Việt Nam-Lào siết chặt tay nhau trên con đường bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế

Nguyễn Bá Hùng
Đại sứ Việt Nam tại Lào
TGVN. Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng anh em gần gũi, có nhiều nét tương đồng về lịch sử và văn hóa, có quan hệ hữu nghị thủy chung và tinh thần tương thân tương ái hiếm có.

Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc Việt Nam-Lào luôn gắn bó khăng khít với nhau. Đặc biệt, kể từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương - tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào - ra đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cayson Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu trực tiếp đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp, mối quan hệ đó ngày càng trở nên keo sơn, khăng khít và trở thành một tấm gương mẫu mực trong quan hệ quốc tế.

ky-hop-lan-thu-42-uy-ban-lien-chinh-phu-ve-hop-tac-song-phuong-viet-nam-lao-anh-tuan-anh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith dự Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, ngày 4/1/2020. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong thời kỳ hai nước đấu tranh giải phóng dân tộc, hàng ngàn hàng vạn người con thân yêu của Việt Nam đã tình nguyện sang giúp đỡ cách mạng Lào, lập Liên quân đoàn kết chiến đấu Việt-Lào, sẵn sàng hy sinh xương máu vì nhau. Bao thế hệ anh hùng, liệt sỹ Việt Nam đã cùng ngã xuống với chiến sỹ và nhân dân Lào anh em để mang lại chiến thắng vẻ vang cho hai dân tộc.

Sau khi cách mạng hai nước giành được thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975, Việt Nam và Lào lại tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, cùng hàn gắn vết thương chiến tranh, chống đói nghèo, lạc hậu, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển vững chắc, đi vào chiều sâu trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, văn hoá-xã hội, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân...

Các thoả thuận cấp cao, các hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương hai nước được hai bên tích cực triển khai thiết thực, hiệu quả. Hai bên đã nhất trí nâng cấp “quan hệ hữu nghị truyền thống” thành “quan hệ hữu nghị vĩ đại”; hoàn thành và đang phối hợp chuẩn bị cho việc phổ biến rộng rãi Công trình lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào 1930-2007; hoàn tất Dự án tăng dầy và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, ký Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam-Lào và Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam-Lào.

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Lào; nhiều công trình, dự án hợp tác lớn được đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Lào phát triển, tạo công ăn việc làm và thu nhập, hỗ trợ tốt công tác xoá nghèo và nâng cao dân trí cho người dân Lào.

Toà Nhà Quốc hội mới của Lào - quà tặng của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào đang được hoàn thiện, soi bóng bên Quảng trường Thatluang linh thiêng ở thủ đô Viêng Chăn, sẽ trở thành một biểu tượng mới cho mối quan hệ bất diệt Việt Nam-Lào.

Hàng vạn con em các dân tộc Lào sau khi học tập ở Việt Nam trở về nước, đã trở thành những cán bộ có trọng trách trong bộ máy của Đảng, Chính phủ Lào, đã và đang đóng góp tích cực vào mối quan hệ Việt Nam-Lào.

Không chỉ trong khuôn khổ song phương, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam và Lào còn thể hiện rõ nét tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN, hợp tác tiểu vùng…, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới.

Việt Nam đã hỗ trợ hiệu quả Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEM 2012, ASEAN 2016 và nhiều hội nghị quốc tế quan trọng khác. Lào đã tích cực ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021. Hai nước phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế tiểu vùng Mekong, nhất là trong các vấn đề liên quan đến kết nối, phát triển kinh tế, an ninh nguồn nước, thu hẹp khoảng cách phát triển...

Việt Nam-Lào siết chặt tay nhau trên con đường bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại thủ đô Vientiane, ngày 28/8/2020.

Trên cơ sở truyền thống tốt đẹp vốn có giữa hai nước trong nhiều thập kỷ qua, cùng với sự tin cậy ngày càng được tăng cường giữa hai dân tộc có sự gắn kết sâu sắc về địa chiến lược, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều chuyển biến nhanh chóng như hiện nay, trong thời gian tới, quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào vẫn sẽ là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của cả Việt Nam và Lào.

Để hợp tác giữa hai nước thật sự hiệu quả và đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân hai nước, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp ta cần quán triệt và thấm nhuần hơn nữa ý nghĩa sâu xa lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giúp bạn là tự giúp mình”.

Theo đó, chúng ta cần thực sự quyết tâm đưa các lĩnh vực hợp tác khác phát triển ngang tầm với quan hệ chính trị tin cậy và an ninh-quốc phòng gắn bó giữa hai nước, đặc biệt là kinh tế-thương mại-đầu tư, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để cùng giúp nhau vượt qua các khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời nhanh chóng bắt kịp sự phát triển của các nước trong khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp tục quan tâm thích đáng đối với hợp tác văn hoá, giáo dục-đào tạo, khoa học-kỹ thuật nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và lâu dài cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước, bổ sung các lợi thế cho nhau trong quá trình đổi mới và phát triển trong thời đại Cách mạng 4.0.

Ta cũng cần gia tăng quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhất là giữa các địa phương có chung đường biên giới, các tổ chức xã hội, đoàn thể; chú trọng đẩy mạnh thực chất việc tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, về quan hệ Việt Nam-Lào, để các truyền thống và giá trị của quan hệ hai nước sẽ còn mãi với thời gian.

Với quyết tâm và nỗ lực của cả hai bên, tôi tin tưởng vững chắc rằng, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào sẽ không ngừng được tăng cường và phát triển thực chất, như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việt-Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà-Cửu Long”, để mối quan hệ Việt Nam-Lào “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”, “ngát thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất” như ý nguyện của Chủ tịch Cayson Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

TGVN. Chiều 13/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã có cuộc ...

Lào đánh giá cao năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN

Lào đánh giá cao năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN

TGVN. Lào luôn ủng hộ và hoan nghênh Việt Nam về năm Chủ tịch ASEAN 2020 và nhất trí với chủ đề “Gắn kết và ...

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Bộ trưởng Ngoại giao Lào đề cao những đóng góp và vai trò của Việt Nam

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Bộ trưởng Ngoại giao Lào đề cao những đóng góp và vai trò của Việt Nam

TGVN. “Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng của mình trong việc ...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Lào

TGVN. Trong chuyến thăm nội bộ Việt Nam của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, chiều ngày 5/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Văn phòng Thị trưởng Los Angeles tổ chức Hội thảo trực tuyến 'Gặp gỡ Los ...
Hành vi trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần số thuế trốn

Hành vi trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần số thuế trốn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, trong đó quy định trốn thuế bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn.
Cuốn sách Chiến binh cầu vồng - Những số phận đã được định đoạt

Cuốn sách Chiến binh cầu vồng - Những số phận đã được định đoạt

'Chiến binh cầu vồng' đã bán được trên 5 triệu bản bằng 26 thứ tiếng, đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Indonesia hiện ...
Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' đã diễn ra tại Hà Nội chiều 22/10.
Báo chí-truyền thông về đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ

Báo chí-truyền thông về đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ

Báo chí Việt Nam và Ấn Độ có những đặc thù khác nhau nhưng đều chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.
Anh đặt cược vào dự án khủng 'chiến binh của tương lai' Tempest

Anh đặt cược vào dự án khủng 'chiến binh của tương lai' Tempest

London đang cân nhắc chương trình tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 tương lai mang tên Tempest.
Thủ tướng tham dự Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN năm 2020

Thủ tướng tham dự Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Phát triển đô thị thông minh thực sự là một cuộc chơi lớn, trong đó cần có những người cùng chơi có tầm ...
Giải Nobel Hòa bình 2020 và thông điệp về bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu

Giải Nobel Hòa bình 2020 và thông điệp về bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu

Giải Nobel Hòa bình dành cho WFP bởi nỗ lực góp phần vào việc bảo đảm an ninh lương thực trở thành một công cụ của hòa bình...
Tin thế giới 22/10: Mỹ gọi Trung Quốc là 'mối đe doạ', nói Nga-Iran định can thiệp bầu cử; Armenia-Azerbaijan lại cãi nhau

Tin thế giới 22/10: Mỹ gọi Trung Quốc là 'mối đe doạ', nói Nga-Iran định can thiệp bầu cử; Armenia-Azerbaijan lại cãi nhau

Mỹ chỉ trích Trung Quốc, nói Nga-Iran can thiệp bầu cử Mỹ, tình hình Azerbaijan-Armenia... là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Nhu cầu cấp bách về năng lượng, Philippines tìm kiếm hợp tác với Trung Quốc khai thác dầu khí ở Biển Đông

Nhu cầu cấp bách về năng lượng, Philippines tìm kiếm hợp tác với Trung Quốc khai thác dầu khí ở Biển Đông

Nhu cầu khẩn cấp về năng lượng có thể là động lực mạnh mẽ để Trung Quốc và Philippines đạt được thỏa thuận về khai thác dầu khí chung ở ...
Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Văn phòng Thị trưởng Los Angeles tổ chức Hội thảo trực tuyến 'Gặp gỡ Los Angeles'.
Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' đã diễn ra tại Hà Nội chiều 22/10.
Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Tối 21/10, tại khách sạn Pan Pacific (Hà Nội) đã diễn ra tiệc tối nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria.
Cố vấn Nhà nước Myanmar gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam

Cố vấn Nhà nước Myanmar gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi được tin lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam.
Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn 1

Gần 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi đã được cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng đã phối hợp thực hiện 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Các cơ quan chức năng phối hợp đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước. ĐSQ Việt Nam tại Angola đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động