Venezuela tăng 30% lương cơ bản cho công nhân

02/05/2016 10:47

Quyết định trên được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo trên truyền hình quốc gia trong đêm trước Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (giờ địa phương).

TIN LIÊN QUAN
venezuela tang 30 luong co ban cho cong nhan Công chức Venezuela làm việc 2 ngày/tuần để tiết kiệm điện
venezuela tang 30 luong co ban cho cong nhan
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Theo đó, Chính phủ Venezuela sẽ tăng lương cho các công nhân thuộc khu vực nhà nước, những người hưởng lương hưu và binh lính quân đội, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát của Venezuela tăng rất cao.

Mức lương cơ bản mới sẽ tăng lên 15.051 Bolivar/tháng (tương đương 1.505 USD/tháng theo tỷ giá chính thức). Ngoài ra, Venezuela cũng nâng giá trị tem phiếu thực phẩm hàng tháng lên 18.585 Bolivar.

Tổng thống Maduro cho biết, đây là lần tăng lương cơ bản thứ 12 kể từ khi ông được bầu làm Tổng thống Venezuela vào tháng 4/2013. Bên cạnh đó, ông Maduro cáo buộc phe đối lập đang tiến hành một cuộc “chiến tranh kinh tế” nhằm chống lại Tổng thống thông qua việc làm tăng lạm phát và gây khan hiếm hàng hóa tiêu dùng.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Maduro kêu gọi người dân tham gia vào các cuộc tuần hành kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động tại thủ đô Caracas.

Venezuela - quốc gia có lượng dự trữ dầu mỏ hàng đầu thế giới, đã rơi vào tình trạng bất ổn kinh tế khi giá dầu mỏ toàn cầu lao dốc. Ngày 28/4 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn của Venezuela có thể sẽ tăng trưởng - 8% trong năm 2016.

TNB

(tổng hợp)