Việt Nam: Nhân tố kiến tạo hòa bình trong quan hệ Mỹ - Triều

25/02/2019 21:30

Giới quan sát nhận định rằng Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 đang phát đi nhiều tín hiệu “lạc quan”, trong đó, không thể không nhắc đến vai trò kiến tạo hoà bình của Việt Nam trong tiến trình phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
viet nam nhan to kien tao hoa binh trong quan he my trieu Cơ hội tốt phát huy vai trò ngoại giao hoà giải của Việt Nam
viet nam nhan to kien tao hoa binh trong quan he my trieu Tình hình Bán đảo Triều Tiên đang phát triển phù hợp với lộ trình do Nga và Trung Quốc đưa ra

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Cuộc gặp lần này được kỳ vọng sẽ nối tiếp thành công của Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore vào tháng 6/2018.

Hãng tin Reuters nhận định, Việt Nam từ lâu được biết đến như một thành viên có trách nhiệm, đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế khi tạo dựng được mối quan hệ hợp tác, hòa bình với Mỹ, và hỗ trợ Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên.

Trả lời Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, cả Washington và Bình Nhưỡng đều muốn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam. Việc tổ chức cuộc gặp giữa người đứng đầu Nhà Trắng với nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

viet nam nhan to kien tao hoa binh trong quan he my trieu
Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho hay, Lãnh đạo, nhân dân Việt Nam muốn thể hiện Việt Nam là đất nước có chính sách đối ngoại vì hoà bình, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp trực tiếp vào việc giải quyết các tranh chấp theo luật pháp quốc tế. (Ảnh: Tuấn Anh)

“Điều này cho thấy Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm và tích cực của cộng đồng quốc tế, muốn đóng góp cho tiến trình hòa bình, đồng thời thể hiện đường lối nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh. 

Việt Nam là quốc gia từng trải qua nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh. Do đó, không thể không nhắc đến Geneva và Paris - những thành phố từng được lựa chọn để tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam. “Nhưng lần này Hà Nội là thành phố vì hòa bình”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết thêm. 

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, từng chịu nhiều tổn thất trong chiến tranh và kết thúc các cuộc chiến cũng bằng các hiệp ước hòa bình. 

Với mong muốn làm tốt vai trò trung gian hòa giải, một quan chức an ninh cấp cao của Việt Nam cho biết: “Chính phủ đang tăng cường an ninh nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội. Việt Nam mong muốn chứng kiến một hiệp ước hoà bình chấm dứt chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên”.  

Do đó, đến Hà Nội lần này, Bình Nhưỡng kỳ vọng ký kết một hiệp ước với Washington, chứ không phải đơn thuần là một hiệp ước đình chiến. 

viet nam nhan to kien tao hoa binh trong quan he my trieu
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore. (Nguồn: AP)

Cựu Đại sứ và Đại diện Thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ở Geneva Nguyễn Quý Bình cho biết: “Một hội nghị thượng đỉnh thành công sẽ nâng cao vị thế của Việt Nam. Tiếng nói của Việt Nam sẽ có trọng lượng hơn. Một quốc gia hành động có trách nhiệm và có uy tín, một quốc gia đáng tin cậy sẽ có tiếng nói khác”.

Nếu Việt Nam tổ chức thành công hội nghị này, tiếng nói và uy tín của Việt Nam sẽ tác động tích cực đến quan hệ với các nước trên thế giới.

Các nhà ngoại giao phương Tây và châu Á kỳ vọng vào những nỗ lực hỗ trợ Triều Tiên của Việt Nam. Những nỗ lực đó sẽ giúp Việt Nam thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 và có thể trở thành một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào năm 2021.

viet nam nhan to kien tao hoa binh trong quan he my trieu Tổng thống Mỹ: Chừng nào không có thử nghiệm vũ khí, chừng đó chúng tôi còn hạnh phúc

Ngày 25/2, truyền thông đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa có kế hoạch dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên và ông ...

viet nam nhan to kien tao hoa binh trong quan he my trieu Ngoại trưởng Nga: Cơ chế đàm phán 6 bên về Triều Tiên có thể được khôi phục

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25/2 cho biết định dạng đàm phán 6 bên, bao gồm Triều Tiên, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc ...

viet nam nhan to kien tao hoa binh trong quan he my trieu Thủ tướng: Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Sáng 25/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo về công tác chuẩn bị cho ...

Khánh Linh

(theo Reuters)