Vai trò của thanh niên trong tiến trình hiện đại hóa Bộ Ngoại giao

05/06/2020 22:26

TGVN. Chiều 5/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra tọa đàm trực tuyến “Vai trò của thanh niên trong tiến trình hiện đại hóa Bộ Ngoại giao và xây dựng nền ngoại giao hiện đại”.    

TIN LIÊN QUAN
vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao Các nhà ngoại giao nữ viếng lăng Bác, thiết thực hướng tới 75 năm thành lập Ngành
vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao trao quà cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương
vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao
Tọa đàm có sự tham dự của đông đảo khách mời và đoàn viên thanh niên.

Tọa đàm do Đoàn Thanh niên Bộ phối hợp cùng Văn phòng Bộ tổ chức. Diễn giả chính của tọa đàm là Trợ lý Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chánh Văn phòng Bộ Đặng Hoàng Giang; cùng dự còn có đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Chính sách đối Ngoại, Trung tâm Thông tin, Cục Lãnh sự… cùng hơn 200 đoàn viên thanh niên trong nước và tại các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài.

Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, xuất hiện những xu thế mới, đặc biệt là sự phát triển của công nghệ số. Tại Việt Nam, đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng cùng chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương với phương châm “nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải”.

Điều này đòi hỏi ngành Ngoại giao cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ theo hướng xây dựng một nền ngoại giao hiện đại, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước, thích ứng năng động trước tình hình mới. Chương trình hành động Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 năm 2018 xác định một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngoại giao thời gian tới là “xây dựng nền ngoại giao từng bước hiện đại, chuyên nghiệp, thích ứng, năng động trước tình hình mới”.

Trước tình hình thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến, các nhà ngoại giao đứng trước những yêu cầu mới, đòi hỏi cần trang bị các phẩm chất, kỹ năng mới nhằm nắm bắt cơ hội và ứng phó với những hình thái rủi ro, thách thức chưa có tiền lệ. Trong vài năm gần đây, hiện đại hóa ngành Ngoại giao nhằm nâng cao khả năng thích ứng với tình hình, tận dụng cơ hội cũng như nâng cao khả năng ứng phó với những rủi ro, thách thức mới đang trở thành xu thế phổ biến tại nhiều quốc gia, nhất là các quốc gia tầm trung.

Đứng trước yêu cầu đó, Bộ Ngoại giao đã triển khai nghiên cứu và xây dựng Chiến lược từng bước hiện đại hóa trên cơ sở tìm hiểu kinh nghiệm các nước và rà soát thực trạng, nhu cầu đổi mới, hiện đại hóa, với mục tiêu tổng quan là xây dựng nền ngoại giao hiện đại, phục vụ hiệu quả các định hướng đối ngoại của đất nước tới năm 2030, tầm nhìn tới 2045.

Trong các nhiệm vụ của hiện đại hóa Bộ Ngoại giao, xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao hiện đại với các phẩm chất, kỹ năng thiết yếu, có khả năng thích ứng linh hoạt với yêu cầu của công tác đối ngoại là nhiệm vụ then chốt.

vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao
Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Đoàn Tuấn Minh phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Đoàn Tuấn Minh cho rằng, thanh niên là lực lượng nòng cốt trong tiến trình này, đồng thời là nhóm thụ hưởng trực tiếp kết quả tiến trình hiện đại hóa. Chính vì vậy, thanh niên Ngoại giao có vai trò, vị trí hết sức quan trọng và cần được trao cơ hội để nêu lên các mong muốn, kỳ vọng cũng như các ý tưởng, sáng kiến để xây dựng Bộ Ngoại giao hiện đại.

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ nhấn mạnh mục tiêu của tọa đàm nhằm khảo sát, tìm hiểu nhận thức của cán bộ trẻ đối với xu thế hiện đại hóa ngành ngoại giao cũng như mong muốn, kỳ vọng thanh niên trong tiến trình hiện đại hóa Bộ Ngoại giao.

Đồng thời, đây là cơ hội để các đoàn viên thanh niên – thế hệ trẻ của Bộ Ngoại giao chia sẻ, thảo luận những kinh nghiệm, sáng kiến, ý tưởng hiện đại hóa ngành Ngoại giao (phát triển nguồn nhân lực, đổi mới quy trình làm việc, công tác tổ chức-bộ máy, ứng dụng công nghệ…).

Với vai trò là diễn giả chính của tọa đàm, Trợ lý Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chánh Văn phòng Bộ Đặng Hoàng Giang đánh giá cao việc tổ chức tọa đàm này, cho đây là cơ hội để nhóm xây dựng chiến lược hiện đại hóa Bộ Ngoại giao lắng nghe những ý kiến của các đoàn viên thanh niên đang công tác tại các đơn vị của Bộ và tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao
Trợ lý Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chánh Văn phòng Bộ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại tọa đàm.
vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao
Trợ lý Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chánh Văn phòng Bộ Đặng Hoàng Giang lắng nghe, ghi chép những ý kiến chia sẻ của đoàn viên thanh niên tham dự tại tọa đàm.

Tại tọa đàm, nhiều đoàn viên thanh niên đã nêu ý kiến chia sẻ về thực trạng của Bộ Ngoại giao hiện nay; cũng như lắng nghe tham luận của đoàn viên thanh niên các đơn vị trong nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, Trung Quốc, Nga… liên quan đến tiến trình hiện đại hóa Bộ Ngoại giao.

Thông qua tọa đàm, các đoàn viên thanh niên đã đề xuất một số phương hướng, biện pháp trong thời gian tới nhằm xây dựng Bộ Ngoại giao hiện đại, xứng tầm với tình hình mới, các tổ chức mới trên thế giới.

vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao
Đoàn viên thanh niên dự tọa đàm chia sẻ góc nhìn về thực trạng của Bộ Ngoại giao hiện nay, đồng thời đề xuất một số phương hướng hiện đại hóa Bộ Ngoại giao.
vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao
Đoàn viên thanh niên tại các cơ quan đại diện ngoại giao phát biểu chia sẻ ý kiến.

Kết thúc tọa đàm, Trợ lý Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chánh Văn phòng Đặng Hoàng Giang ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đoàn viên thanh niên. Ông Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, Lãnh đạo Bộ luôn quan tâm và kỳ vọng vào thế hệ trẻ sẽ luôn đồng hành với công tác đối ngoại của đất nước.

Qua buổi tọa đàm, ông Đặng Hoàng Giang bày tỏ mong muốn, đoàn viên thanh niên-thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của Bộ Ngoại giao sẽ tích cực hoạt động, phát huy hết khả năng thế mạnh của mình để đóng góp xây dựng một ngành ngoại giao ngày càng hiện đại hóa.

Để nắm bắt ý kiến của thanh niên về việc hiện đại hóa ngành Ngoại giao cũng như các nguyện vọng, đề xuất liên quan, Đoàn Thanh niên Bộ đã phối hợp với Chi đoàn Văn phòng Bộ xây dựng Phiếu khảo sát trực tuyến về “Thanh niên và nhiệm vụ hiện đại hóa ngành Ngoại giao Việt Nam”. Phiếu khảo sát được đăng tải trực tuyến tại https://www.cognitoforms.com/vpbbng/phiếukhảosát.

vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao

Thanh niên Ngoại giao dự Tọa đàm khoa học về “Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ”

TGVN. Tọa đàm khoa học nhằm phổ biến kiến thức, giúp Đoàn viên thanh niên phát triển tư duy đa chiều, xây dựng cách tiếp cận ...

vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao

Bộ Ngoại giao tiến hành tổng kết công tác Đoàn Thanh niên năm 2019

TGVN. Chiều ngày 17/1, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tiến hành tổng kết công tác Đoàn ...

vai tro cua thanh nien trong tien trinh hien dai hoa bo ngoai giao

Thanh niên Ngoại giao hân hoan đón năm mới tại Gala Chào Xuân 2020

TGVN. Tối 17/1, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, BCH Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức chương trình Gala Chào Xuân ...

Minh Nhật