Virus SARS-CoV-2 mất khả năng lây nhiễm khi nhiệt độ cao, 'không thích' ánh sáng mặt trời và độ ẩm

09/05/2020 09:11

TGVN. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nga cho biết virus corona chủng mới gần như không còn khả năng lây nhiễm ở nhiệt độ hơn 30 độ C.

TIN LIÊN QUAN
virus sars cov 2 mat kha nang lay nhiem khi nhiet do cao khong thich anh sang mat troi va do am Dịch Covid-19: Vaccine chống SARS-CoV-2 liệu còn hiệu quả khi virus biến đổi?
virus sars cov 2 mat kha nang lay nhiem khi nhiet do cao khong thich anh sang mat troi va do am Tranh cãi chưa hồi kết: Liệu Covid-19 có ngầm lây lan ở trẻ em?
virus sars cov 2 mat kha nang lay nhiem khi nhiet do cao khong thich anh sang mat troi va do am
Ngày 8/5, Nga xác nhận trong vòng 24 giờ đã ghi nhận thêm 10.699 ca mắc Covid-19 mới, tại 83 chủ thể liên bang, nâng tổng số người nhiễm virus lên thành 187.859 trường hợp. (Nguồn: Anadolu)

Theo Cơ quan Liên bang Giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor) Nga, “virus corona chủng mới SARS-CoV-2 không ưa nhiệt độ cao và gần như mất khả năng lây nhiễm tại nhiệt độ hơn 30 độ C”. Rospotrebnadzor hồi đáp các câu hỏi trên một trang web của chính phủ chuyên cung cấp thông tin về cuộc chiến chống Covid-19 của Nga.

Rospotrebnadzor cho biết, ánh sáng mặt trời trực tiếp và độ ẩm cũng là những nhân tố khiến Covid-19 trở nên yếu hơn. Theo cơ quan Nga, virus SARS-CoV-2 hoàn toàn bị vô hiệu hóa ở nhiệt độ hơn 70 độ C.

Nga trong những tuần gần đây chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về số người chết và nhiễm virus SARS-CoV-2. Cho đến nay Nga ghi nhận 1.723 ca tử vong và 187.859 ca nhiễm. Moscow, tâm dịch Covid-19 tại Nga, đã kéo dài thời gian phong tỏa đến cuối tháng 5.

Liên quan tới sự lây nhiễm của Covid-19, Ggiáo sư về bệnh lý học tại Đại học Hong Kong John Nicholls cho biết, có 3 thứ SARS-CoV-2 “không thích”, gồm ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm.

Trong khi đó, một nhóm chuyên gia từ Đại học Sun Yat-sen tại Quảng Châu, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu và xác nhận nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của virus corona.

Theo kết quả nghiên cứu, SARS-CoV-2 rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Đặc tính này có thể ngăn virus lây lan tới các quốc gia ấm hơn, trong khi ngược lại nó cũng lây lan mạnh hơn ở những vùng lạnh hơn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác của một nhóm nhà nghiên cứu, trong đó có nhà dịch tễ học Marc Lipsitch từ Trường Y tế Công T.H. Chan thuộc Đại học Harvard, cho thấy sự lây nhiễm của virus corona và sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm có thể xảy ra trong các điều kiện độ ẩm khác nhau - từ các tỉnh khô và lạnh tại Trung Quốc tới các khu vực nhiệt đới như khu tự trị Choang Quảng Tây ở miền Nam nước này và Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 từng dự đoán dịch Covid-19 sẽ “biến mất vào tháng 4” và “nắng nóng sẽ tiêu diệt loại virus này”.

virus sars cov 2 mat kha nang lay nhiem khi nhiet do cao khong thich anh sang mat troi va do am

 

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thẳng đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam

TGVN. Đây là lần đầu tiên hãng hàng không của Việt Nam thực hiện một chuyến bay thẳng từ Mỹ. Chuyến bay này mang sứ ...

virus sars cov 2 mat kha nang lay nhiem khi nhiet do cao khong thich anh sang mat troi va do am

 

Cập nhật 7h ngày 9/5: Hơn 4 triệu người nhiễm Covid-19, Brazil chao đảo, Mỹ cáo buộc Trung Quốc, Nga phối hợp truyền bá thông tin giả

TGVN. 212 quốc gia và vùng lãnh thổ hôm nay ghi nhận tổng cộng 4.008.110 ca nhiễm và 275.784 ca tử vong do tăng lần ...

virus sars cov 2 mat kha nang lay nhiem khi nhiet do cao khong thich anh sang mat troi va do am

 

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 9/5: Không có ca mắc mới trong cộng đồng, hơn 14.000 người cách ly chống dịch

TGVN. Bản tin lúc 6h ngày 9/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay Việt Nam đã sang ...

QT.

(theo Reutes/Dân Trí)