Tuyên Quang: Tôn vinh văn hóa thờ cúng các công chúa của Vua Hùng

02/03/2017 08:12

Chiều 1/3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chương trình Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La 2017 do UBND Thành phố Tuyên Quang tổ chức.  

TIN LIÊN QUAN
tuyen quang ton vinh van hoa tho cung cac cong chua cua vua hung Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam đến với bạn bè Ấn Độ
tuyen quang ton vinh van hoa tho cung cac cong chua cua vua hung Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2016

Đến dự về phía Ban Tôn giáo Chính phủ có Vụ Trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ Vũ Công Hội và Vụ Trưởng Vụ Các Tôn giáo khác Nguyễn  Ánh  Chức. Tham dự họp báo còn có Giáo sư Ngô Đức Thịnh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam,  Uỷ viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia. Ông Tô Hoàng Linh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tich UBND TP. Tuyên Quang đã chủ trì cuộc họp báo.

tuyen quang ton vinh van hoa tho cung cac cong chua cua vua hung
Ông Tô Hoàng Linh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tich UBND TP. Tuyên Quang phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: MH)

Phát biểu tại đây, ông Tô Hoàng Linh cho biết: “Lễ hội rước Mẫu Đề Hạ được tổ chức hàng năm (từ năm 2007-2016) cùng với các hoạt động văn hóa - du lịch trên địa bàn thành phố. Sau 10 lần tổ chức Lễ hội rước Mẫu đền Hạ đã dần được đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh hưởng ứng. Lễ hội đã mang lại hiệu quả nhất định, trở thành một sản phẩm du lịch mang nét văn hóa đặc sắc của TP. Tuyên Quang.

Lễ hội năm nay được tổ chức đúng dịp “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” vừa chính thức được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội đền Hạ, đền Thượng và đền Ỷ La được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội này tổ chức nhằm phát huy tôn vinh tối đa những giá trị văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn TP. Tuyên Quang, đặc biệt là “Tín ngưỡng thờ Mẫu thoải - Mẹ nước”, cụ thể là văn hóa thờ cúng các công chúa của Vua Hùng.

tuyen quang ton vinh van hoa tho cung cac cong chua cua vua hung
Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: MH)

Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La của TP. Tuyên Quang năm 2017 là một hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các di tích cấp quốc gia, đưa Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch của TP Tuyên Quang.

Theo Chủ tịch UBND TP. Tuyên Quang Tô Hoàng Linh, lễ hội sẽ có màn lễ rước nước và thả đèn hoa đăng trên Sông Lô. Đây cũng là điểm mới của Lễ hội năm nay. Lễ tế sẽ diễn ra tại đền Ỷ La và tổ chức rước Mẫu từ đền Ỷ La về đền Hạ. Lễ tế cũng được tổ chức tại đền Thượng và tổ chức rước Mẫu từ đền Thượng về đền Hạ.

Nhân dịp này, tại TP. Tuyên Quang cũng diễn ra Liên hoan Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2017, Hội thi ẩm thực, Triển lãm ảnh chủ đề “Đất và người thành Tuyên” và các chương trình biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao dân gian…

Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 8/3 đến 13/3/2017 (tức 11-16/2 Âm lịch).

tuyen quang ton vinh van hoa tho cung cac cong chua cua vua hung Những sự kiện văn hoá ấn tượng Việt Nam 2016

Năm 2016 được xem là năm có nhiều biến động của âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, di sản, thời trang… Đây cũng ...

tuyen quang ton vinh van hoa tho cung cac cong chua cua vua hung Hạn chế biến tướng trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Cần giữ đúng các nghi lễ, nghi thức và không thể mượn tín ngưỡng thờ Mẫu để buôn thần bán thánh.

tuyen quang ton vinh van hoa tho cung cac cong chua cua vua hung Tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO ghi danh-không phải là sự ngẫu nhiên

Đó là khẳng định của bà Trần Thị Hoàng Mai, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam khi trả lời phóng ...

Minh Hòa