Việt Nam-Bồ Đào Nha: Mối quan hệ đặc trưng

Kim Chung - Nguyễn Hồng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến đi tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu và tiến hành một số hoạt động song phương tại Bồ Đào Nha từ 28-30/10 của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân có ý nghĩa quan trọng cả về đa phương lẫn song phương.
Việt Nam-Bồ Đào Nha: Mối quan hệ đặc trưng
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Lisbon, Bồ Đào Nha, từ ngày 28-30/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu Irene Natividad, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu (GSW) với chủ đề bao trùm là "Phụ nữ thay đổi kinh tế" trong bối cảnh thế giới đang tập trung, nỗ lực phối hợp chính sách và hành động ứng phó với dịch Covid-19, hướng tới phục hồi sau đại dịch, được tổ chức tại Lisbon, Bồ Đào Nha từ ngày 28-30/10.

Ngoài Phiên Khai mạc và Bế mạc, Hội nghị gồm 10 phiên toàn thể và 8 phiên thảo luận chuyên đề về nhiều chủ đề mang tính thời sự như đối tác công-tư trong việc thúc đẩy bình đẳng, các xu hướng lớn hậu Covid-19, chuyển đổi nền kinh tế xanh, tăng cường trách nhiệm doanh nghiệp, chuyển đổi công nghệ trong công nghiệp, phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, phát triển doanh nghiệp và tiếp cận người tiêu dùng nữ, phát triển mạng lưới đối tác và thương hiệu…

Chuyến đi đa mục tiêu

Theo Đại sứ Việt Nam tại Pháp, kiêm nhiệm Bồ Đào Nha Đinh Toàn Thắng, chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Lisbon và tiến hành một số hoạt động song phương tại Bồ Đào Nha của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tới Bồ Đào Nha lần này có ý nghĩa quan trọng cả về đa phương lẫn song phương.

Về đa phương, kể từ khi được thành lập năm 1990, GSW đã trở thành một diễn đàn quốc tế quan trọng, thường được coi là “Davos của Phụ nữ”, nơi kết nối và tập hợp nhiều phụ nữ có tên tuổi, có tầm ảnh hưởng để đóng góp tiếng nói, tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề liên quan đến phụ nữ hiện nay.

Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu hoạt động từ năm 1990 với mục đích thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, mở rộng cơ hội kinh tế cho phụ nữ, khuyến khích vai trò lãnh đạo và đóng góp của phụ nữ trong phát triển kinh tế quốc gia và kinh tế toàn cầu. Hội nghị được tổ chức hằng năm, luân phiên ở các khu vực.

Việt Nam luôn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu ở cấp cao (Phó Chủ tịch nước làm Trưởng đoàn) và có nhiều đóng góp thực chất. Năm 2008, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị tại Hà Nội với chủ đề “Phụ nữ và châu Á - Động lực của nền kinh tế toàn cầu”.

Hội nghị lần này tại Bồ Đào Nha có chủ đề bao trùm là “Phụ nữ thay đổi kinh tế”, sẽ đi sâu vào sự đóng góp của phụ nữ đối với các vấn đề kinh tế-xã hội, các vấn đề toàn cầu đang đặt ra.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, đây là dịp để trao đổi, để suy nghĩ, để đưa ra những ý tưởng, hướng đi hay, phù hợp về thúc đẩy vai trò của phụ nữ hiện nay trong một thế giới đang biến đổi nhanh chóng, nhất là về kinh tế, với nhiều thách thức và cơ hội đan xen.

Không chỉ vậy, đây cũng là dịp để Đoàn Việt Nam nêu những quan điểm của mình về các vấn đề được thảo luận, trình bày các kinh nghiệm, thành tựu nổi bật của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội nói chung cũng như trong công tác phòng chống dịch, phục hồi kinh tế và trong các hướng đi của Việt Nam thời gian tới, nhất là các chiến lược của đất nước đã được Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ có phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc và đại diện cho Việt Nam nhận Giải thưởng Lãnh đạo Quốc gia tại Lễ trao giải Lãnh đạo nữ trong khuôn khổ Hội nghị.

Tham gia đoàn công tác, ngoài lãnh đạo các bộ, ngành còn có Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, các doanh nghiệp nữ tiêu biểu của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam. Các đại biểu đều sẽ có đóng góp tại các tọa đàm, trao đổi và kết nối tại Hội nghị.

Về song phương, theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, các hoạt động, nội dung trao đổi của đoàn dự kiến rất phong phú.

Ngoài các gặp gỡ bên lề Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Bồ Đào Nha như Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa, Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva và một số lãnh đạo nghị viện, bộ, ngành Bồ Đào Nha.

Đây là những tiếp xúc, gặp gỡ nhằm tăng cường trao đổi cấp cao giữa hai nước, đồng thời là dịp để hai bên thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Bồ Đào Nha trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển bền vững, phát triển kinh tế biển, trao đổi văn hóa, hợp tác đào tạo…

Trong khuôn khổ chuyến đi, Phó Chủ tịch nước cũng sẽ dự, phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Bồ Đào Nha và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha.

Tăng cường hợp tác

Chia sẻ về quan hệ Việt Nam-Bồ Đào Nha, Đại sứ Đinh Toàn Thằng nhấn mạnh, đây là mối quan hệ đặc trưng bởi những kết nối xuất hiện từ rất sớm.

Cách đây hơn 500 năm, những nhà buôn và truyền giáo người Bồ Đào Nha đã đến Hội An và các địa điểm khác của Việt Nam tại miền Trung. 100 năm sau đó, một người Bồ Đào Nha có tên Francisco de Pina đã mày mò nghiên cứu, xây dựng những nền móng đầu tiên cho sự hình thành chữ viết của người Việt Nam hiện nay.

Phó Chủ tịch nước thăm Bồ Đào Nha: Chuyến thăm đa mục tiêu
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Bồ Đào Nha Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa tại lễ trình Thư ủy nhiệm, tháng 10/2021. (Nguồn: Presidencia.pt)

Sau những cách trở trong lịch sử, quan hệ hai nước bước vào giai đoạn mới, và đã trải qua hơn 45 năm kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2021). Quan hệ Việt Nam-Bồ Đào Nha hiện nay đang có nhiều bước phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Về chính trị, mặc dù cách xa về địa lý, hai bên nỗ lực duy trì các trao đổi, tiếp xúc ở nhiều cấp, thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, các cuộc tiếp xúc bên lề tại các diễn đàn, hội nghị quốc tế và qua các Đại sứ quán kiêm nhiệm (Đại sứ quán Việt Nam tại Paris (Pháp) và Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Bangkok (Thái Lan)).

Bồ Đào Nha luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Bồ Đào Nha trong 6 tháng đầu năm 2020 trùng với nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam đã là dịp để hai bên cùng phối hợp thúc đẩy hợp tác giữa hai khối.

Cùng với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức đi vào hiệu lực từ 1/8/2020, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Bồ Đào Nha đang có những tín hiệu tích cực.

Kim ngạch trao đổi thương mại song phương 9 tháng đầu năm 2021 đạt gần 500 triệu USD, tương đương với toàn bộ năm 2020, trong đó, kim ngạch xuất khẩu lớn gấp gần 4 lần nhập khẩu. Những lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh và nhu cầu gia tăng hợp tác như kinh tế biển, du lịch, chế biến cũng đã được các bộ, ngành, đối tác hai bên tích cực trao đổi và thúc đẩy.

Hợp tác về văn hóa, ngôn ngữ là một nội dung truyền thống giữa hai nước. Nhiều sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại các trường đại học tại Bồ Đào Nha. Từ năm 2014, Bồ Đào Nha đã hỗ trợ thành lập và cung cấp giáo viên tiếng Pháp cho Khoa tiếng Bồ Đào Nha thuộc Đại học Hà Nội.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cũng đang phát triển, tạo chỗ dựa cho kết nối giữa các đối tác hai nước.

Sau một thời gian khó khăn vào thời điểm đầu đại dịch, hiện nay, Bồ Đào Nha là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 với hơn 85% dân số đã được tiêm chủng.

Trong chuyến công tác lần này của Phó Chủ tịch nước, hai bên dự kiến cũng sẽ có những trao đổi, chia sẻ sâu về kinh nghiệm, phối hợp phòng chống Covid-19.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, các vấn đề hợp tác về vaccine, vật tư y tế sẽ được đề cập trong các khuôn khổ song phương và đa phương. Hiện Bồ Đào Nha cũng đang có các khoản viện trợ vaccine quan trọng cho Việt Nam qua cơ chế COVAX.

Đại sứ Việt Nam nhận định, tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch là rất lớn, nhất là khi hai nền kinh tế đều được đánh giá sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ.

Với việc EVFTA đã đi vào hiệu lực và Bồ Đào Nha đang thúc đẩy sớm thông qua Hiệp đinh bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư song phương sẽ còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới.

Ngoài ra, còn rất nhiều lĩnh vực tiềm năng chưa được hai bên khai phá như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dệt may, du lịch…

Việt Nam nêu 4 đề xuất lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến bộ của phụ nữ

Việt Nam nêu 4 đề xuất lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến bộ của phụ nữ

Trước những cơ hội và thách thức hiện nay, từ kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam thời gian qua, tại Diễn đàn Phụ nữ ...

Quy trình đón tiếp phó nguyên thủ quốc gia như thế nào?

Quy trình đón tiếp phó nguyên thủ quốc gia như thế nào?

Quy trình đón tiếp phó nguyên thủ quốc gia thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón tại Phủ Chủ tịch, hội đàm, tiếp ...

Đọc thêm

Ra mắt phim mới, Hyun Bin tâm sự về cuộc sống hôn nhân

Ra mắt phim mới, Hyun Bin tâm sự về cuộc sống hôn nhân

Baoquocte.vn. Ra mắt phim 'Confidential Assignment 2: International', Hyun Bin nói cuộc sống cá nhân không có thay đổi đáng kể sau khi kết hôn với Son Ye Jin.
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ không kích biên giới, Damascus lại nói Mỹ ‘đánh cắp’ dầu

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ không kích biên giới, Damascus lại nói Mỹ ‘đánh cắp’ dầu

Baoquocte.vn. Tình hình Syria tiếp tục nóng trở lại sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hoạt động quân sự gần biên giới hai nước.
Giá tiêu hôm nay 17/8, thị trường phản ứng trái chiều, tiêu Việt giảm, thủ phủ hồ tiêu ở Đắk Nông phát triển tiêu bền vững

Giá tiêu hôm nay 17/8, thị trường phản ứng trái chiều, tiêu Việt giảm, thủ phủ hồ tiêu ở Đắk Nông phát triển tiêu bền vững

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 17/8: MU mua Cunha; Everton chưa bán Gordon; Pau FC ký Mohamed Yattara; Chelsea gia hạn HLV Tuchel

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 17/8: MU mua Cunha; Everton chưa bán Gordon; Pau FC ký Mohamed Yattara; Chelsea gia hạn HLV Tuchel

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 17/8: Quay đầu giảm mạnh, mặc cung ứng từ vựa cà phê Brazil và Việt Nam đều thắt chặt

Giá cà phê hôm nay 17/8: Quay đầu giảm mạnh, mặc cung ứng từ vựa cà phê Brazil và Việt Nam đều thắt chặt

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn đồng loạt lao dốc mạnh sau nhiều phiên tăng nóng trước đó. Một trong những lý do cho nhịp giảm này là đồng ...
Mỹ ban hành đạo luật áp mức thuế tối thiểu 15% với công ty có doanh thu hơn 1 tỷ USD/năm

Mỹ ban hành đạo luật áp mức thuế tối thiểu 15% với công ty có doanh thu hơn 1 tỷ USD/năm

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát với số tiền lên tới 430 tỷ USD.
Tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đã tới Syria

Tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đã tới Syria

Baoquocte.vn. Chuyến tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên rời cảng Odessa từ 2 tuần trước đã cập cảng Tartus, Syria sáng 16/8.
XSMN 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 17/8/2022. xổ số hôm nay 17/8

XSMN 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 17/8/2022. xổ số hôm nay 17/8

Baoquocte.vn. XSMN 17/8. xổ số hôm nay 17/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 17/8/2022. xổ số hôm nay ngày 17 tháng 8. XSMN thứ 4. xo so mien ...
Vì sao EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thông tin về quan hệ với Nga?

Vì sao EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thông tin về quan hệ với Nga?

Baoquocte.vn. Xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái, hai bên nhất trí thanh toán một phần khí đốt nhập khẩu bằng đồng ...
Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng giảm, khó trở lại đường đua, 'đối thủ' quá mạnh vàng mất lợi thế, sẽ kết thúc năm ở 1.650 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng giảm, khó trở lại đường đua, 'đối thủ' quá mạnh vàng mất lợi thế, sẽ kết thúc năm ở 1.650 USD/ounce

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 17/8 giảm 1%, bất chấp đà tăng mạnh mẽ của tuần trước. Dự báo vàng thế giới sẽ còn nhiều thiệt hại hơn nữa.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Phiên bản di động