Ukraine: Nga đã tiến vào một giai đoạn gây hấn mới

27/11/2018 06:30

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 26/11 cáo buộc Nga đã nâng cuộc xung đột với Kiev lên một cấp độ mới sau khi Moscow bắt giữ 3 tàu của Ukraine gần Crimea một ngày trước đó. 

TIN LIÊN QUAN
ukraine nga dang tien hanh mot giai doan gay han moi Nga tiếp tục cáo buộc Ukraine khiêu khích vụ đụng độ ở Eo biển Kerch
ukraine nga dang tien hanh mot giai doan gay han moi ​Ukraine: Siết chặt biên giới, hải quân sẵn sàng chiến đấu

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Poroshenko nêu rõ: "Sau khi tấn công các tàu quân đội Ukraine, (Nga) đã tiến vào một giai đoạn gây hấn mới".

Ông Poroshenko khẳng định vụ việc cho thấy "sự tham gia công khai và ngạo mạn của các đơn vị quân đội chính quy của Nga" trong xung đột với Ukraine. Theo ông, điều này "làm thay đổi tình hình" vì Nga đã từng bác bỏ quân đội chính quy có liên quan tới xung đột tại Ukraine. 

Ông nêu rõ: "Chúng ta phải củng cố quốc phòng ngay lập tức để có thể phản ứng nhanh trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược".

ukraine nga dang tien hanh mot giai doan gay han moi
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: KyivPost)

Ngoài ra, theo nhà lãnh đạo Ukraine, việc ông đề xuất áp đặt thiết quân luật trong 30 ngày thay vì 60 ngày như ban đầu là để không trùng với thời điểm bắt đầu chiến dịch bầu cử vào năm tới.

Tổng thống Poroshenko đã đưa ra phát biểu trên trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội về đề xuất của ông áp đặt thiết quân luật khắp cả nước. 

Verkhovna Rada - Quốc hội Ukraine sau đó đã thông qua sắc lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko, theo đó đề xuất áp đặt thiết quân luật tại một số khu vực giáp giới với Nga cũng như bờ Biển Đen và Biển Azov trong vòng 30 ngày, bắt đầu từ ngày 28/11.

Quốc hội Ukraine cũng đã bỏ phiếu ấn định thời điểm tổ chức bầu cử tổng thống nước này vào ngày 31/3/2019, đồng thời thông qua nghị quyết tương ứng. Tuyên bố của Quốc hội nêu rõ: "Quốc hội Ukraine đã quyết định thời điểm tổ chức cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo tại Ukraine vào Chủ nhật, ngày 31/3/2019". 

Liên quan đến tình hình leo thang căng thẳng giữa Nga - Ukraine, ​Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cho biết, ông không hài lòng với những gì đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, một ngày sau khi Moscow bắt giữ các tàu của Kiev ở gần bán đảo Crimea. 

Phát biểu với phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định, ông đang làm việc với các nhà lãnh đạo châu Âu nhằm tìm kiếm một giải pháp cho tình hình hiện này giữa Nga và Ukraine. 

ukraine nga dang tien hanh mot giai doan gay han moi Nga mở lại Eo biển Kerch gần Crimea sau căng thẳng với Ukraine

Hãng tin RIA ngày 26/11 cho biết, Nga đã mở lại Eo biển Kerch gần Crimea để phục vụ hoạt động hàng hải, sau khi ...

ukraine nga dang tien hanh mot giai doan gay han moi Đại sứ quán Nga tại Ukraine bị tấn công

Một nhóm biểu tình đã ném bom khói và pháo sáng vào Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kiev của Ukraine.

ukraine nga dang tien hanh mot giai doan gay han moi Siết chặt “huyết mạch” Ukraine, Nga muốn chuyển thông điệp gì?

Nga tiến hành tạm giữ ba tàu hải quân của Ukraine tại Biển Đen. Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh, trong khi Mỹ đã ...

(theo AFP, Reuters, Sputnik))