Venezuela ban bố lệnh bắt giữ chính trị gia đối lập Lopez

03/05/2019 06:38

Tòa án Tối cao Venezuela ngày 2/5 đã ban bố lệnh bắt giữ chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez với cáo buộc Chủ tịch đảng Voluntad Popular (PP - Ý chí nhân dân) vi phạm chế độ tù tại gia. 

TIN LIÊN QUAN
venezuela ban bo lenh bat giu chinh tri gia doi lap lopez Tổng thống Venezuela kêu gọi quân đội chống mọi kẻ âm mưu đảo chính
venezuela ban bo lenh bat giu chinh tri gia doi lap lopez Tổng thống Maduro: Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Venezuela xảy ra nội chiến

Ông Lopez hôm 30/4 đã rời khỏi nhà riêng ở thủ đô Caracas để xuất hiện bên cạnh thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido trong một cuộc mít-tinh phản đối đương kim Tổng thống Nicolas Maduro. Sau đó cùng ngày, ông Lopez đã chuyển tới dinh thự của Đại sứ Tây Ban Nha ở Caracas.

Năm 2015, ông Lopez đã bị tòa án Venezuela kết án 14 năm tù giam với tội danh kích động bạo lực, tổ chức phạm pháp và phá hoại các công sở công cộng sau các hoạt động biểu tình bạo lực do nhân vật này đứng đầu hồi tháng 2/2014 khiến ít nhất 43 người thiệt mạng. Đến giữa năm 2017, nhân vật đối lập này đã được chuyển sang chế độ tù tại gia vì “vấn đề sức khỏe”.

Cũng trong ngày 2/5, Chính phủ Venezuela đã yêu cầu Mỹ phải có biện pháp bảo vệ an ninh cho trụ sở Đại sứ quán nước này tại Washington sau những va chạm xảy ra giữa nhóm người Venezuela chống đối chính quyền và những nhà hoạt động cánh tả ở Mỹ đang tìm cách bảo vệ cơ sở ngoại giao này.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho biết, Caracas yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải có nghĩa vụ tuân thủ Công ước Viena về quan hệ ngoại giao và bảo vệ tòa nhà trụ sở cơ quan đại diện của Venezuela, như những gì Venezuela đã và đang tiếp tục làm với trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ ở Caracas.

venezuela ban bo lenh bat giu chinh tri gia doi lap lopez
Chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez (phải) xuất hiện bên cạnh thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido trong một cuộc mít-tinh phản đối Tổng thống Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP)

Hôm 23/1, sau khi Mỹ tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington và tất cả các lãnh sự quán trên lãnh thổ Mỹ.

Sau khi các cán bộ ngoại giao cuối cùng của Venezuela rời khỏi Mỹ thì chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã đồng ý cho một nhóm những nhà hoạt động cánh tả lưu trú tại tòa nhà để bảo vệ cơ sở vật chất của Venezuela trước khả năng các nhóm đối lập với Chính phủ nước này ở Mỹ chiếm quyền sở hữu.

Trong hai tuần qua đã có nhiều hoạt động biểu tình trước công cơ quan đại diện ngoại giao này dẫn tới những vụ xô xát giữa hai bên.

Tiếp tục diễn biến về tình hình Venezuela, Tổng thống nước này, ông Nicolas Maduro ngày 2/5 đã lên tiếng kêu gọi Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) duy trì sự đoàn kết để bảo vệ hiến pháp, nền dân chủ và hòa bình của đất nước.

Phát biểu trong lễ duyệt binh tại căn cứ Fuerte Tiuna ở Thủ đô Caracas, ông Maduro khẳng định, Venezuela có một lực lượng quân đội kiên định, trung thành và đoàn kết hơn bao giờ hết, trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với những âm mưu đảo chính của phe đối lập trong nước dưới sự chỉ đạo từ bên ngoài của Mỹ.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh, tương lai của quốc gia Nam Mỹ này không phải là chiến tranh, mà là hòa bình và đoàn kết. Ông cũng đề cao tinh thần kháng chiến của nhân dân Venezuela, đồng thời ca ngợi những hành động và vai trò quan trọng của FANB trong việc đối phó với những sự đe dọa và khiêu khích của phe đối lập nhằm gây rối trật tự hiến pháp quốc gia.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã kêu gọi FANB trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ hiến pháp và kiên định bảo vệ Tổ quốc.

Chính phủ Venezuela ngày 30/4 tuyên bố đã đập tan âm mưu đảo chính của một nhóm nhỏ các binh sĩ do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động với sự hậu thuẫn từ bên ngoài.

Caracas cũng cáo buộc Washington có vai trò trong âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến của Venezuela nhằm thúc đẩy một cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này.

venezuela ban bo lenh bat giu chinh tri gia doi lap lopez

 

Tổng thống Venezuela kêu gọi người dân xuống đường phòng đảo chính

Ngày 1/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi người dân nước này xuống đường đề phòng một âm mưu mới lật đổ chính ...

venezuela ban bo lenh bat giu chinh tri gia doi lap lopez

 

Mỹ đã “lập kế hoạch toàn diện" về Venezuela

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 1/5 cho biết, Mỹ đã "lập kế hoạch toàn diện" về Venezuela và có kế hoạch ...

venezuela ban bo lenh bat giu chinh tri gia doi lap lopez

 

Nga: Ảnh hưởng của Mỹ tới Venezuela mang tính phá hoại

Ngày 1/5, Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, Ngoại trưởng nước này, ông Mike Pompeo đã chủ động gọi điện cho người ...

(theo Reuters, AFP)