Tướng Mark Milley bị điều trần trước Quốc hội về quân số quân đội Mỹ ở Afghanistan

12/12/2019 10:23

TGVN. Ngày 11/12, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho hay, Lầu Năm Góc đang cân nhắc một số lựa chọn cắt giảm quân số ở Afghanistan, trong đó có việc chuyển đổi thành một phái bộ chống khủng bố có quy mô nhỏ hơn.

TIN LIÊN QUAN
my can nhac chi de lai so luong toi thieu o afghanistan Afghanistan: Nổ bom gần căn cứ quân sự chính của Mỹ và NATO, hơn 50 người thương vong
my can nhac chi de lai so luong toi thieu o afghanistan Mỹ rút quân khỏi Afghanistan không nhất thiết gắn liền thỏa thuận với Taliban
my can nhac chi de lai so luong toi thieu o afghanistan
Mỹ cân nhắc chỉ để lại số lượng quân 'tối thiểu' ở Afghanistan. (Nguồn: Hurriyet Daily News)

Trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ, Tướng Milley không tiết lộ bất cứ thông tin cụ thể nào về quân số có thể được thu hẹp nhưng thừa nhận việc để lại một số lượng tối thiểu binh lính Mỹ ở Afghanistan để đấu tranh với các phần tử khủng bố là điều có thể xảy ra.

Cũng theo ông Milley, Mỹ hiện có khoảng 13.000 quân ở Afghanistan, gồm 5.000 người tham gia sứ mệnh chống khủng bố và 8.000 người tham gia huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Afghanistan trong khuôn khổ các sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đồng quan điểm với Tướng Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng, binh lính Mỹ cần duy trì tập trung vào sứ mệnh chống khủng bố ngay cả khi các bên đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng, Mỹ cần đảm bảo rằng, Afghanistan sẽ không bao giờ trở thành nơi ẩn náu an toàn của các phần tử khủng bố có thể tấn công nước Mỹ và việc cắt giảm quân số tại Afghanistan có thể hỗ trợ công tác điều động quân Mỹ tới các căn cứ khác trên thế giới.

Cũng tại buổi điều trần, các thành viên của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đã gây sức ép đối với Tướng Milley và Bộ trưởng Esper về một loạt vấn đề, trong đó việc yêu cầu hai ông phải giải thích về việc liệu Lầu Năm Góc có lừa dối người dân Mỹ về những tiến bộ quân sự đạt được trong cuộc chiến kéo dài 18 năm qua ở Afghanistan hay không.

Hồi đầu tuần, một bài báo của Washington Post công khai hàng nghìn trang tài liệu tiết lộ các quan chức chính phủ trong nhiều năm qua đã "tô hồng" tiến bộ đạt được trong cuộc chiến Afghanistan.

Kể từ khi triển khai binh sĩ tới Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố 2011 đến nay, đã có khoảng 2.400 binh lính Mỹ thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương trong các cuộc xung đột.

Hiện Washington đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao và đàm phán với Taliban để hướng tới một thỏa thuận mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho Afghanistan.

my can nhac chi de lai so luong toi thieu o afghanistan

 

Bất ngờ thăm Afghanistan, Tổng thống Trump lại có 'thu hoạch'

TGVN. Ngày 28/11, Tổng thống Trump có chuyến thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan và khẳng định nước này đang tổ chức đàm ...

my can nhac chi de lai so luong toi thieu o afghanistan

 

Lần đầu tiên từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump bất ngờ thăm Afghanistan

TGVN. Ngày 28/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan nhân dịp lễ Tạ ơn.

my can nhac chi de lai so luong toi thieu o afghanistan

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Afghanistan khởi động đàm phán với Taliban

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 20/10 đã tới Afghanistan trong nỗ lực đưa các cuộc đàm phán với Taliban quay trở ...

QT

(theo AP)