​Ukraine muốn chia tay dứt khoát với Nga, gia nhập NATO

23/11/2018 06:28

Ngày 22/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định nước này cần phải gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), vì điều này giúp Ukraine dứt khoát chia tay với Nga.

TIN LIÊN QUAN
ukraine muon chia tay dut khoat voi nga gia nhap nato Nga lo ngại Ukraine tiếp tục gây căng thẳng tại biển Azov
ukraine muon chia tay dut khoat voi nga gia nhap nato ​Nga cáo buộc Ba Lan cố ý làm leo thang căng thẳng Moscow - Kiev

Phát biểu với báo giới, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Khi quy định trong Hiến pháp nghĩa vụ đường lối gia nhập NATO và EU, chúng ta gửi tín hiệu đến Moscow: chúng ta sẽ chia tay dứt khoát và triệt để.

Nga không có và sẽ không có quyền phủ quyết việc chúng ta gia nhập NATO hay EU. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng nếu chúng ta là thành viên NATO thì Nga không bao giờ dám sáp nhập bán đảo Crimea".

ukraine muon chia tay dut khoat voi nga gia nhap nato
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: Unian)

Trước đó, Tổng thống Poroshenko đề nghị Quốc hội sửa đổi một số điều trong Hiến pháp theo hướng hiến định chính sách gia nhập NATO và EU.

Tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine cũng đã sửa đổi luật để từ bỏ quy chế nhà nước không liên minh. Tháng 6/2016, cơ quan lập pháp nước này cũng đã sửa đổi bổ sung xác định việc gia nhập NATO là mục tiêu chính sách đối ngoại của Ukraine.

Đến năm 2020, Ukraine cần phải bảo đảm sự tương thích hoàn toàn lực lượng vũ trang của mình với lực lượng các nước thành viên NATO. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng trong vòng 20 năm tới Ukraine khó có thể gia nhập được NATO.

ukraine muon chia tay dut khoat voi nga gia nhap nato Ukraine tuyên bố sẵn sàng đối phó "hành động khiêu khích" của Nga ở Biển Đen

Ngày 12/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak khẳng định, nước này sẵn sàng đối phó với mọi "hành động khiêu khích" có thể ...

ukraine muon chia tay dut khoat voi nga gia nhap nato ​Tổng thống Ukraine: Được nằm trong danh sách trừng phạt của Nga là "phần thưởng"

Ngày 1/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã so sánh việc bị đặt trong danh sách trừng phạt của Nga giống như được nhận một ...

ukraine muon chia tay dut khoat voi nga gia nhap nato Nga trừng phạt tài chính nhóm chính trị gia chóp bu Ukraine

Ngày 1/11, Nga đã áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính có tác động lớn đối với nhóm nhân vật chóp bu trong giới ...