Việt Nam-Myanmar: Đối tác tin cậy hướng tới tương lai

Phạm Bình Minh
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Myanmar (28/5/1975-28/5/2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết về quan hệ hai nước. TGV&VN trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 
TIN LIÊN QUAN
viet nam myanmar doi tac tin cay huong toi tuong lai Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam và Thủ hiến vùng Yagon
viet nam myanmar doi tac tin cay huong toi tuong lai Việt Nam - Myanmar: Hợp tác càng sâu, quan hệ càng bền chặt
viet nam myanmar doi tac tin cay huong toi tuong lai
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hữu nghị Liên bang Myanmar tháng 2/1958. (Ảnh tư liệu)

Năm 2020, Việt Nam và Myanmar long trọng kỷ niệm lần thứ 45 ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dấu mốc rất quan trọng trong quan hệ hai nước, là dịp chúng ta cùng nhìn lại chặng đường lịch sử đầy dấu ấn hào hùng đã qua và tự tin cùng nhau tiếp tục tiến bước.

Việt Nam và Myanmar chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975, nhưng sự liên kết giữa hai nước, hai dân tộc cùng chung sống tại khu vực Đông Nam Á lục địa đã bắt nguồn từ rất sớm. Trong lịch sử, hai nước từng có giao thương mạnh mẽ. Ngay sau khi hai nước giành độc lập, đích thân hai lãnh tụ kiệt xuất là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Aung San đã quan tâm thiết lập và vun đắp quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai dân tộc. Việt Nam đã mở Văn phòng liên lạc tại thủ đô Yangon ngay từ năm 1947 và Myanmar trong suốt nhiều năm là một trong những cửa ngõ quan trọng của Việt Nam ra thế giới. Tổng thống U Nu đã thăm Việt Nam năm 1954 và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm đáp lễ năm 1958, đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước.

Trải qua hơn bốn thập kỷ với bao thăng trầm lịch sử, quan hệ giữa Việt Nam và Myanmar luôn gắn bó, thủy chung và ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất; một trong những mốc son là việc thiết lập quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện năm 2017. Ngày nay, Việt Nam và Myanmar là các đối tác bình đẳng, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, cùng hướng tới khát vọng chung là đất nước phát triển, dân tộc phồn vinh, khu vực và thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; đồng thời là những người bạn chân thành, chia sẻ ngọt bùi, thấu hiểu và sát cánh bên nhau.

Tin cậy chính trị ngày càng được thắt chặt với việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp cũng như duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương. Trong những năm gần đây, khi cả hai nước đều tiến hành cải cách, đổi mới và triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, các chuyến thăm cấp cao và các cấp giữa hai nước càng có điều kiện diễn ra thường xuyên; nổi bật nhất là các chuyến thăm Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (8/2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (12/2019), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (8/2016), chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi (4/2018) và Tổng thống U Win Myint (5/2019). Nhiều cơ chế hợp tác song phương ở cấp trung ương cũng như địa phương được triển khai hiệu quả.

viet nam myanmar doi tac tin cay huong toi tuong lai
Tổng thống Myanmar Win Myint và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Myanmar, tháng 12/2019. (Nguồn: VGP)

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn của Myanmar với kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh từ 152 triệu USD năm 2010 lên 1,05 tỷ USD năm 2019, hoàn thành trước hạn mục tiêu 1 tỷ USD đề ra cho năm 2020. Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song trong quý I/2020, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 250,2 triệu USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ 2019. Hiện có hơn 220 đại diện thương mại Việt Nam đang hoạt động sôi động trên nhiều lĩnh vực tại thị trường Myanmar. Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar với 18 dự án lớn và tổng vốn đăng ký đạt gần 2,2 tỷ USD.

Các lĩnh vực hợp tác khác như an ninh, quốc phòng, nông nghiệp, viễn thông, năng lượng, du lịch, giáo dục, văn hóa... đều chứng kiến sự phát triển tích cực, năng động, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Việc mở đường bay thẳng năm 2010 đã góp phần tạo thuận lợi cho việc giao thương, giao lưu, hợp tác du lịch, văn hóa, thể thao, đưa người dân hai nước ngày càng gần gũi nhau hơn. Trong bối cảnh cả Việt Nam và Myanmar đều đang nỗ lực nắm bắt các cơ hội phát triển kinh tế-xã hội, hai bên sẽ càng có nhiều dư địa hợp tác thực chất, hiệu quả và đa dạng.

Không chỉ trong khuôn khổ song phương, Việt Nam và Myanmar còn hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại nhiều diễn đàn quốc tế, nhất là dưới mái nhà chung của đại gia đình ASEAN, các cơ chế tiểu vùng tại Đông Nam Á lục địa, Liên hợp quốc... Hai nước chia sẻ nhiều lợi ích song trùng và tầm nhìn chung trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có những vấn đề thiết thân đối với mỗi nước như giữ vững độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

viet nam myanmar doi tac tin cay huong toi tuong lai
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar U Kyaw Tin ký Biên bản Thỏa thuận thuận sau Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam-Myanmar, tại Hà Nội tháng 3/2019.

Với sự tin cậy chính trị, với sự đồng lòng và nỗ lực từ Lãnh đạo và nhân dân hai nước, cùng các tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, quan hệ Việt Nam-Myanmar sẽ tiếp tục phát triển và đạt nhiều kết quả thực chất hơn nữa trên mọi lĩnh vực trong thời gian tới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đoàn kết, thống nhất và phát triển của Cộng đồng ASEAN cũng như hòa bình, thịnh vượng và hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Như vậy có thể khẳng định, chặng đường 45 năm qua của quan hệ Việt Nam-Myanmar sẽ được tiếp nối bởi sự gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc chúng ta và sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái, gặt hái được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa.

Việt Nam và Myanmar có quan điểm gần gũi, thường xuyên phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, như: Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, ASEAN, hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), hợp tác Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS)...

Về Biển Đông, Chính phủ Myanmar vẫn giữ vững lập trường cam kết duy trì, tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và các phán quyết của Tòa quốc tế, không sử dụng vũ lực, tôn trọng các nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được công nhận kể cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

viet nam myanmar doi tac tin cay huong toi tuong lai

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Ngày 18/5, tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức tọa đàm về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ...

viet nam myanmar doi tac tin cay huong toi tuong lai

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Myanmar: Bước chân nhỏ trên hành trình ngàn dặm

TGVN. Tuần Văn hóa Việt Nam tại Myanmar góp thêm một bước nhỏ vào hành trình ngàn dặm quan hệ Việt Nam-Myanmar...

viet nam myanmar doi tac tin cay huong toi tuong lai

Việt Nam-Myanmar tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp

Sáng 29/9, lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã diễn ra ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, hai ứng cử viên của Bầu cử Mỹ 2020 – ông Donald Trump và Joe Biden có những con “bài chủ” ...
Barcelona đang thoát dần tầm ảnh hưởng của Messi?

Barcelona đang thoát dần tầm ảnh hưởng của Messi?

Messi không còn nhận được bóng nhiều như trước, lối chơi của Barcelona thời Ronald Koeman đa dạng hơn và thoát dần tầm ảnh hưởng của El Pulga.
Bầu cử Mỹ 2020: 'Hiệp đấu' đầu tiên, ông Trump-Biden sẽ 'chạm trán' những gì?

Bầu cử Mỹ 2020: 'Hiệp đấu' đầu tiên, ông Trump-Biden sẽ 'chạm trán' những gì?

Từ 8-9h30 sáng 30/9 theo giờ Việt Nam, hai ứng cử viên trong cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ có cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri xã Bá Xuyên, tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri xã Bá Xuyên, tỉnh Thái Nguyên

Sáng 29/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp xúc cử tri xã Bá Xuyên, TP. Sông Công, Thái Nguyên trước thềm Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa ...
Giá vàng chiều nay 29/9: Giảm nhẹ sau khi tăng 'bứt phá', chuyên gia dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường

Giá vàng chiều nay 29/9: Giảm nhẹ sau khi tăng 'bứt phá', chuyên gia dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường

Giá vàng chiều nay đã giảm nhẹ sau khi tăng bứt phá vào phiên giao dịch sáng.
Tuyên bố quyết tâm hợp tác với Nga, Pháp 'khuyên' Moscow 'đừng đổ thêm dầu'

Tuyên bố quyết tâm hợp tác với Nga, Pháp 'khuyên' Moscow 'đừng đổ thêm dầu'

Pháp kêu gọi Nga đáp ứng 'một số cử chỉ thiện chí' để Paris 'có thể trình lên EU về vấn đề dỡ bỏ trừng phạt' Moscow.
Tác phẩm điện ảnh 'Kiều' hé lộ những hình ảnh đầu tiên

Tác phẩm điện ảnh 'Kiều' hé lộ những hình ảnh đầu tiên

Tác phẩm điện ảnh 'Kiều' đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên đúng vào dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du.
Bộ Tứ nhóm họp vào ngày 6/10, Ngoại trưởng Nhật Bản nói 'đã đến lúc'

Bộ Tứ nhóm họp vào ngày 6/10, Ngoại trưởng Nhật Bản nói 'đã đến lúc'

Ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ sẽ nhóm họp tại thủ đô Tokyo vào ngày 6/10.
Tin bóng đá 24h hôm nay 29/9: Man Utd hỏi mua Milik, Mourinho muốn có Rudiger, Liverpool tự tin thể hiện sức mạnh

Tin bóng đá 24h hôm nay 29/9: Man Utd hỏi mua Milik, Mourinho muốn có Rudiger, Liverpool tự tin thể hiện sức mạnh

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Điện thoại trong lớp học: Cần ‘vắc xin’ để tăng sức đề kháng

Điện thoại trong lớp học: Cần ‘vắc xin’ để tăng sức đề kháng

Đề cập vấn đề học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, PGS. TS. Chu Cẩm Thơ lo ngại nhất là đội ngũ người lớn, bao gồm phụ huynh, ...
Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, hai ứng cử viên của Bầu cử Mỹ 2020 – ông Donald Trump và Joe Biden có những con “bài chủ” gì? TG&VN Phân tích.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Hàn Quốc dường như bị kéo vào cạnh tranh Mỹ-Trung khi các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước dự kiến thăm xứ sở kim chi vào tháng tới.
Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản cần một cách tiếp cận mới trong bối cảnh New Delhi mất đi những ưu tiên từ mối quan hệ cá nhân Modi-Abe.
Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Màn giao đấu giữa hai đối thủ trong cuộc Bầu cử Mỹ ngày 29/9 tới đây được đánh giá sẽ rất cam go.
Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Dư luận nhận định rằng Bình Nhưỡng đang thay đổi theo hướng thiện chí và tích cực với đối thoại liên Triều.
Phiên bản di động