Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển (CLV) lần thứ 10

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10.
TIN LIÊN QUAN
tuyen bo chung hoi nghi cap cao khu vuc tam giac phat trien clv Hợp tác TGPT CLV: Không ngừng mở rộng, đi vào chiều sâu
tuyen bo chung hoi nghi cap cao khu vuc tam giac phat trien clv Ngày mai (29/3), khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và CLV 10

TUYÊN BỐ CHUNG

HỘI NGHỊ CẤP CAO KHU VỰC TAM GIÁC PHÁT TRIỂN

CAMPUCHIA - LÀO - VIỆT NAM LẦN THỨ MƯỜI

----------------------

Chúng tôi, Người đứng đầu Chính phủ các nước Vương quốc Campuchia, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (dưới đây gọi tắt là CLV), cùng có mặt tại Hà Nội, Việt Nam ngày 31 tháng 3 năm 2018 để tham dự Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (TGPT CLV) lần thứ mười. 

Đánh giá cao mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa ba nước đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của mỗi quốc gia và hòa bình, ổn định, thịnh vượng của toàn khu vực.

Hài lòng nhận thấy những thành tựu quan trọng mà ba quốc gia đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020 cũng như các hoạt động và chương trình hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau giữa ba nước.

tuyen bo chung hoi nghi cap cao khu vuc tam giac phat trien clv
Toàn cảnh Hội nghị CLV. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhận thức rõ CLV đã trở thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, tuy nhiên ba quốc gia vẫn đang phải đối mặt với những thách thức to lớn nhằm bảo đảm phát triển kinh tế bền vững và toàn diện, giải quyết các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước thành viên ASEAN khác.

Hiểu rằng để duy trì đà tăng trưởng, các quốc gia CLV phải kiên định trong hội nhập khu vực, tái cơ cấu nền kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh; các quốc gia CLV cũng phải tận dụng được cơ hội mà cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem lại.

Nhấn mạnh nhu cầu tăng cường kết nối giữa các nền kinh tế CLV để nâng cao tính cạnh tranh kinh tế, gắn kết hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực và cùng nhau giải quyết các thách thức đặt ra. 

Chúng tôi tuyên bố như sau:

1. Chúng tôi tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa ba nước và xây dựng các nền kinh tế CLV hội nhập, bền vững và thịnh vượng, và là một bộ phận không thể tách rời của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025, thông qua nỗ lực chung của tập thể và các chính sách quốc gia phù hợp. Để hiện thực hoá tầm nhìn này, chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng vào phát triển các tỉnh biên giới của khu vực TGPT và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

tuyen bo chung hoi nghi cap cao khu vuc tam giac phat trien clv
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu tại Hội nghị CLV 10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

2. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Uỷ ban Điều phối chung ba nước CLV (JCC) trong việc thực hiện Bản điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020 cũng như các định hướng và quyết định được đưa ra tại Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 9. Những nỗ lực đó đã dẫn tới những thay đổi tích cực trong đời sống người dân và phát triển của khu vực TGPT CLV. Chúng tôi cũng hoan nghênh các kết quả đạt được tại Hội nghị Uỷ ban Điều phối chung CLV lần thứ 11 được tổ chức từ 17-19/12/2017 tại tỉnh Bình Phước, Việt Nam và Nhóm công tác về thảo luận Dự thảo Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030 từ ngày 27-28/1/2018 tại tỉnh Kratie, Campuchia.

3. Để thúc đẩy hội nhập kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và duy trì đà tăng trưởng của các nền kinh tế CLV, chúng tôi nhất trí thông qua Kế hoạch hành động Kết nối ba nền kinh tế Campuchia - Lào - Việt Nam đến năm 2030 với vai trò là tài liệu định hướng cho hợp tác CLV, bao gồm nhưng không hạn chế các lĩnh vực kết nối về thể chế, hạ tầng, kinh tế và con người.

tuyen bo chung hoi nghi cap cao khu vuc tam giac phat trien clv
Thủ tướng Campuchia Samdech Hunsen phát biểu tại Hội nghị CLV 10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

3.1 Kết nối thể chế bao gồm việc tăng cường phổ biến chính sách, trao đổi thông tin, phối hợp xây dựng và thực thi các chính sách vĩ mô; đơn giản hoá các thủ tục để thúc đẩy đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp, giao thông, quản lý và phát triển đào tạo nguồn nhân lực; tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp ba nước hợp tác vì lợi ích chung.

3.2 Kết nối kinh tế và cơ sở hạ tầng tập trung vào các lĩnh vực như nâng cấp, hiện đại hóa và bảo đảm kết nối thông suốt và thuận lợi hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, năng lượng, thương mại, nông nghiệp, du lịch; hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên rừng, tài nguyên nước và các nguồn tài nguyên liên quan của sông Mekong; rà phá bom mìn và các chất chưa phát nổ.

3.3 Kết nối con người bao gồm kết nối trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, kinh doanh, các hoạt động từ thiện, quản lý và phát triển đào tạo nguồn nhân lực; tăng cường giao lưu nhân dân.

Để triển khai Kế hoạch Hành động này, chúng tôi giao JCC xây dựng các kế hoạch, dự án cụ thể và đánh giá tình hình thực hiện hàng năm, cập nhật Kế hoạch Hành động, phản ánh tình hình thực tế và nhu cầu của ba nước CLV.

4. Chúng tôi ủng hộ việc giao lưu, đối thoại và phối hợp giữa quốc hội và các cơ quan chính phủ cũng như các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác giữa người dân và doanh nghiệp của ba quốc gia. Chúng tôi chúc mừng kết quả Hội nghị lần thứ sáu Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội các nước CLV về “Tăng cường giám sát của Quốc hội đối với các sáng kiến hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển” tổ chức từ ngày 2-3/8/2017 tại Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào. Chúng tôi nhất trí tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về thành tựu phát triển của ba nước, đặc biệt là các dự án phát triển chung, góp phần giúp người dân và doanh nghiệp ba nước hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của hợp tác khu vực TGPT CLV.

tuyen bo chung hoi nghi cap cao khu vuc tam giac phat trien clv
Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith phát biểu tại Hội nghị CLV 10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

5. Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh, an toàn và môi trường ổn định cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân trong khu vực TGPT CLV. Chúng tôi tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc ngăn chặn và đấu tranh tội phạm xuyên biên giới, buôn bán trái phép, bao gồm gỗ, ma tuý, buôn bán người và khủng bố; tiếp tục rà phá bom mìn (UXO) và các chất gây nổ tàn dư sau chiến tranh ở khu vực TGPT CLV. Chúng tôi nhấn mạnh Bộ, ngành của các quốc gia CLV cần phối hợp tổ chức các chương trình nâng cao năng lực và chia sẻ thông tin. Chúng tôi cũng đề nghị nâng cao hiệu quả của “đường dây nóng” để giải quyết các vấn đề khẩn cấp, nhất là ở cấp địa phương.

6. Chúng tôi cam kết phối hợp thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khu vực TGPT CLV phù hợp với Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực TGPT CLV và Hiệp định xúc tiến và bảo hộ đầu tư. Chúng tôi giao JCC phối hợp với các cơ quan khác chuẩn bị kế hoạch hành động để thực hiện các hiệp định này.

7. Chúng tôi ghi nhận việc xây dựng “Báo cáo Nghiên cứu xây dựng kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su Campuchia - Lào - Việt Nam” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản Campuchia và Bộ Nông Lâm nghiệp Lào. Chúng tôi giao nhiệm vụ cho ba Bộ hoàn thiện kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su khu vực TGPT CLV và đệ trình xem xét tại Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 11.

8. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục giữa các nước CLV. Chúng tôi đề nghị nâng cao công tác thông tin và củng cố cam kết của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào trong việc trao đổi sinh viên, giảng viên và cán bộ đào tạo trong khu vực TGPT CLV.

tuyen bo chung hoi nghi cap cao khu vuc tam giac phat trien clv
Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hunsen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng CHDCND Lào chụp ảnh chung tại Hội nghị CLV 10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

9. Chúng tôi nhấn mạnh tiềm năng phát triển du lịch bền vững của khu vực TGPT CLV và khuyến khích việc tạo thuận lợi đi lại cũng như tăng cường xúc tiến du lịch “Ba quốc gia một điểm đến”. Chúng tôi đề nghị các Bộ trưởng phụ trách về du lịch hoàn thiện Kế hoạch phát triển du lịch cho khu vực TGPT CLV để trình thông qua tại Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 11.

10. Chúng tôi khẳng định cam kết tăng cường hợp tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt tại các khu vực biên giới của ba nước, thông qua đào tạo và/hoặc trao đổi thông tin, kiến thức và kinh nghiệm trong kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, nhất là trong tình huống bùng phát dịch bệnh.

11. Chúng tôi tái khẳng định cam kết bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý và quản lý hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có tài nguyên nước và rừng. Chúng tôi khuyến khích các ban ngành chính phủ và các bên liên quan khác tiếp tục lồng ghép vấn đề phát triển bền vững vào các chương trình hợp tác giữa ba nước CLV. Chúng tôi cũng khuyến khích tăng cường hơn nữa trao đổi thông tin giữa ba nước thông qua các hệ thống chia sẻ thông tin và cảnh báo sớm về lũ lụt, hạn hán, thảm hoạ thiên tai và ô nhiễm xuyên biên giới.

12. Chúng tôi đánh giá cao việc các đối tác phát triển và các tổ chức tài chính quốc tế đã có những đóng góp cho sự phát triển của khu vực TGPT CLV. Chúng tôi khuyến khích JCC hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đối tác, tổ chức này trong việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch, dự án nhằm hỗ trợ triển khai Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế Campuchia - Lào - Việt Nam đến năm 2030.

13. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của cổng thông tin khu vực TGPT CLV trong việc cung cấp cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thông tin cập nhật, chính xác về tiềm năng, các chính sách ưu đãi dành cho khu vực TGPT CLV, và đề nghị Uỷ ban Điều phối chung thường xuyên cập nhật thông tin trên Trang thông tin điện tử khu vực TGPT CLV.

14. Chúng tôi đánh giá cao Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào đã đồng ý chủ trì tổ chức Hội nghị Cấp cao khu vực TGPT CLV lần thứ 11 vào năm 2020.

Tuyên bố chung được thực hiện tại Hà Nội, nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và làm thành ba bản bằng tiếng Anh, ngày 31 tháng 3 năm 2018.

Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia

 

Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

 

Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

 

(đã ký)

 

(đã ký)

(đã ký)

Samdech Techo Hun Sen

Thủ tướng

 

Thongloun Sisoulith

Thủ tướng

 

Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng

 

tuyen bo chung hoi nghi cap cao khu vuc tam giac phat trien clv CLV 10: Thống nhất hướng đi trong tương lai

Ngày 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Cấp cao (HNCC) Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam ...

tuyen bo chung hoi nghi cap cao khu vuc tam giac phat trien clv Việt Nam - Lào - Campuchia cam kết đẩy mạnh gắn kết tam giác khu vực

Chiều 31/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ngay sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao Khu vực tam giác phát triển (TGPT) ...

tuyen bo chung hoi nghi cap cao khu vuc tam giac phat trien clv CLV - Cùng nhau hợp tác đem lại xung lực phát triển mạnh mẽ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng Campuchia, Lào và Việt Nam sẽ cùng nhau hợp tác chặt chẽ và hiệu quả, đem lại những ...

Bảo Chi

Bài viết cùng chủ đề

GMS 6 và CLV 10

Đọc thêm

iPad cải tiến hệ điều hành để phù hợp hơn với người tiêu dùng

iPad cải tiến hệ điều hành để phù hợp hơn với người tiêu dùng

Baoquocte.vn. Với hàng loạt cải tiến mới trên phiên bản iPadOS 16, những chiếc iPad được kỳ vọng sẽ trở nên hữu ích hơn và có thể thay thế máy tính ...
Xung đột với Ukraine, Nga lên kế hoạch chi tiêu khoản doanh thu nghìn tỷ Ruble từ dầu mỏ và khí đốt

Xung đột với Ukraine, Nga lên kế hoạch chi tiêu khoản doanh thu nghìn tỷ Ruble từ dầu mỏ và khí đốt

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, dự kiến nước này sẽ thu về thêm 1.000 tỷ Ruble doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt trong năm ...
Nam Phi - Cửa ngõ quan trọng để thủy, hải sản Việt Nam vào thị trường khu vực

Nam Phi - Cửa ngõ quan trọng để thủy, hải sản Việt Nam vào thị trường khu vực

Baoquocte.vn. Bí thư thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cho biết, Nam Phi là thị trường còn rất nhiều tiềm năng cho thủy, hải sản Việt ...
'Vỗ về' đảo quốc Thái Bình Dương, Australia 'ngầm' đối đầu với Trung Quốc

'Vỗ về' đảo quốc Thái Bình Dương, Australia 'ngầm' đối đầu với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong tuyên bố về một chính phủ Australia khác biệt trong hành động trách nhiệm về biến đối khí hậu.
Ukraine tin tưởng Đức hỗ trợ tái thiết, khẳng định sẵn sàng tham gia đảm bảo an ninh lương thực EU

Ukraine tin tưởng Đức hỗ trợ tái thiết, khẳng định sẵn sàng tham gia đảm bảo an ninh lương thực EU

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ukraine đã thảo luận với Bộ trưởng Hợp tác kinh tế và phát triển Đức Svenja Schulze về quá trình tái thiết Ukraine sau xung đột.
Tuyển nữ Việt Nam tập huấn, dự kiến đá giao hữu tuyển nữ Pháp

Tuyển nữ Việt Nam tập huấn, dự kiến đá giao hữu tuyển nữ Pháp

Baoquocte.vn. Để chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á, tuyển nữ Việt Nam sẽ tập huấn 5 ngày tại Pháp và có trận đấu giao hữu ...
Tiểu thuyết tiếng Hindi đầu tiên đoạt giải Booker quốc tế

Tiểu thuyết tiếng Hindi đầu tiên đoạt giải Booker quốc tế

Baoquocte.vn. Tiểu thuyết gia người Ấn Độ Geetanjali Shree và dịch giả người Mỹ Daisy Rockwell đã giành được giải thưởng văn học quốc tế Booker năm 2022.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu sự nghiệp gặp may

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu sự nghiệp gặp may

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 29/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 29/5, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 29/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 29/5/2022

Lịch âm 29/5, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 29/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 29/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/5. âm lịch hôm nay 29/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 29/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 29 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
UEFA gửi thông báo mới tới các đội bóng của Belarus và Ukraine

UEFA gửi thông báo mới tới các đội bóng của Belarus và Ukraine

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, UEFA thông báo tới các đội bóng từ Belarus, Ukraine và một số quy định đặc biệt cho Giải bóng đá nữ châu Âu 2022.
Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết, Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện chuyến công du ba ngày đến Đông Bắc Á thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
'Vỗ về' đảo quốc Thái Bình Dương, Australia 'ngầm' đối đầu với Trung Quốc

'Vỗ về' đảo quốc Thái Bình Dương, Australia 'ngầm' đối đầu với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong tuyên bố về một chính phủ Australia khác biệt trong hành động trách nhiệm về biến đối khí hậu.
Mỹ 'bắt bài' Trung Quốc, nêu bật phương châm 3 'từ khóa'

Mỹ 'bắt bài' Trung Quốc, nêu bật phương châm 3 'từ khóa'

Baoquocte.vn. Bài phát biểu dài 45 phút của Ngoại trưởng Mỹ đã cho thấy đầy đủ cách tiếp cận mới của chính quyền Tổng thống Biden với Trung Quốc.
Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Baoquocte.vn. Chuyến công du củaTổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản là cơ hội để kết nối Seoul-Tokyo lại gần nhau hơn.
Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Baoquocte.vn. Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến công du châu Á, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông vào rạng sáng 25/5.
Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Baoquocte.vn. Dường như đã có một sự thay đổi của Mỹ rằng việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ tốt hơn những lựa chọn thay thế khác.
Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Baoquocte.vn. Các nước thành viên nhóm Bộ tứ đã thể hiện được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.