Việt Nam giành giải Ba cuộc thi “Khám phá khoa học số ASEAN”

01/11/2018 16:20

Dự án “Chinh phục các làn sóng thương mại toàn cầu” của đội Pangolin gồm hai sinh viên Nguyễn Văn Thuận và Mai Thanh Tùng (Ðại học Quốc tế RMIT Việt Nam) vừa xuất sắc giành giải Ba Vòng chung kết khu vực cuộc thi "Khám phá khoa học số ASEAN" (ASEAN Data Science Explorers – ASEAN DSE) diễn ra tại Singapore.

TIN LIÊN QUAN
viet nam gianh giai ba cuoc thi kham pha khoa hoc so asean Nữ dịch giả Việt Nam đoạt giải thưởng toàn cầu Hans Christian Andersen 2018
viet nam gianh giai ba cuoc thi kham pha khoa hoc so asean Việt Nam đoạt giải Nhất Giải thưởng Khoa học ASEAN - Hoa Kỳ

Cuộc thi do Quỹ ASEAN và Công ty điện toán đám mây SAP phối hợp tổ chức. Năm nay, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 5.000 sinh viên thuộc 175 trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong khu vực ASEAN nhằm  nâng cao nhận thức của giới trẻ về cộng đồng ASEAN thông qua công nghệ số.

Bằng việc sử dụng nền tảng phân tích SAP Analytics Cloud, cuộc thi khuyến khích những người tham gia khai thác số liệu để đưa ra những phân tích về những vấn đề  của ASEAN và nằm trong sáu mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, bao gồm (1) chăm sóc y tế và phúc lợi tốt, (2) giáo dục chất lượng, (3) bình đẳng giới, (4) đảm bảo việc làm và tăng trưởng kinh tế, (5) công nghiệp, sáng tạo & cơ sở hạ tầng và (6) các cộng đồng và đô thị phát triển bền vững.

Số lượng các đội đăng ký tham dự cuộc thi năm nay đã tăng gấp 3 so với năm 2017, với 801 đội đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau như kỹ thuật, kiến trúc và công nghệ…cùng phân tích dữ liệu để đưa ra những giải pháp thực tế trong những lĩnh vực này.

viet nam gianh giai ba cuoc thi kham pha khoa hoc so asean
Ông S. Iswaran, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore, trao giải cho hai thành viên đội Pangolin của Việt Nam. (Nguồn: Quỹ ASEAN)

Đội Plan B đến từ Singapore với 2 thành viên là Tay Kai Jun và Madhumitha Ayyappan thuộc trường chuyên Toán và Khoa học (Đại học Quốc gia Singapore) đã đoạt chức Vô địch. Dự án của đội Singapore mang tên: “Từ khu ổ chuột tới phát triển bền vững” với mục tiêu khuyến khích các nước trong ASEAN bắt tay chuyển đổi các khu ổ chuột thành các thành phố mini phát triển bền vững.

Giải Nhì thuộc về 2 sinh viên Jade Hizon và John Rusty Perena thuộc đội Dimicrocambio đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Nueva Ecija (Philippines) với dự án có tên gọi: “Đổi mới giáo dục thông qua giáo dục khởi nghiệp”, tập trung vào việc làm thế nào để giáo dục khởi nghiệp có thể giúp sinh viên biến ý tưởng thành hành động.

Đại diện Việt Nam - đội Pangolin với 2 thành viên Nguyễn Văn Thuận và Mai Thanh Tùng đến từ Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam đã xuất sắc giành giải Ba với dự án: “Chinh phục các làn sóng thương mại toàn cầu”. Dự án đã đưa ra những phân tích và giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới những bất lợi thương mại do năng lực vận chuyển hàng hải hạn chế trong khu vực ASEAN. 

Em Nguyễn Văn Thuận chia sẻ, bằng việc theo dõi các bài thuyết trình của các nhóm khác, em đã hiểu thêm về rất nhiều thách thức mà khu vực ASEAN đang gặp phải, từ các vấn đề xã hội như sức khỏe tinh thần, vấn nạn thất nghiệp, cho tới các vấn đề kinh tế chính trị như đẩy lùi tham nhũng hoặc thúc đẩy giáo dục khởi nghiệp cho giới trẻ…

“Trong bối cảnh chuyển đổi công nghệ số đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, khối lượng dữ liệu từ các tổ chức đang bùng nổ theo cấp số nhân, nhu cầu về nhân sự phân tích dữ liệu vì thế cũng gia tăng tương ứng. Phân tích dữ liệu sẽ là kỹ năng của tương lai”, em Thuận cho hay.

Bà Elaine Tan, Giám đốc điều hành Quỹ ASEAN cho biết: “Giáo dục là một trong những nền tảng chính trong kế hoạch chi tiết nhằm thúc đẩy việc hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực ASEAN. Chính vì vậy, những sáng kiến như cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tương tác và giao lưu xuyên biên giới, đồng thời trang bị cho giới trẻ những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng cho một tương lai nhiều thách thức và biến đổi hơn bao giờ hết”.

Ba thập niên sau khi ASEAN được thành lập, các nhà lãnh đạo ASEAN thừa nhận: vẫn còn có sự không cân bằng về thịnh vượng, nhận thức và tiếp xúc giữa người dân trong ASEAN. Đây là mối quan tâm mà các nhà lãnh đạo ASEAN khi thiết lập Quỹ ASEAN đề cập đến trong Hội nghị kỷ niệm 30 năm thành lập ASEAN tại Kuala Lumpur Malaysia ngày 15/12/1997.

Quỹ ASEAN là một tổ chức của người dân ASEAN và cho người dân ASEAN. Quỹ được hình thành vì một tầm nhìn: xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và thịnh vượng. Là một cơ quan của ASEAN, Quỹ có nhiệm vụ hỗ trợ ASEAN chủ yếu trong việc nâng cao nhận thức, hiểu biết, tương tác và phát triển của người dân ASEAN.

viet nam gianh giai ba cuoc thi kham pha khoa hoc so asean Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi ảnh trên Instagram

Bức ảnh về cảnh mua bán trên chợ nổi Sóc Trăng vào buổi ban mai của tác giả Kiều Anh Dũng (Việt Nam) đã vượt ...

viet nam gianh giai ba cuoc thi kham pha khoa hoc so asean Việt Nam giành Giải thưởng Cán bộ Hộ sinh Xuất sắc Quốc tế

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Minh Hồng của Việt Nam vừa nhận Giải thưởng Cán bộ hộ sinh Xuất sắc Quốc tế cho những nỗ ...

viet nam gianh giai ba cuoc thi kham pha khoa hoc so asean Việt Nam giành giải cao tại Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội

Tối 11/9, Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 3 đã chính thức khép lại với nhiều giải cao thuộc về các thí ...

Hà Minh