Việt Nam-Campuchia: Từ đoàn kết chống ngoại xâm đến chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch Covid-19

Ngọc Thảo
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Quan hệ thắm đượm nghĩa tình Việt Nam - Campuchia ngày càng được củng cố qua nhiều thập kỷ, đặc biệt là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Việt Nam - Campuchia tích cực chuẩn bị cho kỳ họp 17 Ủy ban hỗn hợp
viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Việt Nam – Campuchia phối hợp chống tội phạm buôn động vật hoang dã
viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19
Một bức tranh về quan hệ Việt Nam - Campuchia do các tác giả thuộc các đơn vị trong Quân đội Hoàng gia Campuchia sáng tác. (Nguồn: TTXVN)

Những trang sử hào hùng

Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng gần gũi. Tạo hóa đã ban cho dòng Mekong hiền hòa chảy qua hai nước, tưới mát những cánh đồng xanh bát ngát đôi bờ, đem lại cuộc sống trù phú cho người dân hai nước. Con sông ấy đã đi vào thơ ca, chứng kiến những thời khắc lịch sử và đổi thay ở mỗi nước.

Nhắc đến lịch sử quan hệ Việt Nam - Campuchia, chắc hẳn trong tâm trí các thế hệ người dân mỗi nước không thể lãng quên những trang sử vẻ vang, hào hùng của tình đoàn kết chiến đấu keo sơn, ở đó “bát cơm sẻ nửa, hạt muối cắn đôi” mãi là hình ảnh thân quen, thắm đượm nghĩa tình quân dân hai nước trong các giai đoạn đấu tranh gian khổ giành độc lập, đem lại hòa bình tự do cho mỗi nước.

Trở về với thực tại, có thể nói những thành quả to lớn mọi mặt của mỗi nước ngày nay có được, ngoài ý chí tự lực tự cường, còn có cả nhân tố quan trọng là sự kết tinh của tình đoàn kết anh em, tình cảm thiêng liêng của hai dân tộc dành cho nhau và sự nhận thức đúng đắn đối với vận mệnh chung của hai nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Ôn lại lịch sử những năm 60 của thế kỷ trước, khi Mỹ mở rộng cuộc chiến tranh ra toàn cõi Đông Dương, hai dân tộc lại một lần nữa phát huy truyền thống đoàn kết chiến đấu chống thực dân, để rồi tiếp tục kề vai sát cánh trong cuộc chiến tranh trường kỳ chống đế quốc.

Tin liên quan
viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Campuchia: Đối tác chủ chốt trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Trong dòng chảy thời gian ấy, ngày 24/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Samdech Quốc trưởng Norodom Sihanouk đã chính thức đặt nền móng thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước khi dân tộc Việt Nam còn đang trong “mưa bom bão đạn”.

Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này không chỉ thể hiện sự ủng hộ của hai dân tộc dành cho nhau, mà còn tạo niềm tin tất thắng, khích lệ quân dân hai nước tiếp tục tăng cường tình cảm đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong kháng chiến chống ngoại xâm.

Từ đây, các lực lượng Quân giải phóng miền Nam Việt Nam và lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia đã hiệp đồng tác chiến, đánh bại nhiều chiến dịch quân sự của Mỹ, ngụy quân Sài Gòn và quân đội Lon Nol. Bằng ý chí kiên cường, tình đoàn kết chặt chẽ, quân dân hai nước đã làm nên chiến thắng vĩ đại mùa Xuân năm 1975.

Vượt qua muôn vàn gian khổ trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, đáng ra nhân dân hai nước phải được hưởng một cuộc sống hòa bình để dựng xây đất nước, nhưng tập đoàn Pol Pot đã phản bội dân tộc Campuchia, thực hiện chính sách diệt chủng tàn bạo, đẩy dân tộc Campuchia trước thảm họa diệt vong. Tham vọng hơn, chúng còn phát động cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm nghiêm trọng độc lập, chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, gây bao tội ác đối với nhân dân Việt Nam.

Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia và thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng, Quân tình nguyện và nhân dân Việt Nam đã sát cánh cùng các lực lượng vũ trang yêu nước Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia tiến hành cuộc chiến tranh thần tốc, giải phóng dân tộc Campuchia khỏi họa diệt chủng vào ngày 7/1/1979.

Một lần nữa, tình đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau bẳng cả xương máu lại được hun đúc, để rồi hai dân tộc tiếp tục “nhường cơm sẻ áo” cho nhau, diệt “giặc đói, giặc dốt” sau giải phóng và 10 năm tái thiết Campuchia. Chiến thắng chế độ diệt chủng là thắng lợi chính nghĩa đã thấm thêm máu và nước mắt của hai dân tộc, ở đó tình đoàn kết đã trở thành sức mạnh bất diệt, đánh đổ mọi thế lực bạo tàn.

Trải qua 4 thập kỷ tái thiết đất nước, với ý chí vươn lên cùng sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam, đất nước Campuchia đã đổi thay và đang vươn mình phát triển, người dân Chùa Tháp đang được hưởng những mùa xuân yên vui.

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Ngày nay, quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia đạt nhiều thành tựu rực rỡ trên các lĩnh vực, với dấu ấn đậm nét của các chuyến thăm giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Nhiều cơ chế hợp tác đã hình thành và phát huy hiệu quả, tạo động lực đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa hai nước. Hai bên đã ký kết và phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005, từng bước hiện thực hóa một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Quan hệ giữa các tỉnh thành, địa phương, đoàn thể... ngày càng gắn bó, là “cầu nối” góp phần làm sâu đậm hơn quan hệ hai bên. Trước sau như một, Việt Nam luôn ưu tiên cao cho quan hệ đặc biệt với Campuchia, dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm hỗ trợ Campuchia phát triển kinh tế, xã hội.

viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao tượng trưng trang thiết bị y tế, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia.

Dân tộc Việt Nam có câu “thương người như thể thương thân”, tình cảm tự nhiên đó thôi thúc nhân dân Việt Nam cần chung sức, đồng lòng với các nước trong cuộc “chiến đấu” chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có nước bạn Campuchia.

Với tình cảm láng giềng gần gũi, khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện và Campuchia áp dụng một số biện pháp khẩn cấp chống dịch vào cuối tháng 3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm thăm hỏi Thủ tướng Campuchia Hun Sen, khẳng định các bộ, ngành, địa phương Việt Nam quyết tâm phối hợp với Campuchia trong phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, giải quyết kịp thời các vướng mắc trên tinh thần hợp tác, cảm thông lẫn nhau, nhưng vẫn duy trì tạo thuận lợi thông thương hàng hóa dọc biên giới, đáp ứng nhu cầu giao thương biên mậu.

Chia sẻ với những khó khăn của Campuchia, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia một số trang thiết bị y tế để ứng phó với dịch bệnh. Ngày 3/4, Lễ trao tặng các trang thiết bị y tế gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm Covid-19 trị giá khoảng 7,2 tỷ đồng đã diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và ông Chay Navuth, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Món quà nghĩa tình đã được gấp rút vận chuyển từ Hà Nội sang Phnom Penh và trao tận tay Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheang, thể hiện tình cảm chân thành của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với đất nước và nhân dân Campuchia.

Tin liên quan
viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Việt Nam trao tặng quà trị giá hơn 7 tỷ đồng cho mỗi nước Lào và Campuchia phòng, chống Covid-19

Đại sứ Vương quốc Campuchia Chay Navuth cũng như Bộ trưởng Y tế Mam Bunheang đều cảm động trước nghĩa cử cao đẹp đó, thay mặt Chính phủ Campuchia cảm ơn sâu sắc Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi tặng món quà đầy ý nghĩa trong bối cảnh Campuchia đang tích cực phòng chống dịch bệnh, khẳng định mối quan hệ láng giềng thân thiết, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, sự cần thiết phải chung sức đồng lòng, phối hợp chặt chẽ chống dịch bệnh giữa hai bên.

Các tỉnh của Việt Nam giáp biên với Campuchia như Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An... và một số đơn vị như Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh... đã kịp thời thăm hỏi, động viên, tặng trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm thiết yếu cho các lực lượng chức năng địa phương bạn đang tham gia chống dịch Covid-19.

Trước tình cảm chân thành và sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời của các địa phương Việt Nam, lãnh đạo các địa phương Campuchia đều bày tỏ cảm ơn nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng sát cánh, chia sẻ khó khăn cùng nhân dân Campuchia.

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, các Cơ quan Đại diện ngoại giao Việt Nam đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ vật chất cho cộng đồng người gốc Việt, hướng dẫn bà con thực hiện các quy định của Chính phủ Campuchia về phòng chống dịch, vận động các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đóng góp, giúp đỡ nước bạn.

Hưởng ứng cuộc vận động đó, Ngân hàng Emperor M.G.N tại Phnom Penh đã ủng hộ Chính phủ Campuchia 100.000 USD, Ngân hàng Sacombank Cambodia ủng hộ 20 triệu Riel (hơn 4.800 USD), Công ty Metfone tài trợ 50% phí sử dụng internet giúp đỡ việc dạy và học trực tuyến tại Campuchia, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia quyên góp được hàng chục nghìn USD cùng nhiều hiện vật góp phần hỗ trợ nhân dân nước bạn.

Lịch sử đã chứng minh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Việt Nam vẫn luôn sát cánh cùng Campuchia, tình cảm thủy chung mãi mãi không phai mờ, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng khẳng định: “Vận mệnh của hai dân tộc không thể tách rời nhau, đó là một chân lý từ thực tiễn lịch sử của hai nước. Việt Nam mãi mãi là người bạn láng giềng thủy chung, trước sau như một với đất nước và nhân dân Campuchia” và Thủ tướng Hun Sen cũng đồng quan điểm “Dù thế giới có chuyển biến, tình hình có chuyển biến, ASEAN đã có 10 nước nhưng tình đoàn kết Việt Nam và Campuchia vẫn tiếp tục. Khách quan lịch sử như vậy”.

viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Quan hệ Việt Nam – Campuchia như dòng sông Mekong không bao giờ cạn

Sáng 24/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao ...

viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Việt Nam - Campuchia: Củng cố quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác toàn diện

Sáng 15/3, Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) Việt Nam - Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học ...

viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia

Đó là mong muốn chung của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Prak Nguonhong trong cuộc ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Thế giới 2020:  Năm u ám đối với quan hệ châu Âu- châu Phi

Thế giới 2020: Năm u ám đối với quan hệ châu Âu- châu Phi

Theo trang mạng dw.com, Covid-19 không phải là lý do duy nhất dẫn đến một năm ‘thất bát’ đối với quan hệ châu Phi-châu Âu.
NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

Navita chắt lọc tinh hoa của hai nền Y học bằng cách lựa chọn các thảo dược quý hiếm của phương Đông được kiểm chứng bởi khoa học phương Tây.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mức xuất siêu kỷ lục 11 tháng đầu năm

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mức xuất siêu kỷ lục 11 tháng đầu năm

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm 2020 đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Mỹ cứng rắn hơn với nạn đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông, nhắm mục tiêu vào Trung Quốc

Mỹ cứng rắn hơn với nạn đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông, nhắm mục tiêu vào Trung Quốc

Bài viết mới đây trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho rằng Mỹ muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc về vấn đề đánh bắt cá ...
Cựu danh thủ Argentina: Messi và C. Ronaldo đừng mơ được ngưỡng mộ như Maradona

Cựu danh thủ Argentina: Messi và C. Ronaldo đừng mơ được ngưỡng mộ như Maradona

Cựu danh thủ Argentina, Ossie Ardiles cho rằng, những cầu thủ sau này như Messi hay C. Ronaldo khó lòng với thể mơ được ngưỡng mộ như Maradona.
Giá heo hơi hôm nay 29/11: Miền Bắc tiếp đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm

Giá heo hơi hôm nay 29/11: Miền Bắc tiếp đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm

Giá heo hơi hôm nay 29/11 đồng loạt giảm mạnh từ 1.000-4.000 đồng/kg ở khu vực phía Nam.
Hòn đảo xa xôi của Nhật Bản 'trải thảm' đón sinh viên Việt Nam

Hòn đảo xa xôi của Nhật Bản 'trải thảm' đón sinh viên Việt Nam

Một hòn đảo xa xôi ở Nhật Bản đang chào đón sinh viên Việt trẻ đến theo học nhằm giúp họ đối phó trước làn sóng thiếu hụt nhân lực ...
Pháp: Phản đối dự luật an ninh, hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình, Paris chìm trong khói lửa

Pháp: Phản đối dự luật an ninh, hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình, Paris chìm trong khói lửa

Hàng trăm nghìn người trên khắp nước Pháp xuống đường biểu tình phản đối dự luật gây tranh cãi.
Phí vận tải biển ở châu Á cao kỷ lục do thiếu container

Phí vận tải biển ở châu Á cao kỷ lục do thiếu container

Tình trạng thiếu hụt container ở châu Á đẩy chi phí vận tải biển lên cao kỷ lục và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) và bà Julia Argentina Perié, Nghị sỹ.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia

Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia

Ngày 27/11, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia David Hurley.
Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dươn thăm làm việc đến bang Jalisco thuộc khu vực miền Tây của Mexico.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Chiều 27/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao quyết định phân công và điều động cho 2 cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Ngày 26/11, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra tọa đàm 60 phút mở trò chuyện với chủ đề 'Thanh niên Ngoại giao: Cuộc sống và sự nghiệp'.
Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Ngày 28/11, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Macao (Trung Quốc) đưa 368 công dân Việt Nam về nước.
Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực hỗ trợ công dân, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động