Việt Nam-Trung Quốc: Đường biên giới của hợp tác và phát triển

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp ước biên giới đất liền và 10 năm triển khai 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc sáng 23/8 tại Móng Cái, Quảng Ninh.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy hợp tác tại khu vực biên giới
Các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Việt Nam-Trung Quốc ký Hiệp ước Biên giới trên đất liền qua ảnh
viet nam trung quoc duong bien gioi cua hop tac va phat trien
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Đông Hưng, Trung Quốc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thưa đồng chí Vương Nghị, Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa,

Thưa các đồng chí đại biểu Việt Nam và Trung Quốc.

Hôm nay tôi và các đồng chí Lãnh đạo các Bộ ngành và địa phương biên giới Việt Nam rất vui mừng cùng đồng chí Vương Nghị và các đồng chí Trung Quốc tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước biên giới và 10 năm triển khai 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Buổi lễ của chúng ta hôm nay càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức trên cầu Bắc Luân II vừa được hai bên đưa vào vận hành chính thức, cây cầu của tình hữu nghị, của mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa hai nước chúng ta tại khu vực biên giới. Và cách đây không xa, tại cầu Bắc Luân I, vào ngày 27/12/2001, hai nước đã cắm cột mốc 1369(1), 1369(2), cột mốc đầu tiên trên tuyến biên giới đất liền Việt - Trung.

cac-hoat-dong-ky-niem-20-nam-viet-nam-trung-quoc-ky-hiep-uoc-bien-gioi-tren-dat-lien-qua-anh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thưa các đồng chí,

Việt Nam - Trung Quốc là hai nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông. Nhân dân hai nước chúng ta có tình hữu nghị truyền thống lâu đời. Sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950, việc giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ đã được lãnh đạo hai Đảng, hai nước quan tâm và coi là một trong những trọng tâm, ưu tiên cần được thúc đẩy giải quyết trong quan hệ hai nước.

Trải qua thăng trầm, biến cố của lịch sử, với quyết tâm và nỗ lực của hai bên, sau 06 vòng đàm phán cấp Chính phủ và 16 vòng đàm phán cấp chuyên viên, ngày 30/12/1999, hai nước đã ký Hiệp ước biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Đây là dấu mốc hết sức quan trọng, tạo nền tảng để vào ngày 31/12/2008, sau hơn 8 năm tiến hành phân giới cắm mốc trên thực địa, hai bên tuyên bố hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền. Ngày 18/11/2009, đại diện Chính phủ hai nước đã ký Nghị định thư phân giới cắm mốc, Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới, Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Ngày 14/7/2010, 03 văn kiện pháp lý trên chính thức có hiệu lực.

Việc ký kết Hiệp ước biên giới, hoàn thành công tác phân giới cắm mốc và triển khai 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền đã chính thức khép lại quá trình 36 năm đàm phán hoạch định biên giới và phân giới cắm mốc trên thực địa của hai nước. Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam và Trung Quốc, với tư cách là hai quốc gia độc lập, có chủ quyền đã tự mình hoạch định được đường biên giới trên đất liền một cách khoa học, hoàn chỉnh, chính xác, được đánh dấu bằng hệ thống mốc giới chính quy, hiện đại, dễ nhận biết và được ghi nhận trong các điều ước quốc tế có giá trị pháp lý, có giá trị mãi mãi cho hai quốc gia, dân tộc, thêm cơ sở quan trọng cho quan hệ hữu nghị và tạo thêm điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu hợp tác giữa hai nước. Kết quả này cũng đã thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm thiện chí của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc, kết quả của những đóng góp hết sức lớn lao của các thế hệ cán bộ tham gia trực tiếp vào công tác giải quyết vấn đề biên giới đất liền Việt - Trung, trong đó có cá nhân đồng chí Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

viet-nam-trung-quoc-ky-niem-20-nam-ky-ket-hiep-uoc-bien-gioi-va-10-nam-trien-khai-3-van-kien-phap-ly-tren-dat-lien-16
Bộ trưởng Ngoại giao hai nước tham quan cột mốc 1369 tại Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thưa các đồng chí,

Trên cơ sở thực thi các điều ước quốc tế về biên giới kể trên, với nỗ lực và sự hợp tác của hai bên, chúng ta vui mừng nhận thấy tình hình biên giới trên đất liền Việt - Trung được duy trì ổn định, đường biên giới và hệ thống mốc quốc giới được giữ vững, an ninh trật tự tại khu vực biên giới được bảo đảm.

Giao lưu hữu nghị và hợp tác giữa 7 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc ngày càng hiệu quả và đạt nhiều kết quả thực chất. Hợp tác kinh tế - thương mại tại khu vực biên giới phát triển mạnh mẽ. Nếu như năm 2010 kim ngạch thương mại hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới Việt - Trung chỉ đạt 7,6 tỷ USD thì năm 2017 đã tăng lên gần 40 tỷ USD, chiếm khoảng 85% tổng kim ngạch mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng. Công tác mở, nâng cấp cửa khẩu biên giới được tích cực thúc đẩy nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương càng ngày càng tăng giữa hai nước; trong 10 năm qua đã có gần 110 triệu lượt người và gần 12 triệu lượt phương tiện xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Bên cạnh đó, hai bên đang tích cực triển khai Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc - Đức Thiên, Hiệp định về tàu thuyền đi lại tại khu vực tàu thuyền đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân.

Với tất cả kết quả đó, chúng ta có thể khẳng định đường biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc không chỉ đóng vai trò xác định ranh giới lãnh thổ của mỗi nước mà đã thực sự là đường biên giới của hợp tác và phát triển và là cầu nối của tình đoàn kết, hữu nghị hai nước và góp phần mở rộng hợp tác với các quốc gia khác trong khu vực.

Thưa các đồng chí,

Nhìn lại quá trình đàm phán và ký kết Hiệp ước biên giới, cắm mốc trên thực địa trên đất liền, cũng như Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ vào năm 2000, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học và kinh nghiệm có ý nghĩa để chúng ta tiếp tục xử lý tốt vấn đề tồn tại còn lại.

Trước hết, chủ quyền, biên giới, lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, quan trọng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Do vậy, kết quả giải quyết công bằng hợp lý vấn đề biên giới trên đất liền cho thấy, hai bên đã kiên trì nguyên tắc mang tính chất nền tảng, phương châm công bằng hợp lý, tôn trọng lẫn nhau, quan tâm hợp lý đến lợi ích của nhau trên cơ sở căn cứ pháp lý đã thoả thuận, luật pháp quốc tế và những nguyên tắc giải quyết các vấn đề cụ thể. Đây là kinh nghiệm quý báu của hai nước chúng ta trong việc giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ.

Tiếp đến, trên cơ sở thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, các vấn đề tồn tại trong quan hệ hai nước đã từng bước được giải quyết.

Cuối cùng, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và các lực lượng trực tiếp tham gia công tác quản lý biên giới ở cả trung ương, địa phương và sự giúp đỡ của nhân dân trong việc triển khai nghiêm túc và hiệu quả các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, kịp thời giải quyết ổn thỏa các vấn đề nảy sinh góp phần bảo vệ, củng cố vững chắc đường biên giới và hệ thống mốc quốc giới, thúc đẩy giao lưu và hợp tác tại khu vực biên giới. Công tác phối hợp quản lý biên giới của hai bên thời gian qua luôn được lãnh đạo cấp cao hai nước đánh giá là điểm sáng trong tổng thể quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc.

viet-nam-trung-quoc-ky-niem-20-nam-ky-ket-hiep-uoc-bien-gioi-va-10-nam-trien-khai-3-van-kien-phap-ly-tren-dat-lien-19

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại vạch phân quản cầu Bắc Luân I. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thưa các đồng chí,

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một hết sức coi trọng việc duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị, sẵn sàng cùng Trung Quốc đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc đi vào chiều sâu. Trên tinh thần đó, với mong muốn tiếp tục phối hợp với phía Trung Quốc nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới, tăng cường phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới, tôi mong rằng, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phối hợp làm tốt các công việc sau:

Một là, tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò của cơ chế Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, cơ chế đại diện biên giới, thực hiện nghiêm túc 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; nghiên cứu, hoàn thiện các cơ chế hợp tác và cơ sở pháp lý cho công tác quản lý biên giới của hai bên, nhất là các quy trình về xử lý vấn đề phát sinh và xây dựng công trình biên giới; kịp thời trao đổi và ứng phó hiệu quả, sáng tạo, linh hoạt với những vấn đề, thách thức mới nổi tại khu vực biên giới đất liền Việt - Trung. Tích cực trao đổi và chuẩn bị tốt để triển khai công tác kiểm tra liên hợp biên giới theo quy định của Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và Nghị định thư phân giới cắm mốc.

Hai là, tiếp tục thúc đẩy hợp tác tại khu vực biên giới, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch; tăng cường hợp tác về cửa khẩu, đẩy nhanh việc mở, nâng cấp các cặp cửa khẩu mà hai bên đã thống nhất; hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực biên giới như kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, cầu biên giới; áp dụng các biện pháp thuận lợi hóa thông quan, từng bước quy phạm hoạt động tại các lối mở, đường qua lại tại khu vực biên giới; ngăn ngừa và phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh, trật tự tại khu vực biên giới.

Ba là, tiếp tục thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương biên giới, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, mở rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác; tích cực nghiên cứu các biện pháp tăng cường quản lý và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho lao động thời vụ tại khu vực biên giới hai nước.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với quyết tâm và nỗ lực chung của cả hai bên, đường biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc sẽ thực sự trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Thưa các đồng chí,

Thay mặt Chính phủ Việt Nam tôi đánh giá cao và chân thành cảm ơn các Bộ ngành Trung Quốc, Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành chức năng và địa phương biên giới của Việt Nam trong công tác ứng phó, phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay, tôi đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp và làm tốt hơn nữa công tác này trong thời gian tới.

Tôi cũng cảm ơn UBND tỉnh Quảng Ninh, Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã phối hợp tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm ngày hôm nay.

Chúc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu.

Chúc đồng chí Vương Nghị và các đồng chí sức khỏe, thành công.

Việt Nam – Trung Quốc sẽ kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước biên giới và 10 năm triển khai các văn kiện pháp lý về biên giới đất liền

Việt Nam – Trung Quốc sẽ kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước biên giới và 10 năm triển khai các văn kiện pháp lý về biên giới đất liền

TGVN. Lễ kỷ niệm sự kiện trên sẽ được Việt Nam - Trung Quốc tổ chức vào ngày 23/8 tại thành phố Móng Cái, Quảng ...

Đối thoại biển Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của  Việt Nam và EU

Đối thoại biển Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU

TGVN. Ngày 19/8, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã ...

ASEAN tái khẳng định quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hợp tác và phát triển

ASEAN tái khẳng định quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hợp tác và phát triển

TGVN. Trả lời câu hỏi của các phóng viên nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hội nghị ASEAN 36 đã tái khẳng định ...

QT

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ca bệnh Covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương đều mang biến thể Anh và Ấn Độ

Ca bệnh Covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương đều mang biến thể Anh và Ấn Độ

Baoquocte.vn. Theo thông báo của Bộ Y tế, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương đều mang biến thể Anh và Ấn Độ.
Nga phát hiện bằng chứng khoa học về trạng thái thiền định sau khi chết

Nga phát hiện bằng chứng khoa học về trạng thái thiền định sau khi chết

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học Nga đã phát hiện được bằng chứng khoa học đầu tiên xác nhận trạng thái thiền định sau khi chết còn được gọi là 'Thukdam' ở ...
Ngoại trưởng Mỹ bình luận 'lời đồn' chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ bình luận 'lời đồn' chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ phản đối việc 'gắn danh hiệu cho hầu hết các mối quan hệ', bao gồm cả mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, vì 'nó rất phức tạp'.
Tin chuyển nhượng cầu thủ: Jose Mourinho muốn có Nathan Ake; Barca mời Sergio Aguero, mua lại Neymar; Chelsea đàm phán gia hạn Kante

Tin chuyển nhượng cầu thủ: Jose Mourinho muốn có Nathan Ake; Barca mời Sergio Aguero, mua lại Neymar; Chelsea đàm phán gia hạn Kante

Baoquocte.vn. AS Roma muốn có Nathan Ake; Barca mời Sergio Aguero, mua lại Neymar với giá 100 triệu Euro, Chelsea gia hạn Kante là tin chuyển nhượng cầu thủ.
Điện Biên xuất hiện ca mắc Covid-19; 7 trường hợp F1 tại Thường Tín đều dương tính với SARS-CoV-2

Điện Biên xuất hiện ca mắc Covid-19; 7 trường hợp F1 tại Thường Tín đều dương tính với SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Ngày 7/5, Điện Biên ghi nhận 1 ca mắc Covid-19, 7 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh ở Thường Tín cũng đã có kết quả xét nghiệm dương ...
Thị trường chứng khoán ngày 7/5: Cổ phiếu ngành thép dậy sóng bất chấp VN-Index giảm điểm

Thị trường chứng khoán ngày 7/5: Cổ phiếu ngành thép dậy sóng bất chấp VN-Index giảm điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
108 bức tranh hoa sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh hoa sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Baoquocte.vn. 108 bức tranh hoa sen được thực hiện bởi các hoạ sỹ tên tuổi Việt Nam như: Hoàng Đặng, họa sỹ Chu Anh Phương, Hồ Đình Nam Kha, Trần Lâm ...
XSHCM 8/5 - Kết quả TP.HCM hôm nay 8/5/2021 - SXHCM 8/5 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 8/5 - Kết quả TP.HCM hôm nay 8/5/2021 - SXHCM 8/5 - KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 8/5. KQXSHCM 8/5. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 8 tháng 5 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Ông chủ vườn lan Hữu Xướng chia sẻ bí quyết thành công với loài hoa vương giả

Ông chủ vườn lan Hữu Xướng chia sẻ bí quyết thành công với loài hoa vương giả

Baoquocte.vn. Hữu Xướng là chủ một vườn lan được nhiều người biết đến ở Kon Tum.
Loại chuối siêu đắt đỏ, hơn 200.000 đồng/quả, vỏ xào được như rau

Loại chuối siêu đắt đỏ, hơn 200.000 đồng/quả, vỏ xào được như rau

Baoquocte.vn. Chuối 946 đến từ Hokkaido, Nhật Bản có mức giá siêu đắt đỏ, phần vỏ mỏng và bổ dưỡng, có thể làm sinh tố hoặc xào riêng phần vỏ.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Baoquocte.vn. Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung tại thời điểm này dường như đã biến mất ở Washington và Bắc Kinh.
Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Baoquocte.vn. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thách thức vai trò của Mỹ đồng thời khiến mối quan hệ Mỹ - EU đứng trước tình thế đôi khi bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong cuộc đua kỳ lân công nghệ giữa đại dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trước cuộc họp Liên hợp quốc do Trung Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có những phát biểu 'hâm nóng' cuộc chạm trán sắp tới.
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

Baoquocte.vn. Các quan chức cấp cao Philippines những ngày qua đã gia tăng thái độ gay gắt về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Phiên bản di động