Việt Nam dự phiên họp Hội đồng điều hành lần thứ nhất của Hội đồng APA

03/10/2017 16:23

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin và Tổng Thư ký Hội đồng Nghị viện châu Á M.H. Nejad Hosseinian, Đoàn Việt Nam đã tham dự phiên họp Hội đồng Điều hành lần thứ nhất của Hội đồng Nghị viện châu Á (APA) từ 1-4/10/2017 tại Phnom Pênh, Campuchia.

TIN LIÊN QUAN
viet nam du phien hop hoi dong dieu hanh lan thu nhat cua hoi dong apa Việt Nam nhận chức Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương
viet nam du phien hop hoi dong dieu hanh lan thu nhat cua hoi dong apa Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương thảo luận về hòa bình

Dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự phiên họp là ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc.

Tham dự phiên họp có gần 200 đại biểu đến từ 30 quốc gia thành viên. 

Phiên họp của Hội đồng Điều hành lần thứ nhất diễn ra sau phiên họp các Uỷ ban Thường trực của APA, bao gồm Ủy ban Thường trực APA về các vấn đề chính trị (tháng 3/2017, Pakistan), Ủy ban Thường trực về vấn đề kinh tế và phát triển bền vững (4/2017), Ủy ban Thường trực về vấn đề tài chính và nhân viên (tháng 5/2017, UAE - Các tiểu vương quốc Arab thống nhất), Ủy ban Thường trực về các vấn đề Văn hóa - Xã hội (9/2019, Bhutan).

viet nam du phien hop hoi dong dieu hanh lan thu nhat cua hoi dong apa
Quang cảnh Hội nghị. (Nguồn: NDO)

Hội đồng Điều hành lần thứ nhất đã xem xét và cho ý kiến vào nội dung của các dự thảo Nghị quyết do các Ủy ban Thường trực đề xuất trước khi đưa ra Đại Hội đồng APA vào tháng 11/2017 để thông qua. 

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin đánh giá cao những tiến bộ mà APA đạt được. Ông tin tưởng rằng APA sẽ phản ánh tiếng nói, ước nguyện của người dân châu Á mong muốn sống trong hòa bình, ổn định, hòa hợp và thịnh vượng.

Chủ tịch nhấn mạnh Quốc hội Vương quốc Campuchia đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch APA.

Ông cũng cho biết Campuchia mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng lòng tin hướng tới các mục tiêu chung của APA vì hòa bình và ổn định, hợp tác trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác đã được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc và 10 nguyên tắc Bandung năm 1955. 

Đoàn Việt Nam tham dự toàn bộ các hoạt động của phiên họp; đóng góp ý kiến vào các dự thảo nghị quyết và thảo luận về các vấn đề khác nhau trong chương trình nghị sự tại tất cả các phiên họp của Uỷ ban Thường trực về các vấn đề chính trị; Uỷ ban Thường trực về kinh tế và phát triển bền vững; Uỷ ban Thường trực về các vấn đề xã hội và văn hóa; Ủy ban Đặc biệt về thành lập Nghị viện châu Á; Ủy ban Đặc biệt về quy định tài chính và nhân sự APA. 

Trong khuôn khổ hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam đã đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin, bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và chu đáo của nước chủ nhà dành cho đoàn Việt Nam và các đoàn tham dự hội nghị.

Ngoài ra, đoàn Việt Nam cũng đã gặp gỡ và tiếp xúc với các đoàn Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Campuchia, Lào, Bhutan, UAE.

Nhân dịp này, đoàn cũng đã gửi lời mời các Nghị viện tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2018.

viet nam du phien hop hoi dong dieu hanh lan thu nhat cua hoi dong apa Nghị viện Châu Âu có chủ tịch mới

Vượt qua 5 ứng cử viên sau 4 vòng bỏ phiếu, nghị sĩ người Italy, ông Antonio Tajani đã đắc cử chức Chủ tịch Nghị ...

viet nam du phien hop hoi dong dieu hanh lan thu nhat cua hoi dong apa Ủy ban Việc làm Nghị viện châu Âu kêu gọi bỏ phiếu chống CETA

Ủy ban Việc làm và các vấn đề xã hội của Nghị viện châu Âu đánh giá Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn ...

viet nam du phien hop hoi dong dieu hanh lan thu nhat cua hoi dong apa Nghị viện châu Âu cho phép chia sẻ thông tin hành khách

Nghị viện châu Âu ngày 14/4 đã cho phép các hãng hàng không chia sẻ thông tin hành khách với lực lượng an ninh của ...

(theo TTXVN)