Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu

‘Học sinh dân tộc thiểu số và miền núi tiêu biểu góp phần làm giàu nguyên khí quốc gia’, đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại lễ tuyên dương 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20171104232152 Phát động chiến dịch "Vì mọi trẻ em”
tin nhap 20171104232152 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà học sinh nghèo

Đến dự lễ tuyên dương do Ủy ban Dân tộc tổ chức ngày 4/11 tại Hà Nội còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương.

tin nhap 20171104232152
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình trao phần thưởng cho các em học sinh tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới căn bản và toàn diện đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, nhất là việc đào tạo, tuyển chọn học sinh giỏi nhằm nâng dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” ở vùng dân tộc thiểu số được phát triển sâu rộng. Kết quả đó được phản ánh rõ nét qua các đợt thi học sinh giỏi quốc gia và xét tuyển vào đại học.

Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận và đánh giá cao sự tận tuỵ, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đã chăm lo cho các em. Đồng thời, biểu dương các em học sinh đã vượt khó, vươn lên và giành được thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện với những thành tích rất đáng tự hào.

Phó Thủ tướng lưu ý vùng dân tộc và miền núi hiện nay là địa bàn khó khăn nhất cả nước, để phát triển KT-XH, xoá đói giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi thì một trong những giải pháp quan trọng là phát triển giáo dục và đào tạo.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Uỷ ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, tham mưu cho Chính phủ các chính sách phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo dục và đào tạo khu vực này phát triển, quan tâm ưu đãi bằng các chính sách giúp đội ngũ giáo viên và các em học sinh vùng dân tộc thiểu số có điều kiện sống và học tập ngày càng tốt hơn. Ngành giáo dục và đào tạo cần tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện nội dung và phương thức đào tạo để phát triển toàn diện nâng lực, phẩm chất học sinh để thực hiện lời dạy của Bác Hồ “vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Các nhà trường cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giáo dục toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, văn hoá ứng xử trong cuộc sống, học đi đôi với hành, xây dựng đội ngũ nhà giáo, giảng viên, cán bộ quản lý ngày càng vững mạnh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thế hệ trẻ hôm nay là những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, các em cần có quyết tâm cao, nỗ lực rèn luyện bởi chỉ có học mới có tri thức, có kỹ năng, hiểu biết, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, để ngày mai lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương và đất nước ngày càng giàu đẹp, không phụ lòng mong mỏi của gia đình, nhà trường, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, phấn đấu trở thành công dân gương mẫu, tạo lập nền tảng vững chắc cho bản thân, đóng góp tích cực cho sự phát triển và tiến bộ xã hội.

tin nhap 20171104232152

“Các em học sinh tiêu biểu hôm nay sẽ là nòng cốt, tấm gương điển hình cho học sinh dân tộc thiểu số cả nước phấn đấu noi theo. Mong rằng, các em tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện tốt hơn trở thành những công dân tiêu biểu, góp phần tích cực khẳng định vị thế của đất nước ta với bạn bè quốc tế. Chúng ta cũng tin tưởng rằng, vùng dân tộc và miền núi sẽ ngày càng phát triển, các học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi sẽ góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm vẻ vang cho quê hương và đất nước”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017 được tuyên dương là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên. Trong đó, có 95 em đạt giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 62 em đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia được xét vào đại học và 4 em đạt huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và châu Á.

tin nhap 20171104232152
Tổ chức tuyên dương nhân sỹ trí thức, doanh nghiệp tiêu biểu dân tộc thiểu số vào quý IV

Thủ tướng Chính phủ đồng ý tổ chức "Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu ...

tin nhap 20171104232152
Nâng cao năng lực cho đại biểu dân cử người dân tộc thiểu số

Ngày 25/7, tại Sapa (Lào Cai), Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã phối hợp với Hội đồng Anh khai mạc Hội nghị tập huấn ...

tin nhap 20171104232152
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2017

Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1/7/2017; HSSV dân tộc thiểu số rất ít người được hỗ trợ học tập; tăng mức trợ ...

tin nhap 20171104232152
Hỗ trợ phát triển sản xuất các dân tộc thiểu số rất ít người

Ủy ban dân tộc đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề ...

PV

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

covid 19 anh phat 10 nghin bang nguoi vi pham quy dinh cach ly an do thong qua du luat bao ve nhan vien y te

Covid-19: Anh phạt 10 nghìn Bảng người vi phạm quy định cách ly, Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế

Những người từ chối tự cách ly để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tại Anh có thể bị phạt tiền lên tới 10.000 Bảng Anh (13.000 USD).
nguyen nhan khien dam phan gia nhap eu cua tho nhi ky lam vao be tac

Nguyên nhân khiến đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào bế tắc

Theo đại diện EU, tiến trình đàm phán về gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đã lâm vào bế tắc và nguyên nhân chủ yếu do phía Thổ Nhĩ ...
van de nguoi di cu giai cuu hon 110 nguoi tren dia trung hai

Vấn đề người di cư: Giải cứu hơn 110 người trên Địa Trung Hải

Tổ chức phi chính phủ Sea-Eye của Đức ngày 19/9 cho biết đã giải cứu 114 người di cư trên hai chuyến thuyền bị mắc kẹt ngoài khơi Libya.
ong trump dang bien my thanh phien ban loi cua trung quoc

Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Theo phân tích của World Politics Affairs, dường như Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang biến Mỹ thành một 'phiên bản lỗi' của Trung Quốc.
virus sars cov 2 co do dan hoi vat ly dang kinh ngac

Virus SARS-CoV-2 có độ đàn hồi vật lý đáng kinh ngạc

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, những phần tử virus SARS-CoV-2 là virus có tính đàn hồi vật lý tốt nhất từ trước đến nay.
nga hoan thien vong tron phong thu bat kha xam pham voi he thong s 300v4

Nga hoàn thiện vòng tròn phòng thủ bất khả xâm phạm với hệ thống S-300V4

Việc bổ sung hệ thống S-300V4 hiện đại ở Quân khu Viễn Đông là mảnh ghép cuối cùng tạo thế phòng thủ vòng tròn trên khắp lãnh thổ Nga.
giai quyet cac lo ngai an ninh cua my tiktok thong bao ve thoa thuan voi oracle va walmart

Giải quyết các lo ngại an ninh của Mỹ, TikTok thông báo về thỏa thuận với Oracle và Walmart

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động có hiệu lực đối với TikTok.
wto hoan tat vong mot tham van bi mat de chon tan tong giam doc

WTO hoàn tất vòng một tham vấn bí mật để chọn tân tổng giám đốc

Để chọn tân giám đốc WTO, 164 thành viên WTO đã tham vấn bí mật với bộ ba của tiến trình lựa chọn gồm Chủ tịch Đại hội đồng WTO, ...
nga viec eu moi thu linh doi lap belarus nam trong kich ban can thiep

Nga: Việc EU mời thủ lĩnh đối lập Belarus nằm trong 'kịch bản can thiệp'

Nga cho rằng lời mời nhân vật này tham dự một cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đồng nghĩa với hành động can thiệp vào ...
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối ...
covid 19 o viet nam sang 209 ngay thu 18 khong co ca mac moi ngoai cong dong da nang chi con 2 benh nhan

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/9: Ngày thứ 18 không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, Đà Nẵng chỉ còn 2 bệnh nhân

Bản tin sáng ngày 20/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cho biết không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay cũng đã sang ngày thứ 18, Việt Nam không ghi nhận ...
du bao thoi tiet ngay va dem nay 209 ca nuoc co mua dong bang ven bien dong bac bo co noi mua rat to va dong

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (20/9): Cả nước có mưa; Đồng bằng ven biển Đông Bắc Bộ có nơi mưa rất to và dông

Dự báo thời tiết phía Đông Bắc Bộ vùng đồng bằng, ven biển sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa rào và dông rải rác.
covid 19 o viet nam chieu 199 tron 17 ngay khong ca mac moi bo y te khuyen cao nguoi dan khong duoc chu quan

Covid-19 ở Việt Nam chiều 19/9: Tròn 17 ngày không ca mắc mới; Bộ Y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan

Theo Bản tin 18h ngày 19/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, không có ca mắc mới. Đến nay cũng đã tròn 17 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ...
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 19 209 mua lon dien rong o bac bo trung bo mua dong loc set o tay nguyen nam bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/9): Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, Trung Bộ; mưa dông, lốc sét ở Tây Nguyên, Nam Bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.
phap bat giu doi tuong leo len toa nha tour montparnasse cao 210m

Pháp bắt giữ đối tượng leo lên tòa nhà Tour Montparnasse cao 210m

Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắt sau khi leo trên mặt tiền tòa nhà Tour Montparnasse - tòa nhà văn phòng cao nhất tại thủ đô Paris của Pháp.
bi quyet hanh phuc cua cap vo chong cao tuoi nhat the gioi

Bí quyết hạnh phúc của cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

Hai cụ Waldramina Maclovia Quinteros Reyes và Julio Cesar Mora Tapia được tổ chức Kỷ lục Thế giới công nhận là cặp đôi cao tuổi nhất thế giới.
my ufo bi an xuat hien tai texas

Mỹ: UFO bí ẩn xuất hiện tại Texas

Những hình ảnh liên quan đến một UFO xuất hiện trên bầu trời ngay gần nhà vừa được một người dân ở Texas chia sẻ.
co be 16 tuoi viet 40 tu trong 1 phut bang ca hai tay

Cô bé 16 tuổi viết 40 từ trong 1 phút bằng cả hai tay

Cô bé 16 tuổi ở Ấn Độ đang hy vọng được ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới khi viết 40 từ trong 1 phút bằng cả 2 tay cùng một lúc.
Phiên bản di động