Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử đạt mức cao nhất từ trước đến nay

Phi Yến - Phương Trang
Tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách trúng cử đạt 40%, cao nhất từ trước đến nay, thể hiện sự cải thiện rõ rệt về chất lượng đại biểu.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách trúng cử đạt mức cao
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia trả lời câu hỏi của phóng viên tại Họp báo. (Nguồn: Quốc hội)

Chiều 21/3, tại buổi họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên cho biết, chất lượng đại biểu trúng cử đã được nâng cao rõ rệt; tỷ lệ đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách đạt 40% - mức cao nhất từ trước đến nay.

Công tác giới thiệu người ứng cử có chất lượng

More from WVR
Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031: Thành công toàn diện, đảm bảo dân chủ, minh bạch, đúng pháp luật Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031: Thành công toàn diện, đảm bảo dân chủ, minh bạch, đúng pháp luật

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chất lượng ĐBQH khóa XVI và kỳ vọng vào sự đổi mới của Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự cho biết, cuộc bầu cử này đã bầu đủ 500 đại biểu là thành công rất lớn, nổi bật, không phải bầu lại, không phải bầu thêm.

Trong số 500 ĐBQH trúng cử có 247 ĐBQH khóa XV đã trúng cử ĐBQH khóa XVI; 17 ĐBQH các khóa, từ khóa XI đến khóa XIV trúng cử ĐBQH khóa XVI.

Ông Nguyễn Hữu Đông thông tin, trong tổng số 863 ứng cử viên được giới thiệu bầu 500 ĐBQH, tỷ lệ ứng viên có trình độ chuyên môn trên đại học là 593 người, chiếm tỷ lệ 68,63%; đại học là 261 người, chiếm tỷ lệ là 30,21% và dưới đại học là 10 người. Điều này cho thấy, công tác giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XVI có chất lượng.

Theo ông Đông, tỷ lệ người trẻ tuổi, tỷ lệ người dân tộc thiểu số, tỷ lệ ĐBQH là nữ trúng cử ĐBQH khóa XVI tiếp tục được duy trì và tăng so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Trong đó, tỷ lệ nữ trúng cử ĐBQH khóa XVI là 150 người, chiếm tỷ lệ 30%, tỷ lệ người dân tộc thiểu số là 76 người, chiếm tỷ lệ 15,20%; đại biểu là người ngoài đảng là 18 người, chiếm tỷ lệ 3,6% (tăng hơn so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV là 4 người); tỷ lệ đại biểu dưới 40 tuổi là 33 người, chiếm tỷ lệ 6,6%.

"Chúng tôi hy vọng, chất lượng đại biểu tăng, công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, cũng như công tác giám sát sẽ ngày càng tốt hơn", ông Nguyễn Hữu Đông cho hay.

Chất lượng đại biểu trúng cử được nâng lên rõ rệt

Thông tin thêm về kết quả bầu cử, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia khẳng định, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp và toàn diện.

Trước hết, cuộc bầu cử được tổ chức đúng pháp luật, dân chủ, an toàn, tiết kiệm và thực sự là Ngày hội lớn của Nhân dân. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao, có nhiều địa phương đạt gần 100%, cho thấy niềm tin, sự quan tâm và trách nhiệm chính trị của Nhân dân đối với việc lựa chọn đại biểu dân cử. Ngoài ra, công tác chuẩn bị được triển khai bài bản, khoa học, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

Cùng với đó, chất lượng đại biểu trúng cử tiếp tục được nâng lên rõ rệt; cơ cấu đại biểu đã đảm bảo được tính đại diện, cũng như cân đối giữa các thành phần; có những bước tiến quan trọng khi tỷ lệ ĐBQH dự kiến hoạt động chuyên trách tăng lên 40% - tỷ lệ trúng cử cao nhất từ trước đến nay. Hơn nữa, kết quả bầu cử cũng đảm bảo tỷ lệ hợp lý của đại biểu nữ, đại biểu trẻ, đại biểu người dân tộc thiểu số.

Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Đến thời điểm này, không có vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, không phải bầu cử lại, hay phải hủy bỏ kết quả bầu cử.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong bầu cử đã giúp khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng VNEID trong việc quản lý cử tri đã góp phần nâng cao hiệu quả, tính chính xác và minh bạch của toàn bộ quá trình bầu cử.

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử đạt mức cao nhất từ trước đến nay
Phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đặt câu hỏi tại Họp báo. (Nguồn: Quốc hội)

Bà Tạ Thị Yên nêu rõ, điểm đáng chú ý, đây là lần đầu tiên trong nhiều nhiệm kỳ, tỷ lệ trúng cử của các đại biểu do Trung ương giới thiệu đạt cao (214/216 người); thể hiện sự gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa Trung ương và địa phương.

"Kết quả tổng thể này đã khẳng định sự thành công của cuộc bầu cử; là minh chứng sinh động cho sự phát triển của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa cũng như củng cố niềm tin của nhân dân, tạo nền tảng quan trọng để Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ tới thực hiện tốt trọng trách trước đất nước và trước cử tri", bà Tạ Thị Yên khẳng định.

Hướng tới hoạt động hiệu quả của Quốc hội khóa XVI

Phó Chánh Văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Tạ Thị Yên nhấn mạnh, bên cạnh đảm bảo đúng quy trình, đúng pháp luật điều quan trọng hơn hết là kết quả bầu cử phải phản ánh được đúng ý chí, nguyện vọng và kỳ vọng chính đáng của cử tri.

Sau cuộc bầu cử, niềm tin của người dân sẽ tiếp tục được củng cố thông qua hoạt động thực tiễn của các đại biểu và thông qua cơ chế giám sát của cử tri, trách nhiệm giải trình và sự minh bạch trong hoạt động của cơ quan dân cử. Qua đó, bảo đảm kết quả bầu cử không chỉ đúng quy trình, mà còn đáp ứng được ngày càng tốt hơn kỳ vọng của nhân dân.

Đồng thời, bà Tạ Thị Yên cũng nêu các yếu tố góp phần tạo nên thành công của cuộc bầu cử, đó là sự lãnh đạo toàn diện, sát sao của Đảng, sự chỉ đạo thống nhất, kịp thời của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; công tác chuẩn bị được triển khai từ sớm, kỹ lưỡng, bài bản, bảo đảm chặt chẽ trong các khâu.

Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện sâu rộng, tạo được sự đồng thuận và nâng cao nhận thức của cử tri. Tinh thần trách nhiệm và sự tham gia tích cực của Nhân dân, thể hiện qua tỷ lệ cử tri đi bầu. Cùng với đó là việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn và sự chủ động trong việc xử lý các tình huống phát sinh...

Chia sẻ với báo chí về các công việc tiếp theo giúp các ĐBQH nhanh chóng bắt nhịp với hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, bà Tạ Thị Yên cho biết, sau công bố kết quả bầu cử, các cơ quan có thẩm quyền sẽ triển khai đồng bộ các công việc tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Trước hết là xác nhận tư cách đại biểu của những người trúng cử, cấp giấy chứng nhận đại biểu cho các đại biểu; đồng thời tổng kết công tác bầu cử và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Kỳ họp thứ I của Quốc hội khóa XVI để kiện toàn bộ máy nhà nước nhiệm kỳ mới.

Để hỗ trợ cho các đại biểu, đặc biệt là đại biểu lần đầu trúng cử nhanh chóng bắt nhịp với hoạt động, các cơ quan của Quốc hội và Hội đồng nhân dân sẽ tổ chức các hội nghị, lớp bồi dưỡng tập huấn về kỹ năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng, cũng như kỹ năng tiếp xúc cử tri và xử lý kiến nghị của cử tri.

Bao giờ công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI?

Hội đồng Bầu cử Quốc gia dự kiến công bố kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI vào ngày 22/3, sau khi hoàn tất ...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp đợt 2 Phiên 55 cho ý kiến nhiều dự án luật quan trọng

Sáng 18/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục họp đợt 2 Phiên thứ 55 (tháng 3/2026).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng

Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập trung thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một ...

Nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Sáng 18/3, tiếp tục Phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ ...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên họp để cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi), nhằm đẩy ...

Đọc thêm

Thành phố Huế tích cực thúc đẩy hợp tác nhiều tiềm năng với các đối tác Áo

Thành phố Huế tích cực thúc đẩy hợp tác nhiều tiềm năng với các đối tác Áo

Trong các ngày 10 và 11/6, đoàn công tác thành phố Huế đã có các buổi chào xã giao, làm việc tại Bang Hạ Áo và Đại sứ quán Việt ...
Nhà báo Ngô Bá Lục: Đau đáu giữ hồn quê Kinh Bắc giữa phố thị

Nhà báo Ngô Bá Lục: Đau đáu giữ hồn quê Kinh Bắc giữa phố thị

Ngô Bá Lục là nhà báo, MC và chuyên gia truyền thông với góc nhìn thẳng thắn, cảm xúc và nhân văn trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật.
Điện thăm hỏi trận động đất gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản tại khu vực phía Nam của Philippines

Điện thăm hỏi trận động đất gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản tại khu vực phía Nam của Philippines

Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi khi được tin trận động đất nghiêm trọng xảy ra gần đây tại Philippines, gây ra nhiều thiệt hại về người ...
Giá vàng hôm nay 12/6/2026 'đổ đèo', thế giới về sát 4.000 USD, hấp dẫn lực mua bắt đáy, bao giờ thị trường sẽ tăng trở lại?

Giá vàng hôm nay 12/6/2026 'đổ đèo', thế giới về sát 4.000 USD, hấp dẫn lực mua bắt đáy, bao giờ thị trường sẽ tăng trở lại?

Giá vàng hôm nay 12/6/2026 'đổ đèo', thế giới về sát 4.000 USD, bao giờ thị trường sẽ tăng trở lại?
Người nghệ sĩ bốn năm bền bỉ viết tiếp những ước mơ bằng âm nhạc

Người nghệ sĩ bốn năm bền bỉ viết tiếp những ước mơ bằng âm nhạc

Nghệ sĩ Piano Nguyễn Thị Mỹ Dung là một trong 100 gương mặt tiêu biểu được tuyên dương tại Chương trình ‘Việc tử tế’ năm 2026.
27 em bị đình chỉ ngày đầu thi tốt nghiệp THPT năm 2026

27 em bị đình chỉ ngày đầu thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có báo cáo về ngày thi thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Venezuela trở lại: Dầu mỏ, Thổ Nhĩ Kỳ và canh bạc với Mỹ

Venezuela trở lại: Dầu mỏ, Thổ Nhĩ Kỳ và canh bạc với Mỹ

Chuyến thăm của Tổng thống lâm thời Venezuela đến Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem là phản ứng chiến lược trước những chuyển dịch của cục diện quốc tế.
Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá AFF đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực.
Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Tờ Le Monde của Pháp số ra mới đây đã có bài phân tích về động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam.
Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ đang xem xét khả năng chuyển hướng một phần tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do các cuộc tấn công của Tehran gây ra.
Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Ngày 7/6, cử tri Armenia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội, vốn được xem là phép thử quan trọng đối với định hướng địa chính trị của nước này.
Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trang Kompasiana của Indonesia đăng bài bình luận đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Thái Lan, Singapore và Philippines.
Phiên bản di động