Việt Nam – Campuchia phối hợp chống tội phạm buôn động vật hoang dã

28/09/2017 16:58

Trong hai ngày từ 26-27/9, Bộ Môi trường Campuchia đã phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức khóa tập huấn “Tăng cường năng lực thực thi pháp luật và thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép xuyên biên giới”.

TIN LIÊN QUAN
viet nam campuchia phoi hop chong toi pham buon dong vat hoang da Malawi hoàn tất dự án di dời 520 con voi
viet nam campuchia phoi hop chong toi pham buon dong vat hoang da Ấn Độ báo động về nạn săn bắn động vật hoang dã

38 cán bộ đại diện các cơ quan thực thi pháp luật hai quốc gia Việt Nam và Campuchia gồm kiểm lâm, bộ đội biên phòng, cảnh sát môi trường, viện kiểm sát, cán bộ quản lý rừng quốc gia đã tham gia khóa tập huấn.

Mục đích chính của khóa tập huấn là hỗ trợ cơ quan chức năng tại 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Campuchia chạy dọc khu vực sườn Tây phía Nam dãy Trường Sơn trong cuộc chiến với tệ nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép cũng như tăng cường hợp tác giữa chính phủ hai nước trong giải quyết các vụ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép qua biên giới.

Các kết quả khảo sát sơ bộ của WCS về thực trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã ở Đăk Nông, Bình Phước, Việt Nam (2013-2016) và Mondulkiri, Kratie, Campuchia (2015) cho thấy, dọc biên giới tỉnh Đăk Nông và Bình Phước, nhiều chủ buôn lớn và nhà hàng có liên quan đến hoạt động buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã.

viet nam campuchia phoi hop chong toi pham buon dong vat hoang da
Các cán bộ tham gia khóa Tập huấn. (Nguồn: WCS)

Một số chủ buôn xác nhận thu mua hàng động vật từ Vườn quốc gia Bù Gia Mập, và một số khu vực rừng thuộc tỉnh Bình Phước và Đăk Nông. Một số khác được vận chuyển trái phép từ khu bảo tồn Snoul và Seima ở Campuchia vào Việt Nam. Việc quản lý và ngăn chặn những mối đe dọa trên đối với đa dạng sinh học tại địa phương và khu vực rất cần nỗ lực hợp tác từ các cơ quan thực thi pháp luật tại 4 tỉnh biên giới của cả hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

Phát biểu tại hội thảo, ông H.E. Svay Sam Eang, Phó tỉnh trưởng tỉnh Mondulkini cho biết: “Thông qua khóa tập huấn này, cơ quan chức năng của hai quốc gia có thể chia sẻ kinh nghiệm cũng như tìm hiểu thêm về pháp luật bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các loài hoang dã, qua đó có thể thực thi pháp luật có hiệu quả ở cấp độ địa phương nhằm đấu tranh với tội phạm động vật hoang dã”.

Trong khóa tập huấn, các học viên còn có cơ hội chia sẻ thông tin về các vụ buôn bán động vật hoang dã cũng như dự thảo các kế hoạch liên ngành về phòng chống buôn bán động vật hoãng dã giữa hai quốc gia.

Ngày 27/9, các học viên đã có cơ hội đến thăm một số điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã tại khu vực biên giới giữa tỉnh Mondulkiri (Campuchia) và Bình Phước, Đăk Nông (Việt Nam).

viet nam campuchia phoi hop chong toi pham buon dong vat hoang da Việt Nam kiến nghị lên LHQ 5 biện pháp xóa bỏ tình trạng buôn bán sản phẩm từ động vật hoang dã

Ngày 3/3, LHQ đã kỷ niệm Ngày Thế giới Bảo vệ Động vật Hoang dã bằng lời kêu gọi khai thác sức mạnh từ tiếng ...

viet nam campuchia phoi hop chong toi pham buon dong vat hoang da Trả 54 cá thể tê tê quý hiếm về tự nhiên

Ngày 28/12, 54 cá thể tê tê Java quý hiếm đã được Vườn quốc gia Cúc Phương, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động ...

viet nam campuchia phoi hop chong toi pham buon dong vat hoang da Hơn 600 người chạy vì động vật hoang dã

Ngày 11/12, tại Hà Nội, hơn 600 người đã tham gia Giải chạy sông Hồng vì động vật hoang dã. Đây là cơ hội để ...

Hồng Thanh