Ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường, trí tuệ nhân tạo nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Hồng Châu
Nhiều nội dung, chủ đề làm thế nào để áp dụng công nghệ mới, kỹ thuật số...vào quy trình giảng dạy, học tập để nâng cao chất lượng đào tạo đã được thảo luận sôi nổi tại Tọa đàm "Giải pháp chuyển đổi số ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo trong giáo dục & đào tạo", ngày 14/5 tại Hà Nội.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ứng dụng thực tế ảo trong giáo dục và đào tạo
Ông Nguyễn Hồng Sơn - Tổng Giám đốc EON Reality Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm. (Ảnh: Hồng Châu)

Tọa đàm do Công ty Cổ phần EON Reality Việt Nam - nhà cung cấp chuyên về giải pháp chuyển đổi số ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo tổ chức, với sự tham gia của đại diện Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các chuyên gia trong ngành cùng đại diện một số trường đại học, cao đẳng và khối dạy nghề trên toàn quốc.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Hồng Sơn - Tổng Giám đốc EON Reality Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan, có vai trò rất quan trọng đối với mọi quốc gia. Xác định rõ tầm quan trọng và tiềm năng mà xu thế chuyển đổi số mang lại, Công ty Cổ phần EON Reality Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để khai thác triệt để các cơ hội này.

Theo báo cáo, quy mô thị trường thực tế ảo toàn cầu được ước tính sẽ đạt 62,1 tỷ USD vào năm 2027. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Trong khi đó, thị trường trí tuệ nhân tạo trong đào tạo và phát triển doanh nghiệp dự kiến sẽ đạt 9,5 tỷ USD vào năm 2025. Thị trường toàn cầu về thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) trong đào tạo và phát triển doanh nghiệp dự kiến sẽ đạt 7,5 tỷ USD vào năm 2025. Tiềm năng thị trường cho công nghệ này là rất lớn vì nó có thể ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác nhau.

Chia sẻ tại Tọa đàm, PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế tất yếu. Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng và xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, tự hào là một trong các đơn vị đào tạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, được lãnh đạo Bộ tin tưởng, giao nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới, áp dụng trong việc giảng dạy, theo dòng chảy và xu thế của chuyển đổi số quốc gia trong giáo dục.

“Hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng chuyển đổi số trong giảng dạy, nắm bắt được xu hướng công nghệ tiên tiến hiện nay, lựa chọn được đối tác tiềm năng, tin cậy để đồng hành, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đồng hành với Công ty Cổ phần EON Reality Việt Nam để đưa Học viện trở thành một trong các đơn vị đào tạo ngành thông tin và truyền thông ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao chất lượng trong hoạt động giảng dạy và học tập”, PGS.TS Trần Quang Anh nói.

Còn theo ông Phạm Vũ Quốc Bình, trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, nhiều câu hỏi lớn được đặt ra: Liệu ngành nghề sẽ thay đổi như thế nào? Liệu yêu cầu về trình độ kỹ năng của người lao động sẽ thay đổi như thế nào? Những câu hỏi này luôn được các nhà nghiên cứu về việc làm, giáo dục đặt ra. Bên cạnh đó, luôn có sự nghi ngờ rằng: Liệu có phải con người đang bị mất việc làm hay không?

Ông Bình nhìn nhận, trên thực tế, một số cuộc cách mạng công nghiệp ở nước ta đều chứng minh được rằng khi bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp mới thì nhiều việc làm, nhiều kỹ năng sẽ mất đi, kèm theo đó là rất nhiều việc làm, kỹ năng mới xuất hiện với một giá trị gia tăng cao hơn, cơ hội việc làm lớn hơn.

“Những yêu cầu này thay đổi rất nhanh chóng. Có thể ngày xưa 1-3 năm mới cần thay đổi lại công nghệ, nhưng hiện công nghệ diễn ra với tốc độ có khi chỉ tính bằng hằng tuần, hằng tháng”, ông Bình dẫn chứng. Vì vậy, ông Bình cho rằng cần phải tận dụng được lực lượng lao động hiện có, biến lực lượng này trở thành nguồn nhân lực phục vụ cho yêu cầu mới.

Ứng dụng thực tế ảo trong giáo dục và đào tạo
Các diễn giả trao đổi tại Tọa đàm "Giải pháp chuyển đổi số ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo trong giáo dục & đào tạo". (Ảnh: Hồng Châu)

Trao đổi xung quanh chủ đề khai phá tiềm năng ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo đối với chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ông Dan Lejerskar - Chủ tịch Tập đoàn EON Reality Toàn cầu cho biết, thế hệ tiếp theo của các mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model - LLM) sẽ nhanh hơn 100 lần so với các thế hệ trước.

Trí tuệ nhân tạo (AI) được dự đoán sẽ vượt qua trí tuệ của con người ở phần lớn nhiệm vụ liên quan đến công việc trong vòng từ 3 - 5 năm tới. Sự phát triển nhanh của công nghệ AI có thể tác động lớn đến cuộc sống của con người.

Kết quả một nghiên cứu do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố cho thấy, trí tuệ nhân tạo có thể ảnh hưởng đến 60% việc làm ở các nền kinh tế phát triển. Ông Dan Lejerskar cho rằng, AI có thể mang đến một tương lai vô cùng tiềm năng, tuy nhiên, sẽ cần một giai đoạn chuyển tiếp khó khăn, có thể kéo dài từ 5 đến 7 năm hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào hành động của các chính phủ, giới học thuật và doanh nghiệp.

Tập đoàn EON Reality Toàn cầu là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại California, Mỹ, đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo với mạng lưới toàn cầu hiện tại lên đến 2,4 triệu người đăng ký ở hơn 110 địa điểm ở nhiều quốc gia khác nhau.

Các sản phẩm được phát triển bởi EON Reality đã và đang được tin dùng bởi nhiều chính phủ, doanh nghiệp và trường học, nổi bật trong đó là Chính phủ Romania (Đề án cách mạng hóa giáo dục và đào tạo), Tập đoàn Boeing, Airbus, Singtel, Samsung, Audi, Shell, Exxon Mobil; Coca Cola, FIFA, Đại học Louisiana, Đại học East London, Trường cao đẳng cộng đồng Eastern Iowa, ITE Singapore…

Ngay tại Tọa đàm, ông Dan Lejerskar cũng trình diễn việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo trong giáo dục và đào tạo thông qua nền tảng EON-XR, cho thấy hiệu quả của sử dụng Metaverse và AI trong việc cải thiện chất lượng bài giảng của các giảng viên.

Ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường, trí tuệ nhân tạo nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa EON Reality Việt Nam và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. (Ảnh: Hồng Châu)

Cũng trong ngày 14/5, EON Reality Việt Nam và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã ký kết hợp tác chiến lược ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường, trí tuệ nhân tạo trong đào tạo và giảng dạy, đưa giáo dục Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số.

Việc hợp tác chiến lược này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục Việt Nam, mang đến những giải pháp sáng tạo và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong thời đại công nghệ số.

Theo đó, ứng dụng nền tảng EON-XR của EON Reality Việt Nam sẽ được tích hợp vào công tác giảng dạy và học tập tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Nền tảng này cung cấp các công cụ VR, AR và AI mạnh mẽ, giúp mô phỏng các môi trường học tập thực tế, tăng cường tương tác và thu hút người học, từ đó nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức.

EON Reality Việt Nam cũng hợp tác xây dựng giải pháp trường đại học số, hướng đến chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động giáo dục và đào tạo tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Giải pháp này sẽ bao gồm các ứng dụng VR, AR, AI trong giảng dạy, quản lý sinh viên, đánh giá kết quả học tập...

EON Reality Việt Nam và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ hợp tác sản xuất các nội dung học tập VR, AR chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học; hợp tác nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới nhất như VR, AR, AI, Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây... nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng đào tạo; hợp tác tổ chức các hội thảo, hội nghị, khóa đào tạo... để chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về chuyển đổi số trong giáo dục.

Đặc biệt, tại buổi lễ ký kết, hai bên đã chính thức công bố hợp tác cùng đầu tư, thiết lập Trung tâm Trí tuệ nhân tạo không gian (Spatial AI Center) đầu tiên tại Việt Nam. Trung tâm được đặt trụ sở tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và được trang bị các phòng lab, các thiết bị VR, AR, AI tiên tiến nhất nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các giải pháp ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường, trí tuệ nhân tạo trong đào tạo - giảng dạy.

Việt Nam-Croatia thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động và đào tạo nghề

Việt Nam-Croatia thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động và đào tạo nghề

Ngày 14/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và Tham vấn chính trị giữa Bộ ngoại giao Việt Nam và Croatia, Thứ trưởng Ngoại giao Lê ...

Bộ GD&ĐT đề nghị rà soát toàn bộ các trường liên kết giáo dục, đào tạo với nước ngoài

Bộ GD&ĐT đề nghị rà soát toàn bộ các trường liên kết giáo dục, đào tạo với nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước ...

Trung Quốc tận dụng AI thúc đẩy nền giáo dục quốc gia

Trung Quốc tận dụng AI thúc đẩy nền giáo dục quốc gia

Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa phát động chiến dịch tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó có việc triển khai mục 'học ...

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục - Đào tạo: Trúng tuyển sớm chưa phải là đỗ đại học

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục - Đào tạo: Trúng tuyển sớm chưa phải là đỗ đại học

Đó là lưu ý của PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khi thông tin ...

'Cần thực chất trong giáo dục để tạo ra những công dân trẻ có tư duy sáng tạo và phản biện'

'Cần thực chất trong giáo dục để tạo ra những công dân trẻ có tư duy sáng tạo và phản biện'

TS. Bùi Phương Việt Anh, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tổ chức giáo dục EAS Việt Nam cho rằng, giáo dục - đào tạo phải ...

Đọc thêm

XSMB 31/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 31/5/2024. dự đoán XSMB 31/5/2024

XSMB 31/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 31/5/2024. dự đoán XSMB 31/5/2024

XSMB 31/5 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 31/5/2024. xổ số hôm nay 31/5. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ ...
Vietlott 31/5, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 6 ngày 31/5/2024. xổ số Mega 645

Vietlott 31/5, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 6 ngày 31/5/2024. xổ số Mega 645

Vietlott 31/5 - xổ số Vietlott Mega 31/5. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 31/5/2024 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSVL 31/5, Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay 31/5/2024. KQXSVL thứ 6

XSVL 31/5, Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay 31/5/2024. KQXSVL thứ 6

XSVL 31/5 - Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay - XSVL 31/5/2024. xo so vinh long. KQXSVL thứ 6. kết quả xổ số Vĩnh Long ngày ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 31/5/2024: Tuổi Tý cải thiện thu nhập

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 31/5/2024: Tuổi Tý cải thiện thu nhập

Xem tử vi 31/5 - tử vi 12 con giáp hôm nay 31/5/2024 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 31/5/2024: Song Tử có vận may tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 31/5/2024: Song Tử có vận may tình cảm

Tử vi hôm nay 31/5/2024 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMN 31/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Sáu 31/5/2024. xổ số hôm nay 31/5

XSMN 31/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Sáu 31/5/2024. xổ số hôm nay 31/5

XSMN 31/5 - kết quả xổ số ngày 31 tháng 5. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 31/5/2024. xổ số hôm nay 31/5. xo so mien nam. SXMN ...
Kinh nghiệm các nước trong việc tránh bỏ quên học sinh trong xe buýt

Kinh nghiệm các nước trong việc tránh bỏ quên học sinh trong xe buýt

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng công nghệ và ban hành quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn tình trạng bỏ quên học sinh trên xe buýt.
Philippines: Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn do mưa lớn kèm gió mạnh

Philippines: Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn do mưa lớn kèm gió mạnh

Theo NDRRMC, Ewiniar - cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Philippines trong năm 2024, gây thiệt hại nông nghiệp hơn 21,6 triệu Peso (gần 368.430 USD).
Danh mục khám chữa bệnh được BHYT chi trả mới nhất năm 2024

Danh mục khám chữa bệnh được BHYT chi trả mới nhất năm 2024

Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả tìm hiểu rõ về danh mục khám chữa bệnh được BHYT (bảo hiểm y tế) chi trả mới nhất năm 2024.
02 chế độ nâng bậc lương của cán bộ công chức viên chức khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024

02 chế độ nâng bậc lương của cán bộ công chức viên chức khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Chế độ nâng bậc lương cho cán bộ công chức viên chức nhằm tạo động lực làm việc, nâng cao hiệu quả công tác và đảm bảo thu nhập.
Quy trình sát hạch lý thuyết lái xe các hạng B1, B2, C, D và E từ ngày 1/6/2024

Quy trình sát hạch lý thuyết lái xe các hạng B1, B2, C, D và E từ ngày 1/6/2024

Xin cho tôi hỏi quy trình sát hạch lý thuyết lái xe các hạng B1, B2, C, D và E từ ngày 1/6/2024 như thế nào? - Độc giả Minh Khuê
ĐBQH. Nguyễn Thị Việt Nga: Từ vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính, cần quan tâm hơn đến phân khúc nhà ở xã hội

ĐBQH. Nguyễn Thị Việt Nga: Từ vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính, cần quan tâm hơn đến phân khúc nhà ở xã hội

Từ vụ cháy khiến 14 người thiệt mạng tại Trung Kính (Hà Nội) vừa qua, theo ĐBQH, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến phân khúc nhà ở xã hội.
Kỳ tích khoa học: Bệnh nhân ung thư được ghép gan lợn bằng phương pháp cấy ghép dị chủng

Kỳ tích khoa học: Bệnh nhân ung thư được ghép gan lợn bằng phương pháp cấy ghép dị chủng

Bảy ngày sau ca phẫu thuật, chức năng nội tạng của bệnh nhân ung thư 71 tuổi đã trở lại bình thường.
Uống nước mía hằng ngày có thực sự tốt?

Uống nước mía hằng ngày có thực sự tốt?

Nước mía là lựa chọn tuyệt vời khi thời tiết nóng bức bởi khả năng duy trì chất điện giải của cơ thể, cung cấp nước ngay lập tức.
Liệu pháp tế bào: Đột phá mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Liệu pháp tế bào: Đột phá mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có thể không cần dùng insulin và bất kỳ loại thuốc nào khác. Lần đầu tiên, báo cáo của một nhóm nhà khoa học và lâm sàng Trung Quốc đã dấy ...
3 triệu chứng cảnh báo gan nhiễm mỡ ở phụ nữ

3 triệu chứng cảnh báo gan nhiễm mỡ ở phụ nữ

Gan nhiễm mỡ có thể chuyển biến thành xơ gan và ung thư gan nếu đi thăm khám sớm thì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi.
Sức mạnh của 6 loại vitamin đối với gan

Sức mạnh của 6 loại vitamin đối với gan

Dưới đây là một số vitamin và chất bổ sung tốt nhất để giúp cải thiện sức khỏe gan, hỗ trợ chức năng gan.
Giúp trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá điện tử

Giúp trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá điện tử

Chúng ta phải bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới.
XSMB 31/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 31/5/2024. dự đoán XSMB 31/5/2024

XSMB 31/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 31/5/2024. dự đoán XSMB 31/5/2024

XSMB 31/5 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 31/5/2024. xổ số hôm nay 31/5. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 6. SXMB 31/5
Vietlott 31/5, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 6 ngày 31/5/2024. xổ số Mega 645

Vietlott 31/5, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 6 ngày 31/5/2024. xổ số Mega 645

Vietlott 31/5 - xổ số Vietlott Mega 31/5. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 31/5/2024 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSVL 31/5, Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay 31/5/2024. KQXSVL thứ 6

XSVL 31/5, Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay 31/5/2024. KQXSVL thứ 6

XSVL 31/5 - Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay - XSVL 31/5/2024. xo so vinh long. KQXSVL thứ 6. kết quả xổ số Vĩnh Long ngày 31 tháng 5
XSMN 31/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Sáu 31/5/2024. xổ số hôm nay 31/5

XSMN 31/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Sáu 31/5/2024. xổ số hôm nay 31/5

XSMN 31/5 - kết quả xổ số ngày 31 tháng 5. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 31/5/2024. xổ số hôm nay 31/5. xo so mien nam. SXMN 31/5
XSTV 31/5, trực tiếp kết quả xổ số Trà Vinh hôm nay 31/5/2024. KQXSTV thứ 6

XSTV 31/5, trực tiếp kết quả xổ số Trà Vinh hôm nay 31/5/2024. KQXSTV thứ 6

XSTV 31/5 - Trực tiếp kết quả xổ số Trà Vinh hôm nay - XSTV 31/5/2024. ket qua xo so tra vinh. XSTV thứ 6. kết quả xổ số Trà Vinh ngày 31 tháng 5
XSMT 31/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 31/5/2024. SXMT 31/5/2024

XSMT 31/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 31/5/2024. SXMT 31/5/2024

XSMT 31/5 - xổ số hôm nay 31/5. trực tiếp xổ số miền Trung 31/5/2024. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. SXMT 31/5. dự đoán XSMT
Phiên bản di động