Uber sẽ triển khai dịch vụ đặt chỗ trước trên xe bus tại Kenya

20/11/2018 11:04

Uber đang lên kế hoạch cung cấp ứng dụng công nghệ mới tại Kenya, trong đó cho phép khách hàng có thể đặt chỗ ngồi trước trên những chiếc xe bus cỡ nhỏ (minibus).

TIN LIÊN QUAN
uber du dinh trien khai dich vu dat cho truoc tren xe bus tai kenya Uber quyết định trở lại với thị trường ôtô con không người lái
uber du dinh trien khai dich vu dat cho truoc tren xe bus tai kenya Uber phát triển công nghệ phát hiện hành khách say xỉn

Đây là phương tiện giao thông công cộng phổ biến tại nhiều đô thị chật chội ở quốc gia Đông Phi này.

Giám đốc Uber khu vực Đông Phi Loic Amado cho biết theo tính toán của hãng này, có đến 1/3 dân số tại thủ đô Nairobi của Kenya thường xuyên sử dụng matarus - tên địa phương chỉ loại hình vận tải hành khách bằng minibus, để di chuyển hằng ngày trong thành phố.

Ông Loic nhấn mạnh Uber quyết tâm trở thành một phần trong "hệ sinh thái" giao thông tại thành phố hơn 3 triệu dân này.

uber se trien khai dich vu dat cho truoc tren xe bus tai kenya
Uber lên kế hoạch cung cấp ứng dụng công nghệ mới tại Kenya. (Nguồn: AFP)

Theo ông Loic, Uber sẽ tiến hành triển khai ứng dụng trên tại Kenya sau khi thu được kết quả thành công tại Ai Cập và Mexico - hai quốc gia mà hãng công nghệ Mỹ hiện đang thử nghiệm dịch vụ tương tự.

Trước đó, tại London và New York, Uber đã triển khai khá thành công Uber Pool và Uber Express Pool - hai ứng dụng công nghệ có nhiều điểm tương đồng trong đó cho phép lái xe taxi có thể đón thêm khách cùng đi về một khu vực nhằm giảm cước phí cũng áp lực lên giao thông đô thị.

Bắt đầu hoạt động tại Kenya từ năm 2014, Uber có 6.000 tài xế taxi địa phương và hiện đang cạnh tranh gay gắt với hai hãng cung cấp dịch vụ taxi công nghệ khác là Taxify của Estonia và Little - thương hiệu địa phương của Kenya.

Nếu hoạt động hiệu quả tại Nairobi, Uber cho biết sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng này tại những thành phố khác của Kenya cũng như tại các quốc gia lân cận có nhiều điểm tương đồng về tình trạng giao thông đô thị như Uganda và Tanzania.

Trước đó, hôm 3/11, Uber và Suzuki đã ký một thỏa thuận hợp tác nhằm cung cấp dịch vụ taxi công nghệ với giá thành rẻ và mang tính cơ động cao dành riêng cho thị trường châu Phi.

Thỏa thuận trên bao gồm việc tích hợp dịch vụ Uber ChapChap, ứng dụng giá rẻ của Uber, trên chiếc Alto, mẫu sedan cỡ nhỏ siêu tiết kiệm nhiên liệu do hãng xe Nhật Bản sản xuất.

Với mức cước mở cửa nằm trong khoảng 0,8 USD cho km đầu tiên, hành khách có thể đi những chuyến taxi với quãng đường ngắn trong nội thành cũng như các vùng phụ cận.

Theo số liệu của Uber, tính đến hết tháng 8/2018, Nam Phi hiện là quốc gia sử dụng Uber phố biến nhất tại châu Phi với 12.000 tài xế phục vụ 680.000 lượt hành khách mỗi tháng. Tiếp đó là đến Kenya với 216.000 lượt hành khách và 6.000 tài xế, và Ghana với 181.000 lượt hành khách và 6.000 tài xế.

uber du dinh trien khai dich vu dat cho truoc tren xe bus tai kenya Uber Jump - ứng dụng chia sẻ xe đạp tiến vào thị trường châu Âu

Dù chưa chính thức triển khai, dịch vụ cho thuê xe đạp của Uber sẽ gặp phải không ít khó khăn khi đã có tới ...

uber du dinh trien khai dich vu dat cho truoc tren xe bus tai kenya Uber sẽ giấu địa chỉ trả khách để tránh lái xe mờ ám

Trong một động thái nhằm cải thiện sự an tâm của khách hàng, Uber giờ đây sẽ giấu địa điểm đón và trả khách chính ...

uber du dinh trien khai dich vu dat cho truoc tren xe bus tai kenya Uber có thể tiếp tục rút khỏi thị trường Ấn Độ

Hãng taxi công nghệ Uber đang tích cực đàm phán về việc bán hoạt động của mình tại Ấn Độ cho Ola - đối thủ ...

(theo TTXVN, Reuter)