Việt Nam hút gần 27,72 tỷ USD vốn FDI trong năm 2022

Đây là con số ước tính đến ngày 20/12/2022. Trong khi vốn đăng ký giảm, thì vốn giải ngân tăng mạnh, đạt gần 22,4 tỷ USD.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam nổi lên trong lĩnh vực sản xuất, ngày càng cạnh tranh vị thế với Ấn Độ
Việt Nam hút gần 27,72 tỷ USD vốn FDI trong năm 2022. (Nguồn: Báo Công Thương)

Số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, tính đến ngày 20/12/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 27,72 tỷ USD, bằng 89% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong số này, vốn đăng ký mới đạt gần 12,45 tỷ USD, giảm 18,4% so với cùng kỳ; vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đạt 5,15%, giảm 25,2% so với cùng kỳ. Ngược lại, vốn điều chỉnh đạt gần 10,2 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Nhận xét về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài năm 2022, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tổng đầu tư trong năm 2022 giảm so với năm 2021 do khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, xu hướng đầu tư ra nước ngoài của các quốc gia phát triển có dấu hiệu giảm sút.

“Sự không chắc chắn của nhà đầu tư và tình trạng rủi ro do ảnh hưởng của xung đột chính trị toàn cầu, áp lực lạm phát tăng cao, đứt gãy chuỗi cung ứng đang gây áp lực giảm đáng kể lên dòng vốn đầu tư toàn cầu trong năm 2022, ảnh hưởng tiêu cực đến dòng vốn đầu tư ra nước ngoài của các nền kinh tế lớn, đặc biệt là các đối tác đầu tư của Việt Nam”, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài bình luận.

Tuy tổng vốn đầu tư đăng ký giảm, song theo Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư điều chỉnh tăng cả về vốn đầu tư cũng như số lượt dự án điều chỉnh trong năm 2022.

Mức tăng - tăng 12,2% số vốn và tăng 12,4% số lượt điều chỉnh (năm 2022, có 1.107 lượt điều chỉnh vốn - PV) trong cả năm 2022 so với cùng kỳ, được Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, đã khẳng định niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài đã quyết định đầu tư mở rộng dự án hiện hữu.

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, năm 2022, nhiều dự án sản xuất, chế tạo các sản phẩm điện tử, công nghệ cao được tăng vốn với quy mô lớn.

Chẳng hạn, Dự án Samsung Electro-mechanics Việt Nam (Thái Nguyên) tăng vốn hai lần, 920 triệu USD và 267 triệu USD; Dự án Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE tăng vốn trên 841 triệu USD… Hay dự án nhà máy chế tạo điện tử, phương tiện thiết bị mạng và sản phẩm âm thanh đa phương tiện tại Bắc Ninh, Nghệ An và Hải Phòng, tăng lần lượt gần 306 triệu USD, 260 triệu USD và 127 triệu USD…

Ở góc độ khác, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, vốn đầu tư đăng ký mới giảm (giảm 18,4%) song số dự án đầu tư mới tăng lên (tăng 17,1%, đạt 2.036 dự án) so với cùng kỳ năm 2021. Hơn thế nữa, hiện nay, một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang nghiên cứu, tìm hiểu và dự kiến sẽ triển khai các dự án đầu tư trong thời gian tới.

Điều quan trọng, trong khi vốn đăng ký giảm, thì vốn đầu tư nước ngoài giải ngân lại đạt tới gần 22,4 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, đây tuy không phải là mức tăng cao nhất trong năm so với cùng kỳ, song là tín hiệu tốt cho thấy các doanh nghiệp đang dần phục hồi, duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh sau đại dịch.

Số liệu tổng hợp từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, trong năm 2022, đã có 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm 39,7% so với cùng kỳ 2021. Hàn Quốc đứng thứ hai với gần 4,88 tỷ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ.

Nhật Bản đã vươn lên vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4,78 tỷ USD, chiếm gần 17,3% tổng vốn đầu tư, tăng 22,7% so với cùng kỳ, sau khi Dự án Nhà máy Điện khí LNG Quảng Ninh được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD.

Tiếp theo là Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), vùng lãnh thổ Đài Loan.

Xét về số vốn thì là vậy, nhưng theo số lượng dự án, Hàn Quốc vẫn là đối tác có nhà đầu tư quan tâm và đưa ra các quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng dự án đầu tư và góp vốn, mua cổ phần nhiều nhất trong năm 2022 (chiếm 20,4% số dự án mới, 32,6% số lượt điều chỉnh và 34,1% số lượt góp vốn, mua cổ phần).

Ở góc độ khác, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, năm 2022, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 16,8 tỷ USD, chiếm 60,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư hơn 4,45 tỷ USD, chiếm 16,1% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tiếp theo lần lượt là các ngành sản xuất, phân phối điện; hoạt động chuyên môn khoa học - công nghệ với vốn đăng ký đạt lần lượt hơn 2,26 tỷ USD và gần 1,29 tỷ USD. Còn lại là các ngành khác.

8 tháng năm 2022: 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD

8 tháng năm 2022: 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Trong 8 tháng năm 2022, có 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,8% tổng kim ngạch xuất khẩu ...

WB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 7,2%, dẫn đầu khu vực châu Á

WB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 7,2%, dẫn đầu khu vực châu Á

Ngày 26/9, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của các quốc gia đang phát triển ở khu vực Đông Á ...

10 tháng, Việt Nam hút hơn 22,46 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; Singapore giữ 'ngôi vương'

10 tháng, Việt Nam hút hơn 22,46 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; Singapore giữ 'ngôi vương'

Trong khi vốn đầu tư nước ngoài đăng ký giảm, thì vốn giải ngân tiếp tục tăng tốc, 10 tháng, đạt hơn 17,73 tỷ USD, ...

Dòng vốn FDI của Trung Quốc đang ‘đổ bộ’ vào Việt Nam

Dòng vốn FDI của Trung Quốc đang ‘đổ bộ’ vào Việt Nam

Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch thương mại song phương duy trì tốc ...

Thu hút FDI: Việt Nam chỉ cần làm tốt hơn những điều đang làm

Thu hút FDI: Việt Nam chỉ cần làm tốt hơn những điều đang làm

Trao đổi với TG&VN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) TS. Trần Thị Hồng Minh nhận định, các tổ ...

(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Thái Lan tìm ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc WHO

Thái Lan tìm ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc WHO

Thái Lan đã khởi động quá trình lựa chọn ứng viên đại diện quốc gia tranh cử vị trí Tổng giám đốc WHO.
Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Cơ hội cho thế hệ trẻ Thái Nguyên

Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Cơ hội cho thế hệ trẻ Thái Nguyên

Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho thế hệ trẻ Thái Nguyên khởi nghiệp, phát triển kinh tế số ngay trên quê hương.
MU - Liverpool tối 3/5 : Khi một trận derby có thể quyết định cả mùa giải

MU - Liverpool tối 3/5 : Khi một trận derby có thể quyết định cả mùa giải

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi lần Manchester United gặp Liverpool, mọi ánh nhìn đều đổ dồn về Old Trafford hay Anfield như một tâm điểm không thể thay thế ...
AFC nói gì về U17 Việt Nam trước thềm vòng chung kết U17 châu Á 2026?

AFC nói gì về U17 Việt Nam trước thềm vòng chung kết U17 châu Á 2026?

U17 Việt Nam bước vào vòng chung kết U17 châu Á 2026 với quyết tâm vượt vòng bảng, qua đó nuôi hy vọng giành vé dự U17 World Cup.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 năm 2026 tăng 0,84%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 năm 2026 tăng 0,84%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2026 tăng 0,84% so với tháng trước. Có 10 nhóm hàng tăng giá, riêng chỉ số giá nhóm giao thông giảm.
Bali (Indonesia) được bình chọn là điểm đến tốt nhất thế giới 2026

Bali (Indonesia) được bình chọn là điểm đến tốt nhất thế giới 2026

Vượt London, Dubai, Paris, Bali (Indonesia) để trở thành điểm đến tốt nhất thế giới 2026, nhờ vẻ đẹp biển đảo, văn hóa bản địa và trải nghiệm đa dạng.
Xung đột Iran kéo dài khiến một ngành kinh tế của Israel ‘gánh nợ’ 4,3 tỷ USD

Xung đột Iran kéo dài khiến một ngành kinh tế của Israel ‘gánh nợ’ 4,3 tỷ USD

Truyền thông Israel dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết các tập đoàn quốc phòng hàng đầu nước này đang phải “ứng vốn” quy mô lớn cho nhà nước.
Ba hãng xe hàng đầu nước Mỹ ‘khóc ròng’ vì thiệt hại tài chính bởi xung đột Trung Đông

Ba hãng xe hàng đầu nước Mỹ ‘khóc ròng’ vì thiệt hại tài chính bởi xung đột Trung Đông

Ba hãng xe lớn nhất nước Mỹ vừa đưa ra cảnh báo rằng thiệt hại tài chính từ việc giá hàng hóa tăng cao sẽ chạm mức 5 tỷ USD trong năm nay.
Một hãng hàng không giá rẻ trở thành ‘nạn nhân đầu tiên’ của điểm nóng Trung Đông

Một hãng hàng không giá rẻ trở thành ‘nạn nhân đầu tiên’ của điểm nóng Trung Đông

Giá nhiên liệu bay tăng vọt trong bối cảnh xung đột tại Tây Á đã đẩy Spirit Airlines đến bờ vực sụp đổ, bất chấp nỗ lực giải cứu từ chính phủ Mỹ.
Một ngành công nghiệp chủ lực của Đức lao đao trước sức ép thuế quan Mỹ

Một ngành công nghiệp chủ lực của Đức lao đao trước sức ép thuế quan Mỹ

Việc Mỹ có kế hoạch nâng thuế nhập khẩu ô tô từ Liên minh châu Âu có thể khiến Đức thiệt hại khoảng 15 tỷ Euro trong ngắn hạn.
Trung Quốc áp thuế 0% đối với châu Phi: Bước 'đi ngược dòng' cho các nền kinh tế đang phát triển

Trung Quốc áp thuế 0% đối với châu Phi: Bước 'đi ngược dòng' cho các nền kinh tế đang phát triển

Chính sách miễn thuế mới của Trung Quốc đối với hàng hóa từ châu Phi được giới quan sát xem là bước đi chiến lược trước biến động kinh tế toàn cầu.
Giá vàng hôm nay 3/5/2026 bất lợi trước sức ép từ 'cú sốc dầu mỏ', chênh lệch trong nước và thế giới neo cao, Ấn Độ có động thái bất ngờ với vàng

Giá vàng hôm nay 3/5/2026 bất lợi trước sức ép từ 'cú sốc dầu mỏ', chênh lệch trong nước và thế giới neo cao, Ấn Độ có động thái bất ngờ với vàng

Giá vàng hôm nay 3/5/2026 giảm vào cuối tuần dưới sức ép từ cú sốc dầu mỏ, chênh lệch trong nước và thế giới neo cao, Ấn Độ có động thái mới với kim loại ...
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Chính thức khởi công dự án IKI Village

Chính thức khởi công dự án IKI Village

Sáng 17/4, dự án IKI Village tọa lạc trên trục đường Lò Lu nối dài đã chính thức tổ chức lễ khởi công, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình triển khai xây dựng.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và vô cùng hiện đại. Đây ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4: Đồng USD tăng nhẹ khi tâm lý né tránh rủi ro gia tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4: Đồng USD tăng nhẹ khi tâm lý né tránh rủi ro gia tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4 ghi nhận đà tăng nhẹ của đồng USD do tâm lý né tránh rủi ro gia tăng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4: Đồng USD giảm nhẹ do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4: Đồng USD giảm nhẹ do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4 cho thấy đà suy yếu của đồng USD do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc.
Bất chấp hòa đàm Mỹ-Iran bế tắc, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến tăng điểm

Bất chấp hòa đàm Mỹ-Iran bế tắc, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến tăng điểm

Thị trường chứng khoán châu Âu đầu tuần mở cửa trong sắc xanh dù tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt tiến triển.
Vay mua nhà tại MB: Lãi suất từ 9,5%/năm và nhiều ưu đãi hơn nữa

Vay mua nhà tại MB: Lãi suất từ 9,5%/năm và nhiều ưu đãi hơn nữa

lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai nhiều gói tín dụng với lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng.
MB phối hợp cùng Thuế TP. HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

MB phối hợp cùng Thuế TP. HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

Sáng ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) – Vùng Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhằm triển khai các bộ giải pháp ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4: USD giữ đà tăng so với đồng Euro, Yen Nhật và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4: USD giữ đà tăng so với đồng Euro, Yen Nhật và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4 cho thấy đồng ​​​​​​​USD giữ đà tăng so với đồng Euro, Yen Nhật và Bảng Anh.
Phiên bản di động