cho một trật tự công nghệ mới – nơi AI phát triển có kiểm soát rủi ro, bảo đảm bền vững và công bằng hơn.

Trong thời gian tới, các chính phủ trên khắp thế giới sẽ đưa ra những quyết định quan trọng về định hình hệ sinh thái quản trị AI toàn cầu. Chính sách của các chính phủ và hợp tác đa phương sẽ tạo động lực giúp định hình đáng kể tiến trình phát triển của AI. Hợp tác quốc tế là hết sức cần thiết để định hình quản trị AI đa phương một cách toàn diện, cân bằng các ưu tiên cạnh tranh khác nhau và bao gồm tất cả các bên liên quan một cách có ý nghĩa, trong đó có quan tâm lợi ích của các nước đang phát triển.

Việt Nam, với vị thế địa chính trị quan trọng, tiềm năng nhân lực trẻ có năng lực, định hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển AI, cũng như cam kết mạnh mẽ đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế, hoàn toàn có thể đóng vai trò tích cực trong tiến trình này – không chỉ là người tiếp nhận mà còn tham gia kiến tạo mô hình AI nhân bản vì lợi ích chung của nhân loại.


* TS. Lê Thị Tuyết Mai là Ủy viên Ban chấp hành Hội Luật quốc tế Việt Nam, nguyên Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva; nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao.

Robot thú cưng sử dụng trí tuệ nhân tạo gây sốt tại Nhật Bản, người dân đổ xô tìm mua

Robot thú cưng sử dụng trí tuệ nhân tạo gây sốt tại Nhật Bản, người dân đổ xô tìm mua

Một robot thú cưng mang tên Moflin, do Casio Computer Co. phát triển, đang thu hút sự chú ý tại Nhật Bản nhờ khả năng ...

Quan chức Nhà Trắng 'rủ' các nền kinh tế lớn 'về phe' Mỹ trong phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Quan chức Nhà Trắng 'rủ' các nền kinh tế lớn 'về phe' Mỹ trong phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Ngày 5/8, ông Michael Kratsios, Giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng kêu gọi các nền kinh tế ...

VTV công bố cuộc thi đầu tiên về AI trên sóng truyền hình quốc gia

VTV công bố cuộc thi đầu tiên về AI trên sóng truyền hình quốc gia

Chiều 5/8, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã ...

Thành phố Tô Châu níu chân nhân tài bằng sức hút đổi mới và bản sắc văn hóa

Thành phố Tô Châu níu chân nhân tài bằng sức hút đổi mới và bản sắc văn hóa

Tô Châu (Trung Quốc) – thành phố cổ kính mang hơi thở hiện đại – đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến ...

Better Choice Awards 2025: Vươn mình bứt phá cùng tinh thần tự hào Việt Nam

Better Choice Awards 2025: Vươn mình bứt phá cùng tinh thần tự hào Việt Nam

Sáng 7/8, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC, Bộ Tài chính) và Công ty Cổ phần VCCorp đã công ...

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 4/2/2026, Lịch vạn niên ngày 4 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 4/2/2026, Lịch vạn niên ngày 4 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 4/2. Lịch âm hôm nay 4/2/2026? Âm lịch hôm nay 4/2. Lịch vạn niên 4/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 4/2/2026: Xử Nữ tràn đầy năng lượng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 4/2/2026: Xử Nữ tràn đầy năng lượng

Tử vi hôm nay 4/2/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 4/2/2026: Tuổi Mão gặp chuyện không như ý

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 4/2/2026: Tuổi Mão gặp chuyện không như ý

Xem tử vi 4/2 - tử vi 12 con giáp hôm nay 4/2/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW

Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW

Ngày 3/2, Việt Nam đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường mang tên Người ở Moscow

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường mang tên Người ở Moscow

Ngày 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở ...
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Mở lại cửa khẩu Rafah: Người Palestine bắt đầu hồi hương, bệnh nhân Gaza được sơ tán sang Ai Cập

Mở lại cửa khẩu Rafah: Người Palestine bắt đầu hồi hương, bệnh nhân Gaza được sơ tán sang Ai Cập

Cửa khẩu Rafah giữa Gaza và Ai Cập chính thức mở lại sau nhiều tháng đóng cửa.
Phái đoàn an ninh cấp cao Nga thăm một quốc gia Đông Nam Á, khẳng định thúc đẩy quan hệ trên cơ sở tin cậy, cùng có lợi

Phái đoàn an ninh cấp cao Nga thăm một quốc gia Đông Nam Á, khẳng định thúc đẩy quan hệ trên cơ sở tin cậy, cùng có lợi

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu đang dẫn đầu phái đoàn an ninh nước này có chuyến thăm và làm việc tại Myanmar.
Người lao động khốn đốn vì đình công hàng loạt tại Đức

Người lao động khốn đốn vì đình công hàng loạt tại Đức

Hàng chục nghìn nhân viên giao thông công cộng trên khắp nước Đức đồng loạt đình công theo lời kêu gọi của công đoàn Verdi.
Kêu gọi gạt bỏ nỗi 'hoài niệm Mỹ', Thủ tướng Đức nhìn thấy con đường hướng tới châu Âu 'có chủ quyền, tự do, hòa bình'

Kêu gọi gạt bỏ nỗi 'hoài niệm Mỹ', Thủ tướng Đức nhìn thấy con đường hướng tới châu Âu 'có chủ quyền, tự do, hòa bình'

Thủ tướng Đức Friedrich Merz kêu gọi các nước châu Âu tăng cường tự chủ chiến lược trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc.
Nga tuyên bố sẽ coi một động thái là can thiệp trực tiếp vào xung đột, đi bước hướng tới 'gương vỡ lại lành' với Mỹ

Nga tuyên bố sẽ coi một động thái là can thiệp trực tiếp vào xung đột, đi bước hướng tới 'gương vỡ lại lành' với Mỹ

Nga khẳng định, việc triển khai quân đội, kho hậu cần và các cơ sở quân sự khác của phương Tây trên lãnh thổ Ukraine là điều không thể chấp nhận.
Tổng thống Iran nói gì khi Mỹ dọa hậu quả 'tồi tệ' nếu không có được thỏa thuận?

Tổng thống Iran nói gì khi Mỹ dọa hậu quả 'tồi tệ' nếu không có được thỏa thuận?

Iran sẵn sàng theo đuổi các đàm phán công bằng với Mỹ sau khi Washington cảnh báo những điều tồi tệ sẽ xảy ra nếu hai bên không có thỏa thuận.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Nắm thỏa thuận trong tay, Mỹ có dễ dàng 'buông tha' Greenland?

Nắm thỏa thuận trong tay, Mỹ có dễ dàng 'buông tha' Greenland?

Dù Mỹ đạt được thỏa thuận về Greenland, sau một thời gian, Nhà Trắng có thể sẽ quay trở lại ý tưởng sáp nhập hòn đảo này.
Fortune: BRICS kỳ vọng trở thành trụ cột mới của quản trị toàn cầu

Fortune: BRICS kỳ vọng trở thành trụ cột mới của quản trị toàn cầu

Theo Fortune, Nhóm BRICS đang đứng trước cơ hội chiến lược để khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống quản trị toàn cầu.
Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng chiến lược

Theo CNN, Thủ tướng Anh Keir Starmer khẳng định, việc xây dựng mối quan hệ “tinh tế hơn” với Trung Quốc là hết sức cần thiết.
Truyền thông Campuchia ấn tượng với tầm nhìn phát triển dài hạn của Việt Nam

Truyền thông Campuchia ấn tượng với tầm nhìn phát triển dài hạn của Việt Nam

Hãng Thông tấn Quốc gia Campuchia (AKP) và báo Koh Santepheap (Đảo Hòa bình) đăng tải bài bình luận về kết quả Đại hội XIV của Việt Nam.
Phiên bản di động