Ứng cử viên Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea

12/02/2019 11:40

Ứng cử viên Tổng thống Ukraine Yulia Tymoshenko tuyên bố bà sẽ giành lại bán đảo Crimea trong trường hợp chiến thắng. 

TIN LIÊN QUAN
ung cu vien tong thong ukraine tuyen bo se gia nh lai crimea Ukraine lên kế hoạch tiến hành tập trận tên lửa ngay sát Crimea
ung cu vien tong thong ukraine tuyen bo se gia nh lai crimea Đức làm trung gian hòa giải kêu gọi cả Nga và Ukraine “hạ hỏa”

Trong cuộc gặp cử tri, bà Tymoshenko nêu rõ: "Chúng tôi không chỉ giành lại các lãnh thổ bị chiếm đóng của Crimea và Donbass, mà sẽ buộc Nga chịu trách nhiệm như một quốc gia chiếm đóng, bồi thường thiệt hại mà đất nước chúng tôi đã phải gánh chịu".

Bà Tymoshenko cũng đánh giá việc Ukraine không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như việc thông qua Bản ghi nhớ Budapest là một sai lầm.

ung cu vien tong thong ukraine tuyen bo se gia nh lai crimea
Ứng cử viên Tổng thống Ukraine Yulia Tymoshenko tuyên bố bà sẽ giành lại bán đảo Crimea trong trường hợp chiến thắng. (Nguồn: AP)

Theo ý kiến của bà, việc trở thành thành viên của liên minh quân sự này là sự bảo đảm duy nhất cho an ninh Ukraine.

Bản ghi nhớ Budapest được ký kết vào ngày 5/12/1994 giữa các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Mỹ và Anh. 

Theo biên bản ghi nhớ Budapest năm 1994, Ukraine đã từ bỏ kho vũ khí hạt nhân Liên Xô lớn thứ ba thế giới tại thời điểm đó để đổi lấy sự đảm bảo của quốc tế về sự độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ sẽ được tôn trọng.

ung cu vien tong thong ukraine tuyen bo se gia nh lai crimea Ukraine: Nga lập hàng rào an ninh tại Crimea là "trái phép"

Ngày 29/12, Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng Nga đã thành lập một hàng rào an ninh trái phép tại biên giới phía Bắc của ...

ung cu vien tong thong ukraine tuyen bo se gia nh lai crimea ​Quân đội Nga diễn tập tên lửa chống hạm tại Crimea

Ngày 24/12, văn phòng báo chí thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết, các tiểu đoàn tên lửa chống hạm Bal của hạm ...

ung cu vien tong thong ukraine tuyen bo se gia nh lai crimea Ukraine: Nga đã "mở lại một phần" cảng biển Azov

Ngày 4/12, Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho rằng, Nga đã mở lại một phần các cảng biển của Ukraine trên ...