![]() |
Bến cảng container ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 6/4. (Nguồn: Chinatopix) |
Bộ Thương mại nước này cho biết việc Mỹ áp đặt “cái gọi là 'thuế quan có đi có lại'” đối với Trung Quốc là “hoàn toàn vô căn cứ và là hành vi bắt nạt đơn phương điển hình”.
Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã áp dụng thuế quan trả đũa và Bộ Thương mại nước này ám chỉ trong tuyên bố mới nhất rằng có thể sẽ còn áp dụng thêm nhiều biện pháp nữa.
Tin liên quan |
![]() |
“Các biện pháp đối phó mà Trung Quốc đã thực hiện nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình, đồng thời duy trì trật tự thương mại quốc tế bình thường. Chúng hoàn toàn hợp pháp”, Bộ này cho biết.
“Việc Mỹ đe dọa tăng thuế đối với Trung Quốc là sai lầm chồng lên sai lầm và một lần nữa phơi bày bản chất của Mỹ. Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận điều này. Nếu Mỹ khăng khăng theo cách của riêng mình, Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng”, thông cáo nói thêm.
Lời đe dọa áp thêm thuế quan đối với Trung Quốc của ông Trump hôm 7/4 làm dấy lên mối lo ngại mới rằng nỗ lực tái cân bằng nền kinh tế toàn cầu của ông có thể làm gia tăng cuộc chiến thương mại tàn phá về mặt tài chính. Thị trường chứng khoán từ Tokyo đến New York đã trở nên bất ổn hơn khi cuộc chiến thuế quan ngày càng trở nên tồi tệ hơn.
Trong khi nhiều quốc gia đang cố gắng đạt được thỏa thuận thuế quan với ông Donald Trump, Trung Quốc hy vọng biến "khủng hoảng thành cơ hội".
Thái độ cứng rắn của Bắc Kinh phản ánh sự tự tin được tính toán kỹ lưỡng trong nỗ lực định vị mình như một đối trọng với Mỹ.
Cuối tuần qua, Trung Quốc đã phát đi thông điệp rõ ràng tới cả người dân trong nước và cộng đồng quốc tế: Nước này sẵn sàng ứng phó với một cuộc chiến thương mại và thậm chí có thể bước ra mạnh mẽ hơn sau thử thách.
“Mỹ có thể áp thuế, nhưng bầu trời sẽ không sụp đổ”, bài bình luận đăng trên Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – khẳng định hôm 7/4.
Bài viết nhấn mạnh, kể từ khi Mỹ khơi mào cuộc chiến thương mại đầu tiên vào năm 2017, Trung Quốc vẫn giữ được đà phát triển, thể hiện khả năng phục hồi vượt trội. Theo đó, “càng chịu áp lực, chúng tôi càng trở nên mạnh mẽ”.
Với sự “lãnh đạo kiên định” của Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng “những lợi thế thể chế” sẵn có, bài bình luận khẳng định Trung Quốc đủ năng lực để biến khủng hoảng thành cơ hội và tiến bước vững vàng trong tương lai.
![]()
| Chính sách thuế quan của Mỹ: Trung Quốc sẽ 'đấu đến cùng', Pháp nói EU cần đạt được điều này Ngày 4/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, nước này sẽ "đấu đến cùng" nếu Mỹ quyết tâm tiến hành cuộc chiến thương mại ... |
![]()
| Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh tuyên bố 'quyết đấu' đến cùng, kể cả trong bất kỳ cuộc chiến nào khác Trung Quốc ngày 6/3 tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng với cuộc chiến thương mại của Mỹ và cảnh báo những lời đe dọa ... |
![]()
| Thuế quan của Mỹ: Ông Trump nói đất nước sắp bùng nổ, nêu khả năng nhượng bộ, Singapore tuyên bố hai bên cùng thua Ngày 3/4, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick tuyên bố không có khả năng Tổng thống Donald Trump nhượng bộ về thuế quan. |
![]()
| Ông Trump khẳng định không thay đổi chính sách thuế quan, tuyên bố Trung Quốc sai lầm; Campuchia hành động ngay lập tức Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cam kết sẽ giữ vững các chính sách của mình khi các mức thuế mới của Mỹ vừa ... |
![]()
| Tổng thống Trump sẽ thuế bổ sung 50% với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không làm điều này Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu nước ... |