Việt Nam - Ấn Độ: Quan hệ Đối tác Chiến lược mang tính toàn diện

01/09/2016 09:14

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish nhận định về quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi (ngày 2-3/9/2016).

TIN LIÊN QUAN
viet nam an do quan he doi tac chien luoc mang tinh toan dien Thủ tướng Modi thăm Việt Nam: trang mới trong hợp tác Việt - Ấn
viet nam an do quan he doi tac chien luoc mang tinh toan dien “Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam bước vào giai đoạn mới”

“Quan hệ chiến lược Việt Nam - Ấn Độ đã mang tính toàn diện, hợp tác bao trùm trên mọi lĩnh vực từ chính trị, an ninh, quốc phòng đến kinh tế, văn hóa… Tôi tin rằng chuyến thăm của Thủ tướng Modi sẽ là cơ hội giúp lãnh đạo hai bên tăng cường hiểu nhau hơn, nhất là khi Việt Nam có các nhà lãnh đạo mới sau bầu cử. Chúng tôi rất mong chờ chuyến thăm này”, Đại sứ P. Harish trao đổi với phóng viên TG&VN trong cuộc họp báo chiều 30/8.

Giai đoạn mới

Đại sứ P. Harish cho biết, đây là chuyến thăm chính thức song phương đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam trong 15 năm qua. Hiện cũng là thời điểm quan trọng khi Việt Nam và Ấn Độ sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972-7/1/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (6/7/2007-6/7/2017) vào năm 2017.

viet nam an do quan he doi tac chien luoc mang tinh toan dien
Ngày 21/11/2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh chứng kiến lễ Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Petro Việt Nam và Công ty Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (OVL) trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí.

“Mối quan hệ song phương đã thực sự bước vào một giai đoạn mới và đây là những dấu mốc rất quan trọng”, Đại sứ nói. Trong chuyến thăm, các nhà lãnh đạo hai bên sẽ thảo luận về nhiều lĩnh vực và hy vọng sẽ có nhiều văn bản hợp tác được ký kết giữa hai bên trong những lĩnh vực truyền thống như hợp tác về khoa học công nghệ, kinh tế, văn hóa và đặc biệt là quốc phòng và an ninh.

Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 5 tỷ USD/năm, đứng thứ 28/116 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam.

Trước sự quan tâm của dư luận về việc hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực quốc phòng, Đại sứ P. Narish cho biết, Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào 2007 và an ninh - quốc phòng luôn là một trụ cột quan trọng. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee hồi tháng 9/2014, hai bên đã ký bản ghi nhớ về hạn mức tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng.

viet nam an do quan he doi tac chien luoc mang tinh toan dien

Theo Đại sứ P. Narish, trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ sẽ hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Thủ tướng Narendra Modi cũng sẽ tới thăm chùa Quán Sứ theo lời mời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

"Có thể hợp đồng Ấn Độ cung cấp 4 tàu tuần tra nhanh cho Việt Nam theo gói tín dụng 100 triệu USD sẽ được ký trong chuyến thăm này của Thủ tướng Modi", Đại sứ P. Harish cho biết. Thỏa thuận cũng đã được bàn thảo trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrika hồi tháng 6. Đại sứ Harish bày tỏ, phía Ấn Độ trông đợi các công ty nước này được phép sản xuất các tàu tuần tra nhanh cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng trong chuyến thăm của Thủ tướng sẽ mở ra nhiều hướng hợp tác hơn nữa. Mọi thứ sẽ được công bố sau chuyến thăm", Đại sứ nói.

Năng lượng tái tạo - lĩnh vực hợp tác mới

Theo nhận định của Đại sứ P. Narish, năng lượng tái tạo có thể trở thành lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Ấn Độ và Việt Nam trong tương lai. Cam kết của Thủ tướng N. Modi đối với năng lượng tái tạo được thể hiện rất rõ trong kế hoạch đầy tham vọng, với mục tiêu đạt được khả năng sản xuất 175GW điện tái tạo vào năm 2022, bao gồm 100GW điện mặt trời và 60GW điện gió.

“Thủ tướng Modi muốn đưa công nghệ sản xuất năng lượng tái tạo sang các nước có những điểm tương đồng với Ấn Độ. Việt Nam và Ấn Độ đều là những nước nhiệt đới, dồi dào nguồn năng lượng mặt trời. Tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này là rất lớn và đây sẽ là lĩnh vực được bàn thảo trong chuyến thăm sắp tới”, Đại sứ P. Narish nói.

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ là một mối quan hệ lâu đời có nguồn gốc từ những trao đổi thương mại và tôn giáo từ hàng ngàn năm trước, được khởi dựng bởi mối quan hệ cá nhân sâu sắc giữa các vị lãnh đạo tiền bối như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlan Nehru, được vun đắp bởi sự đoàn kết gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ nền độc lập và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước.

(Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành)

Đây sẽ là lĩnh vực hợp tác mới. Chính phủ Ấn Độ và Việt Nam đã cam kết chia sẻ công nghệ về năng lượng tái tạo nhiều hơn trong ngành sản xuất điện tổng thể và đây là ngành quan trọng đối với hợp tác kinh tế hai bên.

Ngày 30/8, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội cũng đã khởi động hệ thống phát điện từ năng lượng mặt trời trên mái nhà và kết nối với lưới điện chung. Đại sứ P. Harish đã khánh thành công trình với sự hiện diện của các cán bộ đến từ Tata Power Solar, công ty đã lắp đặt hệ thống, và cán bộ cấp cao của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN). “Chúng tôi tin rằng đây là đóng góp nhỏ của Đại sứ quán Ấn Độ và Tata Power Solar trên hành trình phát triển bền vững của Việt Nam và chúng tôi cũng hy vọng đây sẽ là minh chứng cho những nỗ lực tổng hòa của mình nhằm giảm khí thải carbon và tiến lên trên con đường phát triển bền vững”, Đại sứ nói.    

viet nam an do quan he doi tac chien luoc mang tinh toan dien

Thủ tướng tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chiều 23/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Ấn Độ Harish Parvathaneni đến chào nhân dịp nhận nhiệm vụ công ...

viet nam an do quan he doi tac chien luoc mang tinh toan dien

Đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ phát triển sâu rộng hơn nữa

Trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp nhằm đưa quan hệ Đối ...

viet nam an do quan he doi tac chien luoc mang tinh toan dien

Nghị định thư Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam - Ấn Độ

Chính phủ đã đồng ý nội dung dự thảo Nghị định thư của Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Ấn ...

    

Nguyễn Kim