​Vatican đợi lời mời từ nhà lãnh đạo Triều Tiên

11/10/2018 10:13

Người Phát ngôn Tòa thánh Vatican Greg Burke ngày 10/10 cho biết, Vatican đang đợi lời mời của Triều Tiên tới Giáo hoàng Francis, trong bối cảnh dấy lên đồn đoán về chuyến thăm của ông tới Bình Nhưỡng. 

TIN LIÊN QUAN
vatican doi loi moi tu nha lanh dao trieu tien Mỹ - Triều "sàng lọc các phương án" cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2
vatican doi loi moi tu nha lanh dao trieu tien ​Tổng thống Trump: "Với Triều Tiên - ai biết được?"

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap, ông Burke nói: "Vatican đang đợi lời mời chính thức".

Theo lịch trình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm Pháp và Italy từ ngày 13 - 18/10, và thăm Vatican trong hai ngày 17 - 18/10. Dự kiến, ông Moon sẽ gặp Giáo hoàng Francis vào trưa ngày 18/10. Trong cuộc gặp này, Tổng thống Hàn Quốc sẽ chuyển lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Giáo hoàng. 

vatican doi loi moi tu nha lanh dao trieu tien
 Vatican đang đợi lời mời của Triều Tiên tới Giáo hoàng Francis. (Nguồn: Reuters)

Theo giới phân tích và các quan chức Vatican, nếu được thực hiện, chuyến thăm Triều Tiên của Giáo hoàng Francis sẽ giúp mở rộng sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Liên quan tới vấn đề này, một quan chức Vatican nhấn mạnh, Giáo hoàng Francis rất được những người Mỹ ủng hộ chủ nghĩa tự do ngưỡng mộ. Những người này luôn chỉ trích các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Quan chức Vatican nêu rõ: "Một chuyến thăm của Giáo hoàng tới Triều Tiên có thể đem lại sự thay đổi đáng kể đối với dư luận Mỹ, từ đó ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán hòa bình Bán đảo Triều Tiên".

Một quan chức Vatican khác cho rằng Giáo hoàng có thể đưa ra quyết định thăm Bình Nhưỡng nếu Tổng thống Moon giải quyết được một số quan ngại về cáo buộc Vatican bị Triều Tiên lôi kéo.

vatican doi loi moi tu nha lanh dao trieu tien Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào tháng 11

Ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ...

vatican doi loi moi tu nha lanh dao trieu tien ​Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/10 đã tới Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un nhằm thảo luận về việc phi ...

vatican doi loi moi tu nha lanh dao trieu tien Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến công du tới Triều Tiên

Ngày 5/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên đường tới Triều Tiên. Chuyến đi thứ 4 tới Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ được ...

(theo Yonhap)