Vì sao các tỷ phú công nghệ bớt "hào phóng" trong làm từ thiện?

25/02/2019 16:20

Trái với số tiền hàng tỷ USD từ công tác từ thiện trong năm 2017, các tỷ phú công nghệ nay đã không còn quá "hào phóng" trong năm 2018 khép lại. Nguyên nhân là do đâu?

TIN LIÊN QUAN
vi sao cac ty phu cong nghe bot hao phong trong lam tu thien Bill Gates: Giới siêu giàu đang đóng thuế không xứng với gia tài
vi sao cac ty phu cong nghe bot hao phong trong lam tu thien Khi bạn sở hữu gần 100 tỷ USD bạn có "dám" đứng xếp hàng mua đồ ăn nhanh giá rẻ?

Tờ Chronicle of Philanthropy mới đây đã công bố danh sách gồm 50 tỷ phú "hào phóng" nhất năm 2018 được biết đến nhờ các hoạt động từ thiện, gồm những cái tên quen thuộc như đồng sáng lập Amazon Jeff Bezos - cũng đồng thời là tỷ phú giàu nhất thế giới, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg.

Theo đó, số tiền được các tỷ phú gia làm từ thiện ước tính khoảng 7,8 tỷ USD. Con số này tưởng như rất lớn, song thực tế chỉ bằng một nửa so với năm 2017 - theo ghi nhận của Chronicle of Philanthropy - với 14,7 tỷ USD.

2017 là một năm "bất thường"

Bình luận trước sự việc này, Lynn Raynault, CEO kiêm đồng sáng lập của công ty nghiên cứu Segments of One, thừa nhận rằng giới tỷ phú gia đã chịu nhiều tác động tiêu cực trong năm 2018. Tuy nhiên cũng không thể quên rằng 2017 được cho là một năm "bất thường".

vi sao cac ty phu cong nghe bot hao phong trong lam tu thien
Mark Zuckerberg và Bill Gates, mỗi người đã cho đi 7 tỷ USD từ thiện trong năm 2017. (Nguồn: Getty Images)

"Tôi nghĩ rằng vấn đề không phải là họ làm từ thiện ít trong năm 2018 (bởi số tiền này vẫn cao hơn mức chung), mà do 2017 là một năm bất thường", Raynault cho biết. "Trên thực tế, số tiền từ thiện ghi nhận trong năm 2017 là lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận kể từ 2008".

Trong số 50 nhà tài trợ hàng đầu của năm 2017, chỉ riêng hai cá nhân là Bill Gates và Mark Zuckerberg đã cùng nhau trao đi số tiền gần 7 tỷ USD. Do đó, tác động của hai vị tỷ phú này rõ ràng là rất lớn.

Riêng đối với Bill Gates, ông cùng vợ chỉ làm từ thiện vỏn vẹn 150 triệu USD trong năm 2018, dù sẵn sàng bỏ 4,8 tỷ USD cho quỹ từ thiện của riêng mình hồi năm 2017.

Đứng trên quan điểm của một nhà phân tích, Raynault cho biết, gần 2/3 số người trong danh sách là các tỷ phú tự thân. Do đó, họ có xu hướng từ thiện dựa vào các vấn đề liên quan đến nguyên tắc thành công của chính họ.

Nói cách khác, các tỷ phú thường đưa ra một nguyên nhân cụ thể và các cơ hội liên quan tới từ thiện cũng có thể dao động từ năm này sang năm khác.

Thí dụ như vào năm 2018, một số tỷ phú công nghệ đã từ thiện vào lĩnh vực xoay quanh trí thông minh nhân tạo (AI), đẩy nhanh các nỗ lực như chấm dứt nạn đói, hỗ trợ các vấn đề chăm sóc sức khỏe toàn cầu hoặc giáo dục.

Scandal bao trùm làng công nghệ trong năm 2018

Một trong những nguyên nhân khác khiến khoản quỹ tiền từ thiện trong năm 2018 không được ấn tượng, là bởi làng công nghệ đã bị bao trùm bởi scandal, đặc biệt là Facebook và cá nhân Mark Zuckerberg.

vi sao cac ty phu cong nghe bot hao phong trong lam tu thien
Mark Zuckerberg trong phiên điều trần tháng 4/2018 sau khi để xảy ra một loạt bê bối tại Facebook.

Theo trang Billionaire Index thuộc Bloomberg, Zuckerberg bắt đầu năm 2018 với tài sản trị giá 75 tỷ USD, nhưng đã giảm xuống chỉ còn 56 tỷ USD vào đầu tuần này. Như vậy, 19 tỷ USD giá trị tài sản của tỷ phú người Mỹ đã "bốc hơi". Thống kê cũng cho thấy không một tỷ phú nào thuộc top 500 mất nhiều tiền như Mark Zuckerberg trong năm 2018.

Không chỉ đối mặt sức ép mạnh mẽ từ dư luận, Mark Zuckerberg còn gặp các vấn đề nội bộ cáo buộc về thiếu định hướng trong quản lý, vấn đề nội dung không phù hợp,... khiến cổ đông tranh cãi gay gắt và người dùng mất đi niềm tin.

Xoay vần trong mớ "bòng bong", Mark Zuckerberg chắc chắn là chẳng còn bụng dạ đâu để làm từ thiện. Điều này được thể hiện thông qua con số vỏn vẹn chỉ 200.000 USD sau khi năm 2018 khép lại, nhà nghiên cứu của 'Segments of One' cho biết.

vi sao cac ty phu cong nghe bot hao phong trong lam tu thien Tỷ phú Bill Gates đã "hô biến" 10 tỷ USD thành 200 tỷ USD như thế nào?

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình tài chính CNBC tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2019, tỷ phú Mỹ ...

vi sao cac ty phu cong nghe bot hao phong trong lam tu thien Bill Gates ra mắt quỹ đầu tư năng lượng sạch 114 triệu USD

Uỷ ban châu Âu và tỷ phú Bill Gates đã cùng nhau thành lập Quỹ Năng lượng đột phá châu Âu. Đây sẽ là nơi ...

vi sao cac ty phu cong nghe bot hao phong trong lam tu thien Tỷ phú Bill Gates hối thúc nỗ lực cải cách hệ thống tài trợ

Tỷ phú Bill Gates cho rằng cần thay đổi hệ thống tài trợ để có thể đáp ứng nhu cầu của các nước đang phát ...

(theo Dân trí/FoxBusiness)