Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 ở Nhật Bản

23/11/2019 09:39

TGVN. Sáng 23/11, Ngoại trưởng các nước thuộc G20 và 9 nền kinh tế khách mời, trong đó có Việt Nam, đã bắt đầu nhóm họp tại thành phố Nagoya, Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
viet nam tham du hoi nghi bo truong ngoai giao g20 o nhat ban Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Nhật Bản
viet nam tham du hoi nghi bo truong ngoai giao g20 o nhat ban Thượng đỉnh G20: Song phương lấn lướt, đa phương chẳng dừng
viet nam tham du hoi nghi bo truong ngoai giao g20 o nhat ban
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, các nhà lãnh đạo G20 đã nhất trí về sự cần thiết phải cải thiện cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO trong bối cảnh “thương mại và đầu tư quốc tế là những động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế”. Dự kiến hội nghị lần này sẽ có ba phiên họp toàn thể về thúc đẩy tự do thương mại và quản trị toàn cầu; việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) và vấn đề phát triển châu Phi.

Đáng chú ý, liên quan tới vấn đề tự do hóa thương mại, trên cơ sở kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka vào tháng 6/2019, các bộ trưởng sẽ thảo luận về các vấn đề như tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động thương mại và đầu tư, đối phó với các thách thức đang nổi lên từ quá trình số hóa, tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu các tác động từ quá trình này, và cải thiện hoạt động của các khuôn khổ đa phương hiện nay, trong đó có WTO.

Đối với vấn đề phát triển châu Phi, các bộ trưởng dự kiến sẽ thảo luận về các biện pháp đảm bảo sự phát triển kinh tế bền vững của châu Phi, hỗ trợ cho các giải pháp về hòa bình và an ninh do châu Phi dẫn dắt, và giải quyết các nguyên nhân sâu xa của các thách thức đang tồn tại ở châu Phi.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 ở Nagoya là hội nghị cấp bộ trưởng cuối cùng của G20 trong năm Nhật Bản giữ vai trò chủ tịch của diễn đàn này. Dự kiến, kết thúc hội nghị, Nhật Bản sẽ bàn giao chức Chủ tịch G20 luân phiên cho Saudi Arabia.

viet nam tham du hoi nghi bo truong ngoai giao g20 o nhat ban

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, thăm Nhật Bản

Rạng sáng 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt ...

viet nam tham du hoi nghi bo truong ngoai giao g20 o nhat ban

Tham dự G20 tại Nhật Bản: Khẳng định uy tín cao của Việt Nam và đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật

TGVN. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản và tham ...

viet nam tham du hoi nghi bo truong ngoai giao g20 o nhat ban

Nhật Bản với G20: Được dịp phất cờ

TGVN. Nhật Bản và Thủ tướng Shinzo Abe đã tận dụng triệt để dịp này để phất cờ sau khi được G20 trao cờ. Phía ...

(theo Vietnamplus)