Đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ phát triển sâu rộng hơn nữa

Theo dõi TGVN trên
Trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp nhằm đưa quan hệ Đối tác Chiến lược phát triển sâu rộng hơn nữa, đáp ứng kỳ vọng của Lãnh đạo và nhân dân hai nước.
TIN LIÊN QUAN
dua quan he viet nam an do phat trien sau rong hon nua Lãnh đạo Bộ Ngoại giao viếng nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào Saman Viyaket
dua quan he viet nam an do phat trien sau rong hon nua Bế mạc trại hè Việt Nam 2016: Những khoảnh khắc lưu luyến

Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Ngoại giao hai nước, ngày 2/8, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam và Bí thư Phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran đã đồng chủ trì kỳ họp Tham khảo chính trị lần thứ 8 và Đối thoại chiến lược lần thứ 5 cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ. Tham dự kỳ họp còn có đại diện của một số Bộ, ngành chủ chốt của hai bên.

Tại kỳ họp, hai bên đã kiểm điểm và hài lòng ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ thời gian gần đây, với nhiều thành quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực hợp tác từ chính trị đến kinh tế, quốc phòng-an ninh đến khoa học, kỹ thuật, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân. Hai bên khẳng định ý nghĩa quan trọng của các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo hai nước, nhất là chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhất trí phối hợp chuẩn bị tốt cho chuyến thăm. Trong bối cảnh hai bên sẽ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 – 7/1/2017) và 10 năm thiết lập Đối tác Chiến lược, Bộ Ngoại giao hai nước nhất trí tích cực trao đổi và thống nhất danh mục các hoạt động kỷ niệm để trình lên lãnh đạo cấp cao thông qua.

dua quan he viet nam an do phat trien sau rong hon nua

Trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp nhằm đưa quan hệ Đối tác Chiến lược phát triển sâu rộng hơn nữa, đáp ứng kỳ vọng của Lãnh đạo và nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí duy trì đà phát triển tốt đẹp hiện nay của hợp tác quốc phòng-an ninh thông qua các chuyến thăm, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm cũng như chuyển giao kỹ thuật, công nghệ. Trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, hai bên cho rằng cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để đưa kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt mốc 15 tỷ USD như Lãnh đạo hai nước đã đề ra, trong đó trọng tâm là việc nghiên cứu dỡ bỏ các rào cản thương mại trên cơ sở các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam và Ấn Độ đã tham gia ký kết. Với tinh thần đó, Ấn Độ ghi nhận đề nghị đề nghị của Việt Nam về việc tạo điều kiện hơn nữa cho các sản phẩm của Việt Nam như cà phê, cao su, hạt điều, chè, quả thanh long, cá tra… xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ.

Hai bên nhất trí khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tăng cường đầu tư lẫn nhau; Ấn Độ khẳng định các công ty, tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ấn Độ đều rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và đang xúc tiến đầu tư nhiều dự án trong lĩnh vực dệt may, chế biến chè, cà phê, năng lượng, hạ tầng, công nghệ thông tin. Ấn Độ hoan nghênh Việt Nam nghiên cứu đầu tư vào Ấn Độ trong khuôn khổ các sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ”, “Ấn Độ số”, “100 thành phố thông minh”…

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác thông qua các gói tín dụng ưu đãi, hỗ trợ phát triển, đào tạo nâng cao năng lực trong khuôn khổ song phương cũng như trong hợp tác ASEAN-Ấn Độ nói chung. Hai bên nhấn mạnh cần thúc đẩy kết nối, gồm cả kết nối hạ tầng cứng như hàng không, hàng hải, đường bộ và “kết nối mềm” như kết nối số, hợp tác thông tin, viễn thông, chia sẻ dữ liệu; nhất trí sớm thúc đẩy khai trương các tuyến bay thẳng giữa các trung tâm kinh tế-chính trị lớn của hai nước cũng như sớm mở tuyến vận tải chuyên tuyến giữa các cảng biển của hai bên. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết, phía Việt Nam đã xây dựng phương án kết nối với tuyến đường bộ cao tốc Ấn Độ - Thái Lan - Myanmar - Lào - Campuchia - Việt Nam; mong muốn Ấn Độ và ASEAN sớm thống nhất về các điều kiện và điều khoản để giải ngân gói tín dụng 1 tỷ USD mà Ấn Độ cam kết danh cho các nước ASEAN để sử dụng vào các dự án kết nối này.

dua quan he viet nam an do phat trien sau rong hon nua

Hai bên đánh giá cao truyền thống phối hợp và tham vấn chặt chẽ cũng như dành cho nhau sự ủng hộ tối đa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Ấn Độ tái khẳng định đề cao và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam đánh giá cao chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ và khẳng định, với vai trò là nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam sẽ làm hết sức để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ, góp phần vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung ở khu vực.

Hai bên nhấn mạnh hòa bình, an ninh, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải là lợi ích của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực. Trong vấn đề Biển Đông, hai bên kêu gọi các quốc gia có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế; các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS), thực hiện kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, nhất là không quân sự hóa, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

(*) Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đến chào xã giao Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V.K.Singh. Tại cuộc gặp, Quốc vụ khanh V.K.Singh hoan nghênh hai bên duy trì cơ chế đối thoại để trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương cũng như tham vấn, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế, giúp tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần vào củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. Quốc vụ khanh V.K.Singh khẳng định Ấn Độ quan tâm đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thông qua chính sách “Hành động hướng Đông”. Ấn Độ luôn coi Việt Nam là trọng tâm của chính sách này và mong muốn hai bên tích cực hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực trụ cột như quốc phòng-an ninh, kinh tế, khoa học-kỹ thuật, năng lượng, văn hóa-giáo dục nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định Ấn Độ luôn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; khẳng định với vai trò là cầu nối, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức nhằm góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước.
dua quan he viet nam an do phat trien sau rong hon nua Cô bé 2 tuổi có trí nhớ siêu phàm

Cô bé Rakshitha Kumar, sống tại Ấn Độ, có khả năng đọc tên các thành phố của 196 nước trong vòng 5 phút.

dua quan he viet nam an do phat trien sau rong hon nua Sữa... gián sẽ là siêu thực phẩm trong tương lai?

Một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã phát hiện ra rằng, sữa được sản xuất bởi một loài gián ở Thái Bình Dương ...

dua quan he viet nam an do phat trien sau rong hon nua Toàn cầu hóa và sự chia rẽ quan điểm chính trị

Đã qua rồi cái thời cánh tả “đấu đá” với cánh hữu, giờ đây là cuộc chiến giữa phe ủng hộ và phe phản đối ...

                             

PV.

Đọc thêm

Tội phạm ma túy vị thành niên: Vấn đề nhức nhối của nhân loại

Tội phạm ma túy vị thành niên: Vấn đề nhức nhối của nhân loại

Baoquocte.vn. Năm nay, Tháng Hành động phòng, chống ma túy có chủ đề 'Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy'.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Những bí mật chưa từng được bật mí về nam tài tử Song Joong Ki

Những bí mật chưa từng được bật mí về nam tài tử Song Joong Ki

Baoquocte.vn. Mặc dù là một diễn viên nổi tiếng, sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo nhưng Song Joong Ki lại không sử dụng mạng xã hội.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động ...
Tổng thống Maduro: Hy vọng một ngày nào đó Venezuela và Mỹ có thể nối lại con đường đối thoại

Tổng thống Maduro: Hy vọng một ngày nào đó Venezuela và Mỹ có thể nối lại con đường đối thoại

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Tổng thống Venezuela Maduro một lần nữa khẳng định sẵn sàng khôi phục lại mối quan hệ và các cuộc đối thoại chính trị với Mỹ.
Chuyển nhượng cầu thủ: Paul Pogba hạnh phúc khi chọn MU, Arsenal không tiếc tiền để có James Maddison

Chuyển nhượng cầu thủ: Paul Pogba hạnh phúc khi chọn MU, Arsenal không tiếc tiền để có James Maddison

Baoquocte.vn. Pogba thích ở lại MU, Hakimi đồng ý bằng lời nói gia nhập Chelsea, Arsenal quyết ký James Maddison là những tin chuyển nhượng cầu thủ mới nhất.
Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến phát động Phong trào Quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid 19 tại Việt Nam.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết A/RES/75/286 bổ nhiệm ông António Guterres làm Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2.
Nga thông báo thời điểm chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trở Mở, Anh và NATO nói gì?

Nga thông báo thời điểm chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trở Mở, Anh và NATO nói gì?

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga hôm 18/6 thông báo, nước này sẽ rút hoàn toàn khỏi Hiệp ước Bầu trở Mở từ ngày 18/12.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân, nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.
G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

Baoquocte.vn. Theo East Asia Forum, sự trở lại của G7 rất đáng hoan nghênh, nhưng cần phải có sự hưởng ứng và hợp tác của thế giới còn lại.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng'.
Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Baoquocte.vn. Những kết quả đạt được mới đây chỉ là tia hy vọng nhỏ cho việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.
Phiên bản di động