Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Tăng cường hợp tác giữa các chính đảng Đông Nam Á là yêu cầu chiến lược

Nhóm PV
Sáng 8/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ 3 đã diễn ra Tọa đàm “Vai trò của các chính Đảng Đông Nam Á trong xây dựng Cộng đồng ASEAN”. Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự và có bài phát biểu.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Tăng cường hợp tác giữa các chính đảng Đông Nam Á là yêu cầu chiến lược
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung bày tỏ tin tưởng hơn vào tương lai của ASEAN khi nhìn lại những thành tựu to lớn, ý nghĩa mà ASEAN đã đạt được. (Ảnh: Quang Hòa)

Nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến với Thủ đô Hà Nội, Thành phố vì Hòa bình, tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, Tọa đàm hôm nay là một dấu ấn vô cùng có ý nghĩa đối với tiến trình hợp tác của ASEAN, đánh dấu lần đầu tiên một cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa các chính đảng ở khu vực Đông Nam Á.

More from WVR
Đại sứ Indonesia: Diễn đàn Tương lai ASEAN thảo luận về vai trò của các chính đảng là bước phát triển mang tính đổi mới Đại sứ Indonesia: Diễn đàn Tương lai ASEAN thảo luận về vai trò của các chính đảng là bước phát triển mang tính đổi mới

Theo đó, Tọa đàm lần đầu tiên giữa các chính đảng Đông Nam Á diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang chuyển động hết sức nhanh chóng, với những biến đổi nhanh, mạnh, sâu sắc, tác động sâu rộng tới tất cả nước, các chính đảng. Mới đây, tại Đối thoại Shangri-la 2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm đã phát biểu rằng thế giới đang đứng trước 3 cuộc khủng hoảng. Đó là khủng hoảng trật tự quốc tế, khủng hoảng mô hình phát triển, và khủng hoảng lòng tin chiến lược. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhận định, các cuộc khủng hoảng đó đang hội tụ rõ nét tại châu Á - Thái Bình Dương, ảnh hưởng trực tiếp đời sống hàng ngày của mỗi người dân Đông Nam Á.

Bộ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định, trên thực tế, các nước Đông Nam Á đều đang đứng trước những thách thức mới trong chặng đường vươn tới những thành tựu kinh tế - xã hội mới. Không ít động lực tăng trưởng truyền thống đang gặp những trở ngại. Tự do hóa thương mại, toàn cầu hóa, liên kết kinh tế quốc tế và khu vực đang đứng trước những cơn gió ngược. Khu vực Đông Nam Á cũng như nhiều khu vực khác liên tục chứng kiến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn là đầu tàu của liên kết kinh tế quốc tế, nhưng môi trường an ninh rủi ro hơn trước, triển vọng kinh tế còn nhiều yếu tố khó khăn.

Và trong cả khu vực, theo Bộ trưởng, Phương cách ASEAN (ASEAN way), một trong những chìa khóa thành công của ASEAN trong thúc đẩy một Cộng đồng thống nhất, đoàn kết, cũng đang đối mặt những chướng ngại trong việc phát huy đối thoại trong và ngoài ASEAN. Luật pháp quốc tế và các thể chế đa phương đứng trước những thách thức chưa từng có. Các xung đột vẫn tiếp tục xảy ra, với những chiều kích mà cách đây chỉ vài năm chúng ta khó có thể tưởng tượng ra. Hòa bình, ổn định cho phát triển đang trở nên mong manh ở cả phạm vi toàn cầu và khu vực.

Trong bối cảnh phức tạp đó, bày tỏ tin tưởng hơn vào tương lai của ASEAN khi nhìn lại những thành tựu to lớn, ý nghĩa mà ASEAN đã đạt được, Bộ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định, sợi dây kết nối ASEAN đang ngày càng bền chặt hơn trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa – xã hội. Hình ảnh của ASEAN ngày càng hiện diện rộng rãi hơn trong đời sống nhân dân mỗi nước. Từ một khu vực hội tụ của khác biệt giữa các nước lớn, ASEAN trong nhiều thập kỷ qua đã tạo diễn đàn và trở thành cầu nối cho đối thoại giữa các nước trong và ngoài khu vực.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Tăng cường hợp tác giữa các chính đảng Đông Nam Á là yêu cầu chiến lược
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Quang Hoà)

Cũng theo người đứng đầu ngành Ngoại giao Việt Nam, tương lai của ASEAN phụ thuộc vào hành động của mỗi chúng ta. Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đã khẳng định mong muốn chung của tất cả các nước thành viên về “hiện thực hóa một ASEAN tự cường, đổi mới sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm vào năm 2045”, hướng tới một ASEAN phát triển, là “tâm điểm tăng trưởng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Các nước ASEAN cũng thấy rõ những thách thức đặt ra đối với hiện thực hóa tầm nhìn tham vọng của cả Cộng đồng, Tầm nhìn 2045.

Bộ trưởng Lê Hoài Trung chỉ rõ, để vượt qua thách thức, giữ vững đoàn kết và tự chủ chiến lược đòi hỏi hợp tác ASEAN không chỉ dừng ở kênh nhà nước, chính phủ và nghị viện, mà cần được củng cố từ chính nền tảng chính trị của mỗi quốc gia: Các chính đảng. Tăng cường hợp tác giữa các chính đảng Đông Nam Á, vì vậy, không chỉ là một sáng kiến giao lưu, mà là một yêu cầu mang tính chiến lược:

Một là, hợp tác chính đảng đưa ASEAN đến gần người dân hơn và quy tụ được sức mạnh của toàn xã hội. Là lực lượng gắn bó trực tiếp với các tầng lớp nhân dân, các chính đảng tạo nên cầu nối hai chiều: Vừa đưa quyết sách của ASEAN vào đời sống người dân, vừa đưa tiếng nói của người dân lên tầm khu vực. Đó cũng là kênh huy động sự đồng thuận xã hội rộng rãi để cùng ứng phó những thách thức chung - từ biến đổi khí hậu, an ninh mạng đến phát triển bền vững và kinh tế số.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Tăng cường hợp tác giữa các chính đảng Đông Nam Á là yêu cầu chiến lược
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh hợp tác chính đảng đưa ASEAN đến gần người dân hơn và quy tụ được sức mạnh của toàn xã hội. (Ảnh: Quang Hòa)

Hai là, hợp tác chính đảng tạo điểm tựa cho sự ổn định và tính liên tục của các cam kết chính trị dài hạn, trước mắt là việc triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Ba là, hợp tác chính đảng có thể hướng tới một kênh trao đổi linh hoạt bổ sung trong khu vực. Ở châu Á đã hình thành cơ chế Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP); song ASEAN vẫn chưa có một kênh kết nối chính đảng của riêng mình.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, Tọa đàm đứng trước 3 câu hỏi lớn:

Thứ nhất, làm sao để tăng cường hợp tác, củng cố lòng tin giữa các chính đảng Đông Nam Á?

Thứ hai, làm thế nào để lan tỏa những bài học hay về quản trị, xây dựng đảng?

Thứ ba, làm thế nào để tăng cường đóng góp của các chính đảng vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN?

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Tăng cường hợp tác giữa các chính đảng Đông Nam Á là yêu cầu chiến lược
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tại Tọa đàm. (Ảnh: Quang Hòa)

“Với những trao đổi xây dựng, vì mục tiêu chung như vậy, chúng tôi tin tưởng Tọa đàm sẽ góp phần bổ trợ, làm sâu sắc hơn nữa đoàn kết, gắn bó ASEAN và quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2025 đã chứng kiến dấu mốc Timor-Leste trở thành thành viên, giúp hoàn chỉnh gắn kết tất cả các quốc gia Đông Nam Á trong ASEAN. Chúng tôi mong đợi Tọa đàm lần đầu năm nay sẽ là một dấu mốc nữa, mở ra kênh đối thoại thường xuyên hơn giữa các chính đảng Đông Nam Á, thể hiện sự đóng góp trách nhiệm của các đảng chính trị đối với tương lai phát triển của Cộng đồng, duy trì gắn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực”, Bộ trưởng Lê Hoài Trung bày tỏ.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, các đại biểu đại diện từ các chính đảng Đông Nam Á trao đổi nhiều chủ đề quan trọng: Xây dựng lòng tin giữa các chính đảng Đông Nam Á vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và vững mạnh; kinh nghiệm về quản trị và thúc đẩy hợp tác giữa các chính đảng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; phát huy vai trò của chính đảng trong thúc đẩy hợp tác ASEAN và hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Khi Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 đang đến rất gần, Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã có ...

Hợp tác ASEAN-EU: Động lực mới cho thương mại, đầu tư và tăng trưởng xanh

Trong bối cảnh ASEAN và EU tiếp tục làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược, Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam đã ...

Đại sứ Australia tại Việt Nam: Việt Nam đóng vai trò ngày càng nổi bật cả ở cấp độ khu vực và quốc tế

Mới đây, trả lời phỏng vấn độc quyền với Báo Thế giới và Việt Nam trước thềm Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF), Đại sứ ...

Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân

Trước thềm Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (9-10/6), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trả lời phỏng vấn TG&VN về ...

Quyền SOM New Zealand: Diễn đàn Tương lai ASEAN - kiến tạo di sản hòa bình cho thế hệ tương lai

Quyền SOM ASEAN của New Zealand Alana Hudson cho rằng, sức mạnh của tương lai ASEAN cũng như tương lai chung sẽ phụ thuộc vào ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung

Đọc thêm

Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và vững mạnh

Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và vững mạnh

Toạ đàm 'Vai trò của các chính Đảng Đông Nam Á trong xây dựng Cộng đồng ASEAN' ngày 8/6 đã diễn ra các phiên thảo luận đầy sôi nổi.
Các chính đảng Đông Nam Á chia sẻ trách nhiệm đối với tương lai hòa bình, ổn định và vững mạnh của ASEAN

Các chính đảng Đông Nam Á chia sẻ trách nhiệm đối với tương lai hòa bình, ổn định và vững mạnh của ASEAN

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường phát biểu bế mạc Toạ đàm các chính đảng ASEAN.
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Sáng 8/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự lễ khai mạc Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
GSMA: Việt Nam là quốc gia số hàng đầu khu vực

GSMA: Việt Nam là quốc gia số hàng đầu khu vực

Kinh tế số của Việt Nam đóng góp 18,3% vào GDP năm 2024 và ‘đang đi đúng lộ trình’ đạt mục tiêu trên 20,5%.
Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Thịt, hải sản nấu chưa kỹ, salad, cơm, món nấu với số lượng lớn nên được bỏ thay vì tiếp tục làm nóng và sử dụng sau 48 giờ bảo ...
Giá nông sản hôm nay 8/6/2026: Giá cà phê giảm sâu liên tiếp, áp lực bán tiếp tục tăng mạnh; Giá dầu tăng vọt, OPEC+ có thể sắp quyết tăng nguồn cung

Giá nông sản hôm nay 8/6/2026: Giá cà phê giảm sâu liên tiếp, áp lực bán tiếp tục tăng mạnh; Giá dầu tăng vọt, OPEC+ có thể sắp quyết tăng nguồn cung

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 8/6/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế ...
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ đang xem xét khả năng chuyển hướng một phần tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do các cuộc tấn công của Tehran gây ra.
Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Ngày 7/6, cử tri Armenia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội, vốn được xem là phép thử quan trọng đối với định hướng địa chính trị của nước này.
Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trang Kompasiana của Indonesia đăng bài bình luận đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Thái Lan, Singapore và Philippines.
CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN đặt ra một câu hỏi: Liệu cuộc chiến ở Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh không?
Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?

Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?

GS. Akira Kohsaka, Đại học Osaka, đăng bài phân tích về hai thách thức chính đối với quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản.
94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

Đây là nhận định của CNN khi tình trạng gián đoạn ở eo biển Hormuz đã bước sang ngày thứ 94.
Phiên bản di động