Việt Nam - LB Nga: Quan hệ gắn bó và tin cậy

06/03/2020 16:59

TGVN. Ngày 6/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga V. Titov chủ trì Đối thoại chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng - An ninh Việt – Nga lần thứ 11. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam lb nga quan he gan bo va tin cay 70 năm hợp tác Việt Nam - Nga: Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai
viet nam lb nga quan he gan bo va tin cay Xung lực thúc đẩy quan hệ Việt - Nga theo kênh Nghị viện
viet nam lb nga quan he gan bo va tin cay
Đối thoại chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng - An ninh Việt – Nga lần thứ 11. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trên tinh thần cởi mở và tin cậy, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD

Tại buổi Đối thoại, hai bên nhấn mạnh quan hệ tin cậy, gắn bó giữa hai nước, hai nhân dân; bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trong thời gian qua; đánh giá cao các hoạt động phong phú, đa dạng trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019 – 2020 nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai bên cùng nhau rà soát việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao đã đạt được trong khuôn khổ các chuyến thăm chính thức Liên bang Nga vào năm 2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng như các tiếp xúc, trao đổi cấp cao khác

Quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước có bước phát triển nhanh. Năm 2018, kim ngạch thương mại đạt 4,5 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2017; 9 tháng của năm 2019 đạt 3,4 tỷ USD.

Khối lượng vốn đầu tư tích lũy của Nga vào nền kinh tế Việt Nam đạt khoảng 1 tỷ USD, chưa tính lĩnh vực dầu khí. Các khoản vốn được đầu tư vào công nghiệp chế biến, chế tạo máy và bất động sản du lịch.

Các công ty Việt Nam đã đầu tư hơn 2,9 tỷ USD vào nền kinh tế Nga. Những dựán lớn nhất là Công ty liên doanh Rusvietpetro, Trung tâm đa chức năng Thương mại-văn hóa Hà Nội-Moscow và các tổ hợp công-nông nghiệp thuộc Tập đoàn TH True Milk tại Moscow và Kaluga.

Hai bên nhấn mạnh quyết tâm duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ đà phát triển năng động của hợp tác trên tất cả trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương nhằm khai thác tối đa tiềm năng của mỗi nước.

Hai bên nhất trí cần thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) để sớm đạt kim ngạch thương mại song phương ở mức 10 tỷ USD; cùng nỗ lực thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ, thỏa thuận và dự án hợp tác ưu tiên đã thỏa thuận.

Hai bên đánh giá tình hình thế giới và khu vực đang có những biến chuyển sâu sắc, nhất trí cho rằng cần tăng cường hơn nữa trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020–2021 và Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam khẳng định coi trọng vai trò, tiếng nói của Nga trong các vấn đề toàn cầu và an ninh quốc tế. Nga nhấn mạnh đến vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, cũng như vai trò tích cực của Việt Nam trong ASEAN và các diễn đàn đa phương cũng như tại Hội đồng Bảo an.

Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ tại Liên hợp quốc cũng như tại các diễn đàn đa phương khác, cùng nhau đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai bên hoan nghênh các phát triển tích cực của quan hệ ASEAN – Nga trong thời gian qua, nhấn mạnh Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga đã được thiết lập phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa.

Hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử tại Biển Đông (DOC) và hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả.

viet nam lb nga quan he gan bo va tin cay Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga V.Titov

Phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương

viet nam lb nga quan he gan bo va tin cay
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga V. Titov trả lời báo chí về kết quả Đối thoại chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng - An ninh Việt – Nga lần thứ 11. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trả lời báo chí về hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga tại các diễn đàn đa phương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, quan điểm giữa Việt Nam và Liên bang Nga khá tương đồng trong các vấn đề quốc tế và khu vực, tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC)…, đặc biệt là tại Liên hợp quốc. Hai bên cũng thống nhất phối hợp thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh hợp tác tại khu vực và quốc tế.

“Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò và vị thế của Liên bang Nga tại các diễn đàn quốc tế. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, chúng tôi sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Liên bang Nga để thúc đẩy chương trình nghị sự hợp tác giữa ASEAN với Nga, trong đó tập trung vào những chủ đề và ưu tiên mà ASEAN đã đề ra”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp nhằm cụ thể hóa những nội dung ưu tiên, biến những nội dung này thành kế hoạch hợp tác cụ thể giữa Liên bang Nga và các nước ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác về duy trì hòa bình ổn định khu vực, thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ giữa ASEAN – Nga để thích ứng được với cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ, ủng hộ của Liên bang Nga trong tháng Chủ tịch đầu tiên khi Việt Nam chính thức đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Liên bang Nga – một Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đảm bảo chương trình nghị sự của Liên hợp quốc cũng như thúc đẩy các vấn đề về hòa bình, ổn định, an ninh trên phạm vi toàn cầu”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng bày tỏ mong muốn Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nhận lời tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào cuối năm nay.

Nổi bật Năm chéo hữu nghị Việt - Nga

Với hơn 120 sự kiện trải dài trong suốt hơn một năm, Năm chéo hữu nghị Việt – Nga là một trang mới trong lịch sử quan hệ hai nước, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần mở rộng và nâng cao sự hiểu biết của người dân hai nước về đất nước và con người của nhau, nhất là lịch sử, truyền thống, cuộc sống đương đại, những nét độc đáo về văn hóa, nghệ thuật của hai quốc gia, thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân, đặc biệt giữa thế hệ trẻ hai nước, qua đó làm sâu sắc và nâng cao hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga vì lợi ích và phát triển phồn vinh của hai đất nước, hai dân tộc, cũng như vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới.

Việc tổ chức Năm chéo giữa hai nước khẳng định tính chất đặc biệt, nhiều mặt của hợp tác Việt - Nga và quyết tâm của cả hai bên mong muốn tăng cường và củng cố hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh

Việt Nam - Đối tác tin cậy của Nga

Liên bang Nga và Việt Nam có quan điểm gần gũi, đôi khi trùng hợp, trong chương trình nghị sự về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu. Chúng ta ủng hộ việc hình thành môt trật tự thế giới đa cực công bằng, dựa trên cơ sở những chuẩn mực luật pháp quốc tế, sự tôn trọng chủ quyền và có tính đến các lợi ích của các quốc gia.

Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc đưa sự hợp tác giữa Nga và ASEAN lên tầm Đối tác chiến lược, đồng thời thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ giữa Hiệp hội này với Liên minh Kinh tế Á – Âu và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Chúng tôi tin tưởng sự thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020 – 2021. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp Việt Nam toàn diện trong vai trò này.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

viet nam lb nga quan he gan bo va tin cay Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga: Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam xin trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ...

viet nam lb nga quan he gan bo va tin cay Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga

TGVN. Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga V.Volodin, Chủ tịch ...

viet nam lb nga quan he gan bo va tin cay 6 sự kiện nổi bật nhất trong quan hệ Việt Nam-LB Nga năm 2019

TGVN. Năm 2019 tiếp tục chứng kiến một năm phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và ...

Hồng Anh