Việt Nam-Campuchia: Từ đoàn kết chống ngoại xâm đến chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch Covid-19

Ngọc Thảo
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Quan hệ thắm đượm nghĩa tình Việt Nam - Campuchia ngày càng được củng cố qua nhiều thập kỷ, đặc biệt là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Việt Nam - Campuchia tích cực chuẩn bị cho kỳ họp 17 Ủy ban hỗn hợp
viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Việt Nam – Campuchia phối hợp chống tội phạm buôn động vật hoang dã
viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19
Một bức tranh về quan hệ Việt Nam - Campuchia do các tác giả thuộc các đơn vị trong Quân đội Hoàng gia Campuchia sáng tác. (Nguồn: TTXVN)

Những trang sử hào hùng

Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng gần gũi. Tạo hóa đã ban cho dòng Mekong hiền hòa chảy qua hai nước, tưới mát những cánh đồng xanh bát ngát đôi bờ, đem lại cuộc sống trù phú cho người dân hai nước. Con sông ấy đã đi vào thơ ca, chứng kiến những thời khắc lịch sử và đổi thay ở mỗi nước.

Nhắc đến lịch sử quan hệ Việt Nam - Campuchia, chắc hẳn trong tâm trí các thế hệ người dân mỗi nước không thể lãng quên những trang sử vẻ vang, hào hùng của tình đoàn kết chiến đấu keo sơn, ở đó “bát cơm sẻ nửa, hạt muối cắn đôi” mãi là hình ảnh thân quen, thắm đượm nghĩa tình quân dân hai nước trong các giai đoạn đấu tranh gian khổ giành độc lập, đem lại hòa bình tự do cho mỗi nước.

Trở về với thực tại, có thể nói những thành quả to lớn mọi mặt của mỗi nước ngày nay có được, ngoài ý chí tự lực tự cường, còn có cả nhân tố quan trọng là sự kết tinh của tình đoàn kết anh em, tình cảm thiêng liêng của hai dân tộc dành cho nhau và sự nhận thức đúng đắn đối với vận mệnh chung của hai nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Ôn lại lịch sử những năm 60 của thế kỷ trước, khi Mỹ mở rộng cuộc chiến tranh ra toàn cõi Đông Dương, hai dân tộc lại một lần nữa phát huy truyền thống đoàn kết chiến đấu chống thực dân, để rồi tiếp tục kề vai sát cánh trong cuộc chiến tranh trường kỳ chống đế quốc.

Tin liên quan
viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Campuchia: Đối tác chủ chốt trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Trong dòng chảy thời gian ấy, ngày 24/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Samdech Quốc trưởng Norodom Sihanouk đã chính thức đặt nền móng thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước khi dân tộc Việt Nam còn đang trong “mưa bom bão đạn”.

Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này không chỉ thể hiện sự ủng hộ của hai dân tộc dành cho nhau, mà còn tạo niềm tin tất thắng, khích lệ quân dân hai nước tiếp tục tăng cường tình cảm đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong kháng chiến chống ngoại xâm.

Từ đây, các lực lượng Quân giải phóng miền Nam Việt Nam và lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia đã hiệp đồng tác chiến, đánh bại nhiều chiến dịch quân sự của Mỹ, ngụy quân Sài Gòn và quân đội Lon Nol. Bằng ý chí kiên cường, tình đoàn kết chặt chẽ, quân dân hai nước đã làm nên chiến thắng vĩ đại mùa Xuân năm 1975.

Vượt qua muôn vàn gian khổ trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, đáng ra nhân dân hai nước phải được hưởng một cuộc sống hòa bình để dựng xây đất nước, nhưng tập đoàn Pol Pot đã phản bội dân tộc Campuchia, thực hiện chính sách diệt chủng tàn bạo, đẩy dân tộc Campuchia trước thảm họa diệt vong. Tham vọng hơn, chúng còn phát động cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm nghiêm trọng độc lập, chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, gây bao tội ác đối với nhân dân Việt Nam.

Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia và thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng, Quân tình nguyện và nhân dân Việt Nam đã sát cánh cùng các lực lượng vũ trang yêu nước Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia tiến hành cuộc chiến tranh thần tốc, giải phóng dân tộc Campuchia khỏi họa diệt chủng vào ngày 7/1/1979.

Một lần nữa, tình đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau bẳng cả xương máu lại được hun đúc, để rồi hai dân tộc tiếp tục “nhường cơm sẻ áo” cho nhau, diệt “giặc đói, giặc dốt” sau giải phóng và 10 năm tái thiết Campuchia. Chiến thắng chế độ diệt chủng là thắng lợi chính nghĩa đã thấm thêm máu và nước mắt của hai dân tộc, ở đó tình đoàn kết đã trở thành sức mạnh bất diệt, đánh đổ mọi thế lực bạo tàn.

Trải qua 4 thập kỷ tái thiết đất nước, với ý chí vươn lên cùng sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam, đất nước Campuchia đã đổi thay và đang vươn mình phát triển, người dân Chùa Tháp đang được hưởng những mùa xuân yên vui.

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Ngày nay, quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia đạt nhiều thành tựu rực rỡ trên các lĩnh vực, với dấu ấn đậm nét của các chuyến thăm giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Nhiều cơ chế hợp tác đã hình thành và phát huy hiệu quả, tạo động lực đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa hai nước. Hai bên đã ký kết và phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005, từng bước hiện thực hóa một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Quan hệ giữa các tỉnh thành, địa phương, đoàn thể... ngày càng gắn bó, là “cầu nối” góp phần làm sâu đậm hơn quan hệ hai bên. Trước sau như một, Việt Nam luôn ưu tiên cao cho quan hệ đặc biệt với Campuchia, dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm hỗ trợ Campuchia phát triển kinh tế, xã hội.

viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao tượng trưng trang thiết bị y tế, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia.

Dân tộc Việt Nam có câu “thương người như thể thương thân”, tình cảm tự nhiên đó thôi thúc nhân dân Việt Nam cần chung sức, đồng lòng với các nước trong cuộc “chiến đấu” chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có nước bạn Campuchia.

Với tình cảm láng giềng gần gũi, khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện và Campuchia áp dụng một số biện pháp khẩn cấp chống dịch vào cuối tháng 3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm thăm hỏi Thủ tướng Campuchia Hun Sen, khẳng định các bộ, ngành, địa phương Việt Nam quyết tâm phối hợp với Campuchia trong phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, giải quyết kịp thời các vướng mắc trên tinh thần hợp tác, cảm thông lẫn nhau, nhưng vẫn duy trì tạo thuận lợi thông thương hàng hóa dọc biên giới, đáp ứng nhu cầu giao thương biên mậu.

Chia sẻ với những khó khăn của Campuchia, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia một số trang thiết bị y tế để ứng phó với dịch bệnh. Ngày 3/4, Lễ trao tặng các trang thiết bị y tế gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm Covid-19 trị giá khoảng 7,2 tỷ đồng đã diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và ông Chay Navuth, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Món quà nghĩa tình đã được gấp rút vận chuyển từ Hà Nội sang Phnom Penh và trao tận tay Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheang, thể hiện tình cảm chân thành của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với đất nước và nhân dân Campuchia.

Tin liên quan
viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Việt Nam trao tặng quà trị giá hơn 7 tỷ đồng cho mỗi nước Lào và Campuchia phòng, chống Covid-19

Đại sứ Vương quốc Campuchia Chay Navuth cũng như Bộ trưởng Y tế Mam Bunheang đều cảm động trước nghĩa cử cao đẹp đó, thay mặt Chính phủ Campuchia cảm ơn sâu sắc Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi tặng món quà đầy ý nghĩa trong bối cảnh Campuchia đang tích cực phòng chống dịch bệnh, khẳng định mối quan hệ láng giềng thân thiết, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, sự cần thiết phải chung sức đồng lòng, phối hợp chặt chẽ chống dịch bệnh giữa hai bên.

Các tỉnh của Việt Nam giáp biên với Campuchia như Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An... và một số đơn vị như Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh... đã kịp thời thăm hỏi, động viên, tặng trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm thiết yếu cho các lực lượng chức năng địa phương bạn đang tham gia chống dịch Covid-19.

Trước tình cảm chân thành và sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời của các địa phương Việt Nam, lãnh đạo các địa phương Campuchia đều bày tỏ cảm ơn nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng sát cánh, chia sẻ khó khăn cùng nhân dân Campuchia.

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, các Cơ quan Đại diện ngoại giao Việt Nam đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ vật chất cho cộng đồng người gốc Việt, hướng dẫn bà con thực hiện các quy định của Chính phủ Campuchia về phòng chống dịch, vận động các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đóng góp, giúp đỡ nước bạn.

Hưởng ứng cuộc vận động đó, Ngân hàng Emperor M.G.N tại Phnom Penh đã ủng hộ Chính phủ Campuchia 100.000 USD, Ngân hàng Sacombank Cambodia ủng hộ 20 triệu Riel (hơn 4.800 USD), Công ty Metfone tài trợ 50% phí sử dụng internet giúp đỡ việc dạy và học trực tuyến tại Campuchia, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia quyên góp được hàng chục nghìn USD cùng nhiều hiện vật góp phần hỗ trợ nhân dân nước bạn.

Lịch sử đã chứng minh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Việt Nam vẫn luôn sát cánh cùng Campuchia, tình cảm thủy chung mãi mãi không phai mờ, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng khẳng định: “Vận mệnh của hai dân tộc không thể tách rời nhau, đó là một chân lý từ thực tiễn lịch sử của hai nước. Việt Nam mãi mãi là người bạn láng giềng thủy chung, trước sau như một với đất nước và nhân dân Campuchia” và Thủ tướng Hun Sen cũng đồng quan điểm “Dù thế giới có chuyển biến, tình hình có chuyển biến, ASEAN đã có 10 nước nhưng tình đoàn kết Việt Nam và Campuchia vẫn tiếp tục. Khách quan lịch sử như vậy”.

viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Quan hệ Việt Nam – Campuchia như dòng sông Mekong không bao giờ cạn

Sáng 24/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao ...

viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Việt Nam - Campuchia: Củng cố quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác toàn diện

Sáng 15/3, Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) Việt Nam - Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học ...

viet nam campuchia tu doan ket chong ngoai xam den chung suc dong long chien thang dai dich covid 19 Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia

Đó là mong muốn chung của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Prak Nguonhong trong cuộc ...

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Phong phú chuỗi hoạt động của Ngày hội Gia đình hạnh phúc 2022

Phong phú chuỗi hoạt động của Ngày hội Gia đình hạnh phúc 2022

Baoquocte.vn. Ngày hội Gia đình hạnh phúc 2022 được tổ chức từ ngày 22-26/6 nhằm hưởng ứng ngày Gia đình Việt nam 28/6.
Israel và các nước Arab tạo 'cột mốc quan trọng' trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Israel và các nước Arab tạo 'cột mốc quan trọng' trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Các quan chức Israel cho biết, giới chức ngoại giao nước này, Mỹ và 4 quốc gia Arab sẽ nhóm họp tại Bahrain trong ngày 27/6.
ĐH Quốc gia Hà Nội: Những phương thức tuyển sinh và chỉ tiêu năm 2022, nhiều nhất là ĐH Kinh tế

ĐH Quốc gia Hà Nội: Những phương thức tuyển sinh và chỉ tiêu năm 2022, nhiều nhất là ĐH Kinh tế

Baoquocte.vn. Năm 2022, ĐH Quốc gia Hà Nội có 3 phương thức tuyển sinh, tuyển 13.150 chỉ tiêu, trong đó trường ĐH Kinh tế có chỉ tiêu nhiều nhất là 1.800.
Vấn đề Iran: Israel 'nóng mặt' nhắc nhở lực lượng quân đội; 'Khát dầu', lãnh đạo 4 nước phương Tây rục rịch hội đàm

Vấn đề Iran: Israel 'nóng mặt' nhắc nhở lực lượng quân đội; 'Khát dầu', lãnh đạo 4 nước phương Tây rục rịch hội đàm

Baoquocte.vn. Sau khi EU cho biết đã thuyết phục được Mỹ-Iran đồng ý nối lại đàm phán đàm phán hạt nhân, Israel bày tỏ sự không hài lòng rõ ràng.
Chạy đua gỡ 'bom nổ chậm' khí đốt, châu Âu... sống trong sợ hãi

Chạy đua gỡ 'bom nổ chậm' khí đốt, châu Âu... sống trong sợ hãi

Baoquocte.vn. 'Cảnh báo' khủng hoảng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên, Đức là quốc gia đầu tiên của EU đã chuyển sang giai đoạn này, tạo nên cú sốc đối ...
G7 tính thành 'niêu cơm Thạch Sanh' cho Ukraine, Mỹ sắp chi hệ thống phòng thủ hiện đại cho Kiev?

G7 tính thành 'niêu cơm Thạch Sanh' cho Ukraine, Mỹ sắp chi hệ thống phòng thủ hiện đại cho Kiev?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 tính quyết định cam kết hỗ trợ ngoại giao, quân sự và tài chính không giới hạn cho Ukraine.
Iraq nỗ lực làm 'thuyết khách' giữa Iran và Saudi Arabia, Tehran đổ lỗi cho các cường quốc về Trung Đông

Iraq nỗ lực làm 'thuyết khách' giữa Iran và Saudi Arabia, Tehran đổ lỗi cho các cường quốc về Trung Đông

Baoquocte.vn. Thủ tướng Iraq tuyên bố, nước này và Iran đang nỗ lực thúc đẩy ổn định cho khu vực Trung Đông.
Serbia rút bài học từ Nga, mang vàng về 'cất két'

Serbia rút bài học từ Nga, mang vàng về 'cất két'

Baoquocte.vn. Theo Tổng thống Serbia, qua trường hợp của Nga, tốt hơn hết là nên cất giữ tài sản ở trong nước.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 27/6: Ronaldo chắc chắn ở lại; Eriksen từ chối; không cược Maguire để lấy De Jong

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 27/6: Ronaldo chắc chắn ở lại; Eriksen từ chối; không cược Maguire để lấy De Jong

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tên lửa Nga lại hướng đến mục tiêu ở thủ đô Kiev? Ukraine tiếp tục tấn công giàn khoan dầu ngoài khơi Crimea

Tên lửa Nga lại hướng đến mục tiêu ở thủ đô Kiev? Ukraine tiếp tục tấn công giàn khoan dầu ngoài khơi Crimea

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này sáng 26/6 đã sử dụng tên lửa tấn công một nhà máy sản xuất vũ khí ở Kiev của Ukraine.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok thăm và làm việc tại Cộng hoà Sakha

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok thăm và làm việc tại Cộng hoà Sakha

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Sakha (Yakutia) nhằm thúc đẩy hợp tác với khu tự trị này.
Tăng ni, Phật tử Việt Nam tiếp tục ủng hộ Sri Lanka vượt qua khó khăn

Tăng ni, Phật tử Việt Nam tiếp tục ủng hộ Sri Lanka vượt qua khó khăn

Baoquocte.vn. Chiều 24/6, số tiền ủng hộ 15.000 USD từ các tăng ni, Phật tử Việt Nam tại Sri Lanka đã được trao cho đại diện Chính phủ Sri Lanka.
Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam

Baoquocte.vn. Phản ứng của Việt Nam trước báo cáo của Nghị viện châu Âu về công tác hỗ trợ những nhà hoạt động nhân quyền trên toàn thế giới.
Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia

Baoquocte.vn. Dù trải qua nhiều thử thách và thăng trầm, nhưng tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã không ngừng được củng cố và phát triển.
Phối hợp công tác giữa Cảnh vệ và Lễ tân trong việc nâng tầm công tác tổ chức, phục vụ hoạt động của Lãnh đạo cấp cao

Phối hợp công tác giữa Cảnh vệ và Lễ tân trong việc nâng tầm công tác tổ chức, phục vụ hoạt động của Lãnh đạo cấp cao

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Cục Lễ tân nhà nước, Bộ Ngoại giao và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã ký Quy chế mới phối hợp trong thực hiện công tác cảnh vệ.
Tăng cường hợp tác giữa hai thành phố Rotterdam, Hà Lan và Hải Phòng

Tăng cường hợp tác giữa hai thành phố Rotterdam, Hà Lan và Hải Phòng

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường thăm, làm việc với thành phố Rotterdam, Hà Lan nhằm tăng cường hợp tác giữa hai thành phố.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Những quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân

Những quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân

Baoquocte.vn. Điều 23 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân.
Nghi lễ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghi lễ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định lễ đặt vòng hoa Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6: Trao quyền cho phụ nữ vì sự phát triển bền vững

Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6: Trao quyền cho phụ nữ vì sự phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6 tái khẳng định sự tham gia của phụ nữ là cần thiết cho sự phát triển bền vững, hòa bình, dân chủ.
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Việt Nam-Hungary đẩy mạnh quan hệ, tạo lập nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Việt Nam-Hungary đẩy mạnh quan hệ, tạo lập nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp để Việt Nam-Hungary đẩy mạnh quan hệ, phát triển bền vững.
Quan hệ Việt Nam-Campuchia: Ý nghĩa đặc biệt và tầm vóc chiến lược

Quan hệ Việt Nam-Campuchia: Ý nghĩa đặc biệt và tầm vóc chiến lược

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia,
Xe đạp tre 'chở' tình hữu nghị Australia-Indonesia

Xe đạp tre 'chở' tình hữu nghị Australia-Indonesia

Baoquocte.vn. Trong chuyến thăm Indonesia vừa qua, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã nhận được một lời mời đạp xe đạp tre từ Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Hãy cảm nhận sứ mệnh vinh quang để “sống và chiến đấu” với nghề!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Hãy cảm nhận sứ mệnh vinh quang để “sống và chiến đấu” với nghề!

Baoquocte.vn. Nhiều năm gắn bó với công tác thông tin đối ngoại, bà Lê Thị Thu Hằng thấu hiểu sứ mệnh của báo chí đối ngoại, rộng hơn là sứ mệnh của nghề Báo...
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Đôi điều mong mỏi về Ngoại giao và Báo chí

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Đôi điều mong mỏi về Ngoại giao và Báo chí

Baoquocte.vn. Có thể nói, ngoại giao và báo chí (nói đúng ra là các phương tiện truyền thông đại chúng-mass media) vốn là anh em song sinh.
Phiên bản di động