Uruguay bầu cử tổng thống và trưng cầu ý dân về cải cách an ninh

27/10/2019 20:21

TGVN. Ngày 27/10, các điểm bỏ phiếu tại Uruguay đã mở cửa để đón hơn 2 triệu cử tri đi bầu chọn người kế nhiệm Tổng thống Tabare Vazquez, đồng thời lấy ý kiến về các cải cách an ninh.

TIN LIÊN QUAN
Mexico và Uruguay công bố lộ trình giải quyết khủng hoảng chính trị Venezuela
Argentina, Uruguay, Paraguay tam hợp đăng cai World Cup 2030
Người dân Uruguay phản đối đề xuất cải cách an ninh vào ngày 22/10. (Nguồn: AP)

Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào 8h sáng 27/10 giờ địa phương (tức 18h tối 27/10 giờ Hà Nội) và dự kiến sẽ đóng cửa lúc 7h30 tối cùng ngày (giờ địa phương).

Theo giới phân tích, hai ứng viên - gồm cựu Thị trưởng thành phố Montevideo Daniel Martinez thuộc liên minh Mặt trận Rộng rãi và Thượng nghị sĩ Luis Lacalle Pou của đảng Quốc gia trung hữu - nhiều khả năng sẽ giành được nhiều phiếu nhất, nhưng không quá bán, để bước vào cuộc bầu cử vòng hai.

Dự kiến, Tổng thống đắc cử của Uruguay sẽ nhậm chức vào ngày 1/3/2020.

Trong cuộc bầu cử lần này, các cử tri Uruguay cũng sẽ bầu 99 Hạ nghị sĩ và 30 Thượng nghị sĩ trong Quốc hội.

Tình trạng tội phạm gia tăng là vấn đề quan ngại hàng đầu đối với các cử tri Uruguay. Cuộc bầu cử tổng thống lần này diễn ra cùng ngày với cuộc trưng cầu ý dân về các biện pháp an ninh nghiêm ngặt hơn.

Năm 2018, tại Uruguay xảy ra 414 vụ giết người, tăng 45% so với năm trước đó và là con số cao nhất trong lịch sử nước này. Thực trạng này đã làm dấy lên tranh cãi về những đề xuất sửa đổi Hiến pháp nhằm cải thiện vấn đề an ninh.

Nổi bật trong số những đề xuất đó là thành lập Lực lượng Vệ binh Quốc gia, thực thi án tù chung thân đối với tội danh giết người (mức án tối đa cho tội danh này ở Uruguay hiện là 32 năm tù giam) và cho phép cảnh sát tiến hành các vụ truy quét ma túy vào ban đêm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Uruguay Ariel Bergamino

TGVN. Chiều ngày 29/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Uruguay Ariel Bergamino đang thăm chính ...

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự lễ kỷ niệm 194 năm ngày Quốc khánh Uruguay

TGVN. Tối 28/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dự và phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm 194 năm ...

Mong muốn Uruguay tiếp tục ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021

Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Cộng hòa ...

PV

(theo AP)