Nữ dịch giả Việt Nam đoạt giải thưởng toàn cầu Hans Christian Andersen 2018

02/03/2018 11:47

Ủy Ban Giải thưởng Hans Christian Andersen vừa công bố danh sách ba người đoạt giải năm 2018, trong đó có nữ dịch giả văn học thiếu nhi Trần Thị Minh Tâm đến từ Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
nu dich gia viet nam doat giai thuong toan cau hans christian andersen 2018 Nữ dịch giả Việt Nam nhận giải thưởng văn học dịch Nga
nu dich gia viet nam doat giai thuong toan cau hans christian andersen 2018 Dịch giả Việt Nam nhận Huân chương nhà nước Hungary

Giải thưởng là ghi nhận những đóng góp to lớn của dịch giả Tâm trong việc phổ biến rộng rãi các tác phẩm của bậc thầy kể truyện cổ tích Hans Christian Andersen tại Việt Nam. Trên xứ sở quê hương, người dân Đan Mạch không hoàn toàn lý giải được tại sao những câu truyện thần tiên cổ tích của nhà đại văn hào lại thu hút nhiều độc giả mến mộ từ khắp các đất nước xa xôi như Việt Nam.

Dịch giả Trần Thị Minh Tâm chính là người đóng vai trò sợi chỉ gắn kết, biến các tác phẩm văn học của Andersen thành một phần tuổi thơ của hàng triệu trẻ em Việt Nam. Hơn 20 năm gắn bó với các tác phẩm văn học Andersen, bà đã cho ra đời một tuyển tập bao gồm 88 truyện cổ tích thiếu nhi vào năm 2003. Sau đó, bộ sách được cập nhật lên tới hơn 100 truyện. Tuyển tập này đã được tái bản tổng cộng 16 lần và một ấn bản nữa sẽ được phát hành trong năm 2018.

nu dich gia viet nam doat giai thuong toan cau hans christian andersen 2018
Dịch giả Trần Thị Minh Tâm. (Nguồn: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam)

Thông qua các công trình nhiệt huyết của mình, bà Tâm đã và đang "bắc cầu", đưa thế giới cổ tích đầy màu sắc hấp của Andersen đến với các trường học tại Việt Nam, truyền cảm hứng không chỉ trong lĩnh vực văn học, mà còn trong các môn nghệ thuật hình ảnh, âm nhạc và kịch.  Nhờ vậy, truyện cổ tích Andersen đã đi theo tuổi thơ mỗi đứa trẻ Việt Nam và cùng lớn lên với mỗi người.

Ngoài nữ dịch giả Việt Nam, hai người đoạt giải khác là Tiến sỹ triết học Klaus Müller-Wille (Thụy Sỹ) với công trình nghiên cứu mang tính chất đột phá về mỹ học duy vật của nhà đại văn hào, và nhạc sỹ/soạn giả nổi tiếng người Đan Mạch Sebastian (nghệ danh) cho các phóng tác âm nhạc theo truyện Andersen.

Giải thưởng Hans Christian Andersen được trao tặng hàng năm nhằm tôn vinh những sứ giả văn học của nhà đại văn hào người Đan Mạch trên toàn cầu, cũng như các thành tựu xuất sắc liên quan đến tác phẩm của ông. Các thành tựu này được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ sáng tạo nghệ thuật, cho tới các hoạt động từ thiện hay giáo dục.

Kể từ năm 1996, Hội Đồng Giải Thưởng Hans Christian Andersen đã trao tặng giải thưởng cao quý này cho 44 tổ chức và cá nhân đến từ 12 quốc gia khác nhau. Dịch giả Tâm là người Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận được giải thưởng.

Giải thưởng năm 2018 sẽ được trao tặng bởi Bộ trưởng Bộ Văn hoá Đan Mạch Mette Bock , ông Peter Rahbæk Juel - Thị trưởng thành phố Odense và ông Christian Have – Quản lý sáng tạo của ủy ban giải thưởng. Buổi lễ trao giải sẽ được diễn ra vào ngày 3/4 tại chính thành phố quê hương Odense của đại văn hào người Đan Mạch.

nu dich gia viet nam doat giai thuong toan cau hans christian andersen 2018 Sách dịch: Bức tranh còn đó những mảng tối

Giao lưu quốc tế về văn hóa trong những năm qua diễn ra hết sức mạnh mẽ và phong phú. Trong đó, lĩnh vực dịch ...

nu dich gia viet nam doat giai thuong toan cau hans christian andersen 2018 Nữ dịch giả tri ân hai quê hương

Dịch giả Nguyễn Hồng Nhung luôn coi đất nước Hungary là quê hương thứ hai. Trải qua những thăng trầm của cuộc đời, bà nhận ...

nu dich gia viet nam doat giai thuong toan cau hans christian andersen 2018 Viết tiếp "truyện Andersen" trong hợp tác song phương

Đến từ Đan Mạch, nơi mỗi đứa trẻ đều lớn lên trong "bầu sữa" của truyện cổ tích Andersen, tân Đại sứ Charlotte Laursen đang ...

 

T.T