Vì sao bức thư Kim Jong-un gửi Trump lại có kích cỡ ngoại khổ?

03/06/2018 09:53

Kích cỡ quá khổ của bức thư ông Kim Jong-un gửi Tổng thống Trump đã khiến không ít người tò mò về động cơ phía sau của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
vi sao buc thu kim jong un gui trump lai co kich co ngoai kho Hàn Quốc hoan nghênh sự thay đổi thái độ của Tổng thống Trump về Triều Tiên
vi sao buc thu kim jong un gui trump lai co kich co ngoai kho Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Đầy triển vọng, lắm chông gai

Tổng thống Donald Trump chính thức tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên sau khi ông nhận được lá thư của ông Kim Jong-un từ “sứ giả” Triều Tiên Kim Yong Chol hôm 1/6.

Trước khi mở, ông Trump đã nhận xét bức thư “rất hay và thú vị” dù chưa đọc nội dung bên trong. Phải chăng, theo AP, sự thú vị đó đến từ kích cỡ to gần bằng tờ báo của phong bao thư bên ngoài?

Tổng thống Trump chưa tiết lộ nội dung lá thư, nhưng ông đã không giấu nổi niềm vui khi nhận được nó. Trong bức ảnh Nhà Trắng công bố sau buổi gặp mặt, có thể thấy nụ cười tươi rói của ông Trump khi cầm phong thư đứng cạnh “sứ giả” Triều Tiên Kim Yong Chol, quan chức cao cấp nhất phía Triều Tiên đặt chân đến Nhà Trắng trong 18 năm qua.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong bức ảnh nằm ở kích cỡ quá khổ của phong thư. Nhiều giả thuyết được đặt ra về nguyên nhân của chiếc phong bì to một cách hài hước mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi cho Tổng thống Trump.

vi sao buc thu kim jong un gui trump lai co kich co ngoai kho
Ông Trump tươi cười khi nhận bức thư đặc biệt từ “sứ giả” Triều Tiên Kim Yong Chol hôm 1/6. (Nguồn: Nhà Trắng)

Theo bình luận trên mạng xã hội, có lẽ sau hàng tháng trời xúc phạm và đe dọa lẫn nhau, ông Kim đã nhận ra cách tốt nhất để gây ảnh hưởng đến ông Trump chính là tìm cách vuốt ve cái tôi của tổng thống “tự kiêu” này, điều mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In từng làm khi đề xuất giải Nobel Hòa bình cho ông Trump hồi tháng Tư.

Không ai, ngoại trừ Triều Tiên, biết nguyên nhân thật sự đằng sau kích cỡ khổng lồ của phong thư được trao cho người đứng đầu Nhà Trắng. Lý do đơn giản có thể chỉ là “vì ông Kim thích thế”.

Trước đó, ông Moon Jae In cũng nhận được lá thư với kích cỡ tương tự từ nhà lãnh đạo Triều Tiên trong Olympics mùa đông tại Pyeongchang. Trong đó, ông Kim Jong-un bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc thượng đỉnh liên Triều. 

Thông điệp “khổng lồ” của ông Kim có màu xanh, niêm phong bởi con dấu vàng, và được đích thân em gái nhà lãnh đạo trao tận tay Tổng thống Moon.

Các nhà phân tích cho rằng hành động gửi thư chỉ là một phần trong những tính toán tỉ mỉ từ phía Triều Tiên. Ông Kim Jong-un muốn được nhìn nhận như một chính khách chính thống trên đấu trường quốc tế, một nhà lãnh đạo có khả năng thương thảo và đưa ra giải pháp.

vi sao buc thu kim jong un gui trump lai co kich co ngoai kho Vai trò của ông Kim Yong-chol trong quan hệ Mỹ-Triều

Ông Kim Yong-chol là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới Mỹ trong gần 2 thập kỷ qua.

vi sao buc thu kim jong un gui trump lai co kich co ngoai kho ​Mỹ - Triều ráo riết chuẩn bị cho hội nghị lịch sử

Theo kế hoạch, ngày 29/5, các quan chức Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Singapore để thảo luận cụ thể các vấn đề ...

vi sao buc thu kim jong un gui trump lai co kich co ngoai kho ​Mỹ - Triều tập trung thảo luận về chuyển đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài

Hãng thông tấn Kyodo ngày 27/5 đưa tin, đây là nội dung sẽ được các quan chức Mỹ đề xuất khi thảo luận với Triều Tiên ...

(theo Zing)