Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc lần thứ 34

Việt Nam tích cực đề cao giá trị của UNCLOS, thúc đẩy hợp tác về biển và đại dương

Bảo Chi
Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (SPLOS) lần thứ 34 được tổ chức từ ngày 10-14/6. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu, cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc tham dự Hội nghị.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam tham dự hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc lần thứ 34
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Hội nghị SPLOS-34.

Năm 2024 đánh dấu 30 năm Công ước có hiệu lực, cũng là kỷ niệm 30 năm Việt Nam chính thức phê chuẩn Công ước.

Thông qua việc tham dự và các phát biểu, thảo luận tại Hội nghị, Việt Nam khẳng định là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, là một trong các nước đi đầu trong việc đề cao, tôn trọng và thực thi Công ước; đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong quản trị và sử dụng bền vững biển và đại dương, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững.

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của Công ước là “Hiến pháp của đại dương” - văn kiện pháp lý toàn diện điều chỉnh mọi hoạt động của các quốc gia trong lĩnh vực biển và đại dương, là căn cứ quan trọng cho việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14 của Liên hợp quốc về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và các tài nguyên biển; đồng thời nêu bật một số thách thức đang nổi lên đối với quá trình thực hiện Công ước thời gian qua như ô nhiễm môi trường biển, khai thác biển và tài nguyên biển quá mức, sự phát triển của công nghệ biển mới, sự phát triển của các loại hình tội phạm trên biển, leo thang căng thẳng khu vực, các điểm nóng trên thế giới và hành vi đơn phương của các quốc gia đe dọa an toàn và an ninh hàng hải… Việt Nam kêu gọi các nước thành viên tiếp tục thực hiện Công ước một cách thiện chí, đặc biệt tăng cường hợp tác toàn diện về biển và đại dương.

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Minh Vũ thông tin tới Hội nghị những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thực thi Công ước, đặc biệt gần đây là việc Việt Nam là một trong các quốc gia đầu tiên ký Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (BBNJ), tham gia tích cực vào tiến trình xin ý kiến tư vấn của Tòa án Luật biển về biến đổi khí hậu cũng như những kết quả hợp tác biển của Việt Nam với các nước trong khu vực.

Việt Nam tham dự hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc lần thứ 34
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và đoàn Việt Nam tại Hội nghị SPLOS-34.

Về Biển Đông, Trưởng đoàn Việt Nam đề nghị các nước thành viên thực hiện chính sách biển một cách trách nhiệm và hợp pháp, cùng nhau bảo đảm hòa bình, ổn định, thịnh vượng và sự phát triển bền vững.

Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định môi trường hòa bình và ổn định để phục vụ cho phát triển bền vững ở Biển Đông chỉ có thể được bảo đảm khi các quốc gia thiết lập vùng biển của mình phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và nghiêm túc thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán theo công ước cũng như duy trì sự kiềm chế để cùng nhau giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên hợp quốc và UNCLOS; khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực cùng các nước trong khu vực thúc đẩy tôn trọng Công ước, thực hiện đầy đủ DOC và nỗ lực đàm phán để đạt được COC thực chất, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bên cạnh những vấn đề chung về việc thượng tôn và thực thi Công ước, Đoàn Việt Nam cũng đánh giá các cơ quan được thành lập theo Công ước đều góp phần quan trọng trong việc thiết lập trật tự pháp lý trong lĩnh vực biển và đại dương, duy trì hòa bình và an ninh biển và đạt nhiều kết quả trong một năm qua, bao gồm Tòa án Luật Biển quốc tế (ITLOS), Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) và Cơ quan Quyền lực đáy đại dương (ISA).

Việt Nam tham dự hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc lần thứ 34
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị SPLOS-34.

Cụ thể, Trưởng đoàn Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò của ITLOS trong giải quyết hòa bình các tranh chấp liên quan đến áp dụng và giải thích Công ước, kêu gọi các quốc gia thành viên Công ước giải quyết các tranh chấp, xung đột và khác biệt bằng biện pháp hòa bình, nghiêm túc thực hiện các phán quyết và quyết định của ITLOS cũng như các cơ chế giải quyết tranh chấp được quy định tại Công ước.

Việt Nam ghi nhận vai trò ngày càng lớn của ITLOS trong việc góp phần giải thích các quy định của Công ước thông qua quá trình giải quyết các tranh chấp giữa các nước thành viên Công ước. Đồng thời, tiến trình ban hành các ý kiến tư vấn của ITLOS trong thời gian qua đã làm sáng tỏ thêm nhiều quy định của Công ước, đặc biệt là việc ban hành ý kiến tư vấn về vấn đề biến đổi khí hậu ngày 21/5/2024 vừa qua.

Đồng thời, Đoàn Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của việc xác định thềm lục địa ngoài 200 hải lý; góp phần làm rõ ranh giới giữa thềm lục địa của các nước thành viên Công ước và khu vực đáy đại dương quốc tế, tạo điều kiện để thực hiện đầy đủ và hiệu quả quy chế của Công ước về quản lý và chia sẻ công bằng lợi ích và tài nguyên khoáng sản tại khu vực này. Trên cơ sở này, Việt Nam kêu gọi thực hiện các biện pháp thiết thực để đẩy nhanh quá trình CLCS xem xét các báo cáo về thềm lục địa ngoài 200 hải lý đã được đệ trình.

Đoàn Việt Nam hoan nghênh Hội đồng ISA đã có lộ trình hoàn tất xây dựng Quy chế khai thác khoảng sản tại khu vực đáy đại dương quốc tế, khẳng định việc khai thác cần bảo đảm bảo vệ môi trường biển và chia sẻ công bằng lợi ích; đề cập sự tham gia, đóng góp tích cực của thành viên Việt Nam tại Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật (LTC) của ISA; kêu gọi ISA tiếp tục có các hoạt động xây dựng năng lực dành cho các quốc gia đang phát triển, đặc biệt trong nghiên cứu khoa học, áp dụng công nghệ.

Việt Nam tham dự hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc lần thứ 34
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ gặp Phó Tổng thư ký phụ trách pháp lý của Liên hợp quốc Miguel de Soares.

Nhân dịp Hội nghị, Đoàn Việt Nam đã có các cuộc gặp và tiếp xúc bên lề với Phó Tổng thư ký phụ trách pháp lý của Liên hợp quốc, Chánh án ITLOS, Chủ tịch CLCS và một số đoàn tham dự Hội nghị, bao gồm: Philippines, Lào, Malaysia… để thông tin, trao đổi các vấn đề cùng quan tâm và thúc đẩy các hoạt động hợp tác về biển và đại dương trong thời gian tới.

SPLOS là Hội nghị hằng năm, được tổ chức theo triệu tập của Tổng thư ký Liên hợp quốc theo quy định tại Công ước Luật Biển.

Đây là diễn đàn quan trọng để các quốc gia thành viên cùng trao đổi, thảo luận báo cáo của Tổng thư ký Liên hợp quốc về biển và đại dương và hoạt động của các cơ quan được thành lập theo Công ước, bao gồm Tòa án Luật Biển quốc tế, Ủy ban Ranh giới thềm lục địa, và Cơ quan Quyền lực đáy đại dương. Hội nghị cũng nghe và thảo luận các báo cáo về tổ chức công việc và ngân sách của các cơ quan thành lập theo Công ước.

Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 và việc bảo vệ quyền lợi Việt Nam trên Biển Đông (Kỳ 1)

Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 và việc bảo vệ quyền lợi Việt Nam trên Biển Đông (Kỳ 1)

Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) đã cho phép Việt Nam mở rộng quyền lực và lợi ích ...

Biển đảo gắn bó với người dân Việt Nam từ trong tâm thức

Biển đảo gắn bó với người dân Việt Nam từ trong tâm thức

Quá trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc đã hình thành trong ý thức của người Việt Nam về chủ ...

Hiệp định BBNJ - bước tiến mới của luật pháp quốc tế và triển vọng trong tương lai (Phần I)

Hiệp định BBNJ - bước tiến mới của luật pháp quốc tế và triển vọng trong tương lai (Phần I)

Hiệp định BBNJ hướng tới mục tiêu đảm bảo bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển cho hiện tại và ...

Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết các tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết các tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định, Việt Nam luôn đề cao UNCLOS với vai trò là khuôn khổ pháp lý quốc tế điều chỉnh ...

IUU và nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái biển

IUU và nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái biển

Đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối ...

Đọc thêm

Thái Lan theo đuổi kế hoạch mua chiến hạm bất chấp điều này

Thái Lan theo đuổi kế hoạch mua chiến hạm bất chấp điều này

Hải quân Hoàng gia Thái Lan tuyên bố vẫn cần mua thêm tàu hộ vệ dù đề xuất này vừa bị loại khỏi dự thảo ngân sách năm 2027.
Bản lĩnh người cộng sản Nguyễn Ái Quốc thời kỳ ở Hong Kong (Trung Quốc)

Bản lĩnh người cộng sản Nguyễn Ái Quốc thời kỳ ở Hong Kong (Trung Quốc)

Vụ án Nguyễn Ái Quốc tại Hong Kong (Trung Quốc) cách đây 95 năm trở thành dấu mốc lịch sử về bản lĩnh cách mạng và sức mạnh của chính ...
Lầu Năm Góc hủy triển khai 4.000 binh sĩ tới Ba Lan, Quốc hội Mỹ nổi giận vì ‘quyết định phút chót’

Lầu Năm Góc hủy triển khai 4.000 binh sĩ tới Ba Lan, Quốc hội Mỹ nổi giận vì ‘quyết định phút chót’

Mỹ bất ngờ hủy kế hoạch điều 4.000 binh sĩ tới Ba Lan, khiến Quốc hội Mỹ phản ứng gay gắt và NATO thêm lo ngại.
Quảng Ninh giữ vững vị thế nhóm dẫn đầu cả nước về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh giữ vững vị thế nhóm dẫn đầu cả nước về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và Hiệu quả Kinh tế tư nhân BPI năm 2025.
Một quốc gia châu Phi phát ‘báo động đỏ’ nhân đạo trước làn sóng cắt giảm viện trợ

Một quốc gia châu Phi phát ‘báo động đỏ’ nhân đạo trước làn sóng cắt giảm viện trợ

Miền Nam Somalia đứng trước nguy cơ nạn đói nghiêm trọng do hạn hán, giá lương thực tăng cao cùng thiếu hụt viện trợ quốc tế.
Israel-Lebanon gia hạn lệnh ngừng bắn, Mỹ kỳ vọng mở đường cho hòa bình lâu dài

Israel-Lebanon gia hạn lệnh ngừng bắn, Mỹ kỳ vọng mở đường cho hòa bình lâu dài

Israel và Lebanon nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn sau các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian, mở đường cho những vòng thương lượng mới.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Bản lĩnh người cộng sản Nguyễn Ái Quốc thời kỳ ở Hong Kong (Trung Quốc)

Bản lĩnh người cộng sản Nguyễn Ái Quốc thời kỳ ở Hong Kong (Trung Quốc)

Vụ án Nguyễn Ái Quốc tại Hong Kong (Trung Quốc) cách đây 95 năm trở thành dấu mốc lịch sử về bản lĩnh cách mạng và sức mạnh của chính nghĩa.
Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Chiến dịch 'Passion Made Possible' do Singapore khởi xướng năm 2017 nên được xem là một hoạt động ngoại giao công chúng có chủ đích.
Vì sao Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mời Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm đền Thiên Đàn?

Vì sao Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mời Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm đền Thiên Đàn?

Chuyến thăm đền Thiên Đàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Trung Quốc không đơn thuần là một hoạt động mang tính nghi lễ hay tham quan văn hóa.
Những người phụ nữ nối nhịp hòa bình

Những người phụ nữ nối nhịp hòa bình

Dù ở cách xa nửa vòng Trái đất, nhưng điều họ cùng gìn giữ là sự thấu hiểu giữa con người với con người.
Khi ngoại giao nhộn nhịp trên không gian số

Khi ngoại giao nhộn nhịp trên không gian số

Chiến lược xây dựng thương hiệu quốc gia của UAE là sự kết hợp của bốn yếu tố: Tính ôn hòa và hiện đại, đổi mới sáng tạo, sự khoan dung và kết nối với ...
Từ Đối tác chiến lược toàn diện tới Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường

Từ Đối tác chiến lược toàn diện tới Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm là một cột mốc quan trọng trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam.
Phiên bản di động